Chỉ nên ăn mấy quả vải một lúc là những ǵ mà ai cũng hỏi. Khi ăn vải th́ ngồi ăn hết cả cân cũng được, nhưng vậy có nên và có tốt không?Hăy cùng vietbf.com khám phá nhé.
Theo các chuyên gia, rất giàu protein, đường, chất béo, sắt, a-xít citric, vitamin… có lợi cho sức khỏe và thậm chí c̣n được dùng làm thuốc chữa bệnh.
Tuy nhiên sẽ không có lợi cho một số đối tượng, mặc dù loại quả này chứa rất nhiều dưỡng chất quư giá.
Ăn vải tươi khi đói sẽ khiến trong cơ thể đột ngột bị ngấm quá nhiều đường có thể gây viêm nhiệt hoặc say với các triệu chứng như hoa mắt, chóng mặt, buồn nôn, chân tay bủn rủn.
Cách tốt nhất nên ăn vải sau bữa cơm, lúc này trong cơ thể đă tích trữ đủ lượng nước muối qua thức ăn nên ăn cũng không lo bị nóng.
Vải thiều không phải là hoa quả được khuyến khích cho người bệnh tiểu đường, nhất là phụ nữ mang thai mắc tiểu đường.
Vải tươi chứa hàm lượng đường cao, vậy khi ăn nhiều sẽ gây cảm giác no, đầy và khi đó không thể ăn được các loại tinh bột, t́nh trạng hạ đường huyết sẽ diễn ra.
Trong điều kiện đó, gan sẽ không thể chuyển hóa hết được frucotose, lúc đó, lượng đường trong máu sẽ tăng cao bất thường.
Không ăn khi cơ thể nhiệt, mắc bệnh có đờm
Vải thiều là loại hoa quả nổi tiếng có tính nóng. Khi cơ thể bị nóng trong, ăn vải thiều sẽ khiến mụn hay những vết ban đỏ xuất hiện.
Ngoài ra, những người có các bệnh dễ nhiễm cảm, người đang mắc bệnh có đờm, người đang bị thủy đậu, mụn nhọt, rôm sảy, chắp lẹo mắt … cũng nên hạn chế mức tối đa việc ăn vải thiều.
Không ăn quá 10 quả/lần
Chú ư khi ăn vải quá nhiều một lúc, nhất là đối với phụ nữ mang thai, không nên ăn quá 10 quả/lần.
Ăn nhiều sẽ khