Hải sản thường được ăn vào những dịp đặc biệt, tuy nhiên, chọn hải sản tươi ngon không phải một việc dễ dàng. Sau đây là một số bí quyết để bạn luôn chọn được hải sản tươi ngon.
Mực
Mực tươi có rất nhiều loại như mực nang, mực ống, mực sim…Nếu bạn muốn chọn mực tươi th́ nên chọn con to, dày ḿnh, trắng đục như cùi dừa, thịt chắc không bị nát, lớp màng màu nâu bao quanh đều bên ngoài đối với mực nang c̣n mực ống th́ chọn con có lớp thịt màu sáng hơi hồng, dầu vẫn dính chặt vào thân, túi mực chưa bị vỡ.
Lưu ư: Mực kém tươi là mực đă chuyển sang màu hơi xanh ngà, thịt nhăo, đầu không dính chặt với thân, mùi rất tanh.
Mực khô: Khi chọn con to vừa, không nên chọn loại nhỏ quá hoặc lớn quá, thường th́ chọn mực khô từ 100 – 150 gam một con là vừa. Mực ngon có ḿnh dày, màu hồng nhạt, thân mực phẳng đều có lớp phấn trắng trên bề mặt, sờ tay thấy khô cứng, có mùi thơm, không tanh.
Tôm
Tôm ngon thân phải săn chắc, vỏ c̣n cứng, màu trắng trong chứ không đục hay ngả sang đỏ, vàng. Phần đầu dính chặt vào thân, các càng vẫn c̣n nguyên, không có mùi tanh, ươn.
Mách nhỏ bạn: Không nên mua đồ hải sản như tôm, cua, ghẹ vào các ngày giữa tháng âm lịch th́ lúc đó đồ hải sản sẽ không ngon.
Cua
Cua có nhiều loại để bạn lựa chọn theo sở thích như cua gạch, cua thịt, cua nước. Cua gạch và cua thịt đều rất ngon và bổ dưỡng. Bạn muốn chọn cua ngon bằng cách lấy tay ấn vào yếm cua, nếu cứng là cua có nhiều thịt.
Ngoài ra nếu mua quen rồi bạn chỉ cần nh́n que càng của nó, nếu thấy mọng nước là cua xốp, không ngon. Cua ngon nh́n bên ngoài thấy lớp vỏ màu xám đục, yếm to.
Cá
Cá có mắt c̣n tươi, trong, linh hoạt, đối với một số loài cá mắt có thể lồi ra một chút nhưng nếu mắt cá lồi hẳn ra ngoài lá cá ươn.
Mang cá có màu đỏ hoặc hồng tươi, không bị thâm đen.Thân cá chắc, dùng tay ấn nhẹ vào ḿnh cá, thấy thịt đàn hồi trở lại, không bị lún, không bị nát, da không có nốt lấm chấm.
Đối với những loài cá có vảy, cá tươi có lớp vảy xếp chặt, sáng lóng lánh, không bị bong tróc.
Cá thường có mùi tanh, nhưng khi đă hư c̣n thêm mùi lạ như mùi khai của ammoniac, mùi dầu.
Nếu mua cá đă cắt khúc, thịt c̣n sáng, da sáng là cá c̣n tươi. Nếu màu thịt bầm, nhợt nhạt, vảy dễ tụt là cá không c̣n tươi. Thịt cá nếu dễ tróc ra khỏi xương là cá đă ươn.
VietBF ©Sưu tập