HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Home Classic
Home Classic
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới > World News |Tin Thế Giới 2006-2019


 
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Mỹ - Trung lườm nhau Biển Đông khó lòng dịu sóng
Trong vấn đề của biển đông căng thẳng trong quan hệ Trung - Mỹ không ngừng gia tăng khi Bắc Kinh đẩy mạnh xâm chiếm Biển Đông. Song, thái độ mập mờ và dè chừng của giới chức hai nước sẽ không thể giảm sức nóng trên Biển Đông.
Theo Bloomberg, Hội nghị Thượng đỉnh An ninh châu Á thường niên hay còn gọi là Đối thoại Shangri-La ở Singapore diễn ra từ ngày 29 - 31/5 là nơi để Mỹ và Trung Quốc thể hiện vai trò của mình trong khu vực.

Trong khi Mỹ yêu cầu Trung Quốc ngừng ngay hành động khiêu khích nhằm vào các quốc gia láng giềng có cùng tuyên bố chủ quyền trên Biển Đông, Bắc Kinh lại một mực khẳng định quốc gia này có quyền bảo vệ lãnh thổ.



Phó Tổng Tham mưu trưởng quân đội Trung Quốc, Đô đốc Tôn Kiến Quốc (trái) gặp gỡ Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter tại Đối thoại Shangri-La 2015.


Tại Đối thoại Shangri-La 2014, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ lúc bấy giờ là ông Chuck Hagel đã "chặn họng" được Trung tướng Vương Quán Trung, Phó Tổng tham mưu trưởng quân đội Trung Quốc, khiến vị quan chức này không thể đưa ra được những lời biện bạch cho những hành động sai trái trên Biển Đông.

Tuy nhiên, trong năm nay, Trung Quốc đã cử đại diện của mình là Phó Tổng Tham mưu trưởng Đô đốc Tôn Kiến Quốc. Việc Trung Quốc cử một Đô đốc Hải quân đến Đối thoại Shangri-La cho thấy, Bắc Kinh đã tiên lượng được rằng Biển Đông sẽ là chủ đề ưu tiên hàng đầu tại cuộc họp lần này. Cụ thể là không như năm 2014, Trung Quốc đã chuẩn bị kỹ lưỡng hơn trong trường hợp hứng chịu sự chỉ trích của các nước về vấn đề Biển Đông.

Do đó, những tuyên bố của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter và Đô đốc Tôn tại Đối thoại Shangri-La đã có phần "nhẹ nhàng" hơn trước cho dù Washington đang tăng cường hoạt động tuần tra trên Biển Đông.

Tuy nhiên, hôm 29/5, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long đã cảnh báo rằng các quốc gia nhỏ trong khu vực không muốn bị đưa vào vòng xoáy cạnh tranh giữa hai cường quốc Trung – Mỹ mà phải chọn đi theo một bên.

Liên quan tới những nội dung được thảo luận trong các cuộc họp Đối thoại Shangri-La, cựu Phó Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách kh vực Đông Á, bà Susan Shirk cho biết: "Tình hình ngày càng nguy hiểm trước mức độ khai hoang, xây dựng của Trung Quốc trong khi phản ứng của Mỹ cũng ngày càng mạnh mẽ. Khả năng Mỹ cần chuẩn bị đón nhận những rủi ro khi cam kết thi hành các biện pháp giải quyết".

Trước đó, phát biểu tại Đối thoại Shangri-La 2014, Bộ trưởng Hagel cho rằng quân đội Mỹ sẽ không can thiệp vào những tranh chấp trên Biển Đông mặc dù Trung Quốc đã trái phép lai dắt và hạ đặt giàn khoan Hải Dương-981 vào vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam.

Song hiện nay, tình hình căng thẳng trên Biển Đông lại nhắm trực tiếp tới Mỹ và Trung Quốc. Điển hình, Mỹ đã cho điều động một máy bay giám sát tới gần khu vực Trung Quốc đang khai hoang và xây dựng trái phép trên quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Về phần mình, Hải quân Trung Quốc đã 8 lần phát cảnh báo yêu cầu máy bay Mỹ rời khỏi khu vực này.
Đáng nói là dù đưa ra lời cảnh báo về việc quân đội Mỹ có thể tiến vào bất cứ không phận và hải phận thuộc phạm vi quy định của luật pháp quốc tế, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Carter vẫn nhấn mạnh mối quan hệ hợp tác giữa quân đội Trung – Mỹ. Còn Đô đốc Tôn luôn cho rằng Trung Quốc là "một người bạn đáng tin cậy và một đối tác thẳng thắn" với các nước đang phát triển. Ngoài ra, Bắc Kinh cũng đang tìm kiếm các mối quan hệ hợp tác.

