Xà lách là loại rau sống rất quen thuộc với chúng ta. Nó có rất nhiều công dụng đối với sức khỏe và được chị em ưa chuộng. Thế nhưng không phải ai cũng nên ăn xà lách, bởi nếu ăn nhiều xà lách, họ sẽ phải đối mặt với nguy hiểm, thậm chí ảnh hưởng đến tính mạng.
Xà lách có chứa rất nhiều muối khoáng với những nguyên tố kiềm cùng một lượng khá cao magie, nhờ đó nó có thể giúp cho cơ thể tỉnh táo, giảm stress (do có chất lactuarium, một chất giúp làm dịu sự kích thích thần kinh), tăng cường chức năng não và các mô cơ.
Xà lách cũng được cho là có tác dụng giúp giấc ngủ ngon vì nó có lượng chất gây ngủ letucarium. Với các bà bầu, các bà mẹ đang nuôi con nhỏ, xà lách cũng là một lựa chọn ưu tiên vì đây là loại rau giàu chất xơ, chất sắt và vitamin B9 (axit folic)-đều là những chất rất cần thiết cho sự phát triển của thai nhi và trẻ nhỏ.
Tuy nhiên, đối với những người đang dùng thuốc chống đông máu có hàm lượng vitamin K cao, nếu ăn nhiều xà lách sẽ ảnh hưởng tới hiệu quả của thuốc, nguy hiểm hơn có thể dẫn đến chứng huyết khối (máu đông cục). Chỉ có một trường hợp là không được khuyến khích dùng xà lách số lượng lớn, đó là đối với bệnh nhân đang dùng trị liệu chống đông máu có hàm lượng vitamin K.
Xà lách khi kết hợp với vitamin K cao có thể ảnh hưởng đến phương pháp trị liệu, có thể dẫn đến máu đông cục (chứng huyết khối) và các biến chứng liên quan. Vì vậy cần lưu ý khi bạn đang dùng loại thuốc này.
hoalyly@vietbf sưu tầm