Dưa lưới là một loại thực phẩm rất bổ dưỡng và giàu vitamin, là món ăn khoái khẩu của nhiều người. Dặc biệt, nó c̣n có tác dụng rất tích cực trong việc pḥng chống cà điều trị bệnh ung thư cũng như nhiều bênh khác. Dưới đây là một vài tác dụng cụ thể.
1. Tốt cho tim, giảm huyết áp
Nhờ hàm lượng phong phú của chất lycopene mà dưa lưới được coi là một trong những ‘vệ sĩ’ có thể bảo vệ tim khỏe mạnh.
Dưa lưới có thể hỗ trợ cho sức khỏe trái tim theo 2 cách. Với hàm lượng chất xơ cao, chúng có thể giúp giảm các cholesterol xấu trong cơ thể, bảo vệ chống lại xơ vữa động mạch. Đồng thời, nhờ hàm lượng kali cao, hoạt động giống như một loại thuốc giăn mạch, có thể giảm huyết áp, giảm cơ hội phát triển bệnh mạch vành hay đau tim, đột quỵ.
2. Pḥng chống bệnh tiểu đường
Pectin có trong dưa lưới cũng có thể giúp ngăn ngừa tiểu đường, v́ pectin và các dạng khác của chất xơ có thể điều chỉnh việc đưa glucose vào mạch máu từ các loại đường đơn giản và cacbon hydrat. V́ vậy, dưa lưới đặc biệt tốt cho những bệnh nhân tiểu đường hoặc có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường cao.
3. Tăng cường thị lực
Vitamin A được t́m thấy với một lượng vừa phải trong dưa lưới có carotenoid, đặc biệt bảo vệ cho sức khỏe đôi mắt. Beta carotene có thể ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng, sự nhạy cảm của điểm vàng với tia bức xạ cực tím và ngăn ngừa đục thủy tinh thể.
4. Sức khỏe hệ tiêu hóa:
Chất xơ dồi dào, cụ thể là chất xơ ḥa tan như pectin có trong dưa lưới có thể giảm táo bón và các vấn đề về tiêu hóa khác. Hơn nữa, chất xơ ḥa tan giúp bạn cảm thấy no, giảm t́nh trạng ăn quá nhiều, hỗ trợ cho những người ăn kiêng hay giảm cân.
5. Tăng cường hệ miễn dịch và ngăn ngừa ung thư
Dưa lưới là nguồn chứa chất chống oxy hóa dạng polyphenol, là chất có lợi cho sức khỏe trong việc pḥng chống bệnh ung thư và tăng cường hệ miễn dịch. Dưa lưới chứa nhiều chất dinh dưỡng có thể bảo vệ cơ thể khỏi bệnh tật, chứa hàm lượng vitamin C cao giúp kích thích hệ miễn dịch, vitamin A, carotenoid và bioflavonoid hoạt động giống như một chất chống oxy hóa.
hoalyly@vietbf sưu tầm