Trong 3 ngày diễn ra phiên Đối thoại Shangri-La, giới chức Trung Quốc còn ngang nhiên cáo buộc các quốc gia láng giềng ngăn cản nước này thi hành quyền bảo vệ các hòn đảo mà Bắc Kinh tuyên bố chủ quyền. Bởi Trung Quốc đã đơn phương tuyên bố chủ quyền trên 80% diện tích Biển Đông dựa theo tấm bản đồ "đường chín đoạn" phi lý ra đời trong thập niên 1940.

Một số tuyên bố của Đô đốc Tôn và Bộ trưởng Carter còn trình bày những lý do khiến căng thẳng trên Biển Đông sẽ vẫn tồn tại. Hôm 30/5, ông Carter đã kêu gọi "các bên có cùng tuyên bố chủ quyền trên Biển Đông ngừng ngay hành động cải tạo" và nhấn mạnh Mỹ sẽ tiếp tục hoạt động tuần tra. Tuy nhiên, ngay ngày hôm sau, Đô đốc Tôn tuyên bố Trung Quốc sẽ chống lại mọi nỗ lực ngăn cản kế hoạch của nước này.

Bảo vệ quyền tự do hàng hải trong khu vực là một trong những nội dung nhận được sự đồng thuận của các bên tham gia Đối thoại Shangri-La bởi giá trị thương mại ở Biển Đông mỗi năm đạt tới 5 ngàn tỷ USD. Biển Đông cũng là khu vực Việt Nam, Philippines, Brunei, Malaysia và Đài Loan cùng tuyên bố chủ quyền.

Trong khi, Trung Quốc cho rằng những hòn đảo nhân tạo mà nước này xây dựng sẽ phục vụ mục đích dân sự từ hoạt động tìm kiếm và cứu nạn cho tới đặt đài khí tượng. Nhưng Bắc Kinh cũng không phủ nhận việc nước này sẽ dùng các cơ sở trên cho mục đích quân sự và khả năng thiết lập vùng nhận diện phòng không trên Biển Đông.



Hình ảnh Trung Quốc cải tạo và xây dựng trái phép tại khu vực bãi Đá Vành Khăn thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.


Những bức ảnh vệ tinh đã hé lộ một đường băng đủ rộng để làm bãi đáp cho thế hệ chiến đấu cơ lớn nhất của Trung Quốc và 2 khẩu pháo cũng đã được bắc Kinh đưa tới một bãi đá ngầm.
Theo Bloomberg, Bộ trưởng Quốc phòng Australia, ông Kevin Andrews nhấn mạnh Trung Quốc đang biến các bãi đá ngầm và rạn san hô thành "một sân bay hoành tráng" đồng thời đưa vũ khí tới những khu vực này. Đây là hành động chưa từng xảy ra.

Điều đáng nói, Đô đốc Tôn còn cho rằng việc có hay không thiết lập vùng nhận diện phòng không trên Biển Đông còn phụ thuộc vào "liệu trong tương lai, an ninh hàng hải và hàng không trên Biển Đông có bị đe dọa hay không".

Ngoài ra, giới chức Trung Quốc còn cố thể hiện quốc gia này là một "nạn nhân bị bắt nạt" trên Biển Đông khi mà Bắc Kinh đang cố gắng thúc đẩy an ninh khu vực. Điển hình, hôm 30/5, một Thượng tá Trung Quốc đã cáo buộc Philippines có hành động "ức hiếp" tại bãi cạn Scarborough hồi năm 2012.

Nội dung được thực hiện qua thảm khảo nguồn tin từ Bloomberg News. Bloomberg News cùng tờ BusinessWeek là hai chuyên trang về kinh tế, phân tích tài chính và cung cấp dữ liệu cho các đối tác doanh nghiệp của Tập đoàn truyền thông Bloomberg theo những dữ liệu chính xác nhất.
VIETBF Diễn Đàn Hay Nhất Của Người Việt Nam

HOT NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOME

Breaking News

VietOversea

World News

Business News

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

History

Thơ Ca

Sport News

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

Canada Tin Hay

USA Tin Hay

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

Home Classic

Home Classic Master Page



Cothu
R6 Đệ Nhất Cao Thủ
Cothu's Avatar
Release: 06-02-2015
Reputation: 108


Profile:
Join Date: May 2015
Posts: 2,433
Last Update: None Rating: None
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	bd1.jpg
Views:	0
Size:	68.2 KB
ID:	771914  
Cothu_is_offline
Thanks: 882
Thanked 118 Times in 110 Posts
Mentioned: 0 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 0 Post(s)
Rep Power: 13
Cothu Reputation Uy Tín Level 1Cothu Reputation Uy Tín Level 1
The Following User Says Thank You to Cothu For This Useful Post:
khatranac (06-02-2015)
Old 06-02-2015   #2
khatranac
R6 Đệ Nhất Cao Thủ
 
khatranac's Avatar
 
Join Date: Aug 2013
Posts: 2,305
Thanks: 636
Thanked 227 Times in 169 Posts
Mentioned: 20 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 62 Post(s)
Rep Power: 15
khatranac Reputation Uy Tín Level 2khatranac Reputation Uy Tín Level 2khatranac Reputation Uy Tín Level 2khatranac Reputation Uy Tín Level 2khatranac Reputation Uy Tín Level 2khatranac Reputation Uy Tín Level 2
Exclamation Mỹ - Trung lườm nhau Biển Đông khó lòng dịu sóng

