Phải là những người thần kinh thép mới dám làm những công việc như thế này để kiếm sống mưu sinh. Bởi công việc có thể ảnh hưởng trực tiếp đến mạng sống của người đấy. Liệu bạn có dám làm?
Cưa bom lấy thuốc nổ
Công việc rà phá bom ḿn thường dành cho những nhân viên thuộc Bộ quốc pḥng đảm trách, nhưng trên thực tế rất nhiều người làm nghề lượm ve chai, đồng nát tham gia vào công việc này và gây ra nhiều tai nạn khủng khiếp v́ việc cưa bom lấy thuốc nổ.
Sau thời kỳ hậu chiến, trên lănh thổ toàn Việt Nam hầu như nơi nào cũng c̣n tàn dư bom ḿn do chiến tranh để lại, những khu vực xảy ra chiến tranh nhiều nhất thường lượng bom ḿn c̣n sót lại rất nhiều, theo thời gian bị vùi lấp dưới đất mà các cơ quan chức năng chưa thể phát hiện và xử lư hết được.
Với những người làm công việc lượm ve chai, đồng nát, phế liệu th́ việc t́m được bom ḿn, lựu đạn diễn ra hàng ngày trên khắp Việt Nam. Do ư thức kém và cuộc sống khó khăn nên rất nhiều người làm nghề này thay v́ đi báo cơ quan chức năng xử lư th́ đă làm liều cưa bom để lấy thuốc nổ đem bán, lấy “xác” bom ḿn bán phế liệu. Và hậu quả xảy ra th́ luôn khủng khiếp.
Gọi hồn
Một nghề liên quan đến tâm linh và rất thịnh vượng ở Việt Nam cũng như một số nước Châu Á do tục lệ và tín ngưỡng của người dân nơi đây.
Tại sao gọi hồn lại là một nghề “đáng sợ”? V́ việc gọi hồn, nhập vong liên quan đến người đă khuất, hay c̣n gọi là “ma”. Con người thường có khao khát muốn biết được thế giới sau khi chết nên nghề “gọi hồn” ra đời nhằm thỏa măn cái khao khát, ṭ ṃ đó. Không phải ai cũng làm được nghề gọi hồn, những người “được chọn” phải là những người có tâm thiện, hoặc được “người Trên” ban phước, có “căn”, có thánh thần phù trợ th́ mới có thể “nh́n” thấy ma và sử dụng năng lực siêu nhiên để “gọi hồn” được.
Tuy lư giải khoa học là thế nhưng đối với mọi người th́ việc gọi “ma” về khiến mọi người nghe thôi đă có cảm giác “rợn tóc gáy”.
Lặn ṃ xác
Thợ lặn ṃ xác không phải là công việc nhiều người làm, thông thường những người đảm nhận công việc này đều là những người làm nghề chài lưới sông nước. V́ có nhiều người quẫn trí hay nhảy cầu tự vẫn nên các gia đ́nh thân nhân phải t́m người lặn để t́m xác mang về hậu sự nên “nghề” lặn ṃ xác ra đời.
Những người làm công việc lặn t́m xác chết đuối c̣n được gọi là “người cướp cơm của hà bá” hay “ăn cơm dương gian, làm việc âm phủ”, những người làm công việc này họ chia sẻ họ làm v́ cái tâm chứ thực sự không phải v́ vật chất. Dù đối diện với những điều khủng khiếp khi vớt xác nhưng những người lặn ṃ xác vẫn quyết định đi theo nghề không ngoài mục đích giúp người và giúp đời.
Bác sỹ sản khoa
Theo số liệu thống kê của Qũy dân số Liên hiệp quốc th́ Việt Nam nằm trong top 5 nước có tỷ lệ nạo phá thai cao nhất thế giới. Con số khủng khiếp đó đă đủ phản ánh mặt trái đáng sợ của công việc bác sỹ sản khoa tại Việt Nam.
Công việc đ́nh chỉ thai nghén chỉ được áp dụng trong trường hợp sản phụ là nạn nhân của một vụ cưỡng hiếp hoặc v́ các lư do nhân đạo khác, nhưng trên thực tế tại Việt Nam, phần lớn vụ việc nạo phá thai đều do “vỡ kế hoạch” của các cặp vợ chồng và sự thiếu hiểu biết của trẻ em, trẻ vị thành niên, phụ nữ trẻ chưa sẵn sàng làm mẹ.
Những bác sỹ, hộ lư, y tá làm công việc này là việc “cực chẳng đă”, có những người đă không thể chịu nổi áp lực của công việc này mà bị ám ảnh đến nỗi phải chuyển nghề. V́ công việc có liên quan đến hai thái cực: Là nhân văn hay sát sinh? nên các bác sỹ làm công việc này thực sự phải có sự đấu tranh tâm lư rất lớn mới có thể tiếp tục công việc này.
Nghề nhậu thuê, khóc thuê đám ma
Nghề nhậu thuê là một nghề lạ và được xếp vào nghề đáng sợ ở Việt Nam bởi độ “độc” và nhiều “cám dỗ” mà công việc này mang lại. Những cô gái làm nghề này thường phải có tửu lượng rất tốt, bản lĩnh và thần kinh thép th́ mới có thể theo được nghề. Công việc chủ yếu là uống rượu và tiếp chuyện với khách, nhưng những cuộc vui sau khi tàn rượu luôn là một chủ đề “hot” với dân ngoại đạo. Dù luôn khẳng định rằng ḿnh “bán nghệ” không “bán thân” nhưng mấy ai dám đảm bảo các cô có thể giữ ḿnh trước cái “bả” phù hoa? Do đó, nghề nhậu thuê được đánh giá là một nghề “đáng sợ” bởi sự đấu tranh tâm lư giữa việc lựa chọn “bán nghệ” hay “bán thân”?
Ngoài nghề nhậu thuê, nghề khóc thuê đám ma cũng được xếp vào hạng những nghề “đáng sợ”, dựa trên khía cạnh cảm xúc con người.
Khi một người thân qua đời, những người ở lại thường tiễn người đă khuất bằng tiếng khóc than đau buồn, tuyệt vọng, bất hạnh. Nhưng điều ǵ sẽ xảy ra khi đám tang không hề có tiếng khóc? Vậy là phải “thuê” người để khóc. Một người không hề quen biết người đă khuất, đến khóc lóc, vật vă nỉ non bên quan tài v́ đồng tiền, gia quyến th́ không khóc nổi…Đó không phải là an ủi người quá cố, mà là bi kịch của cả người sống lẫn người chết!
V́ thế, nghề khóc thuê là một trong những nghề “đáng sợ” nhất Việt Nam!
VietSN © Sưu Tầm