Quote:
Quote:
Cothu
Mỹ - Trung lườm nhau Biển Đông khó lòng dịu sóng

Lạnh mặt trời, ngút cao sát khí,
Buốt mây trôi, ảm đạm khói lang !!!
khatranac_is_offline  
The Following User Says Thank You to khatranac For This Useful Post:
Cothu (06-02-2015)
Old 06-02-2015   #3
Cothu
R6 Đệ Nhất Cao Thủ
 
Cothu's Avatar
 
Join Date: May 2015
Posts: 2,433
Thanks: 882
Thanked 118 Times in 110 Posts
Mentioned: 0 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 0 Post(s)
Rep Power: 13
Cothu Reputation Uy Tín Level 1Cothu Reputation Uy Tín Level 1
Default

Quote:
Originally Posted by khatranac View Post
Lạnh mặt trời, ngút cao sát khí,
Buốt mây trôi, ảm đạm khói lang !!!
Thơ thật hay
Cothu_is_offline  
The Following User Says Thank You to Cothu For This Useful Post:
khatranac (06-27-2025)
 
User Tag List


Lá Cờ Vàng – Giấc Mơ Nhỏ Và Vận Mệnh Lớn Của Dân Tộc Những trùng hợp rợn người trong lịch sử nhân loại Những bí mật bên trong xác ướp Ba Đình
Dân kinh doanh trả giá đắt vì chính sách thuế của Cộng Sản Trăm năm bia đá cũng mòn, bia hám danh thì còn mãi Sài Gòn ‘bỏ phố’: Mặt bằng trăm triệu, đèn tắt và kỷ nguyên thu mình của người kinh doanh
Costco kiện thuế quan: Cú tát 2.000 USD vào lời hứa ‘năm sau’ của ông Trump 401k – IRA – IUL: Ba cái ‘hũ để dành’ ở Mỹ, xài trật là mất toi tuổi già Chi bộn tiền làm đẹp, giờ ôm rổ mỹ phẩm mà run: Nỗi hoang mang của khách Mailisa sau ngày thẩm mỹ viện tắt đèn
Cột điện gỗ Mỹ để: Nửa thế kỷ vẫn đứng vững ở miền Nam Việt Nam Việt Nam sau 50 năm: Quyền được tự hào và nghĩa vụ… tự chịu đựng Thất thủ trước mưa lũ: Khi bộ máy cứu nạn chỉ còn là những công điện trên giấy
Từ quán phở tị nạn đến tiệm ăn làn sóng mới Hai cái bắt tay lịch sử Nixon – Thiệu và bi kịch một đồng minh bị bỏ rơi Lũ đã dâng tới nóc nhà rồi, lệnh cứu hộ mới ký: 24 giờ vàng bị đánh cắp bởi hai chữ “chờ lệnh”
Việt Nam dưới chế độ cộng sản: Có thật đáng để tự hào? Từ thuyền nhân Việt Nam đến công tố viên hạ gục “Kẻ sát nhân Golden State” Mỹ chính thức “khai tử” đồng penny: Chia tay 1 cent sau 232 năm lặng lẽ trong túi áo người dân
Địa đạo Củ Chi: Huyền thoại tuyên truyền và sự thật bị chôn trong đất đỏ Saudi bắt tay đại gia AI Mỹ: canh bạc nghìn tỷ USD của Thái tử Mohammed bin Salman Walmart – “liều thuốc giải” cho cơn khủng hoảng chi phí sinh hoạt ở nước Mỹ
Trump khoe “thời hoàng kim” dưới mái vòm McDonald’s, trong khi người Mỹ vẫn ngộp vì tiền chợ tiền nhà Doanh nghiệp nhỏ nước Mỹ oằn mình dưới thuế quan Trump và cơn bão chi phí sinh hoạt Trump xoay sang “Plan B”: Giấc mơ làm nước Mỹ rẻ hơn và thực tế hóa đơn ngày một dày
Trump “ảo thuật” giá cả: nói lạm phát giảm, nhưng hóa đơn người Mỹ vẫn tăng Trump trong lâu đài mạ vàng: hứa cứu tầng lớp lao động, rồi lạc khỏi nỗi lo tiền chợ “No Kings” rầm rộ khắp nước Mỹ: Gần 7 triệu người xuống đường, khẳng định “Không có vua trong nền dân chủ”

 
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Home Classic

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 09:41.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2025
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2025 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.11702 seconds with 15 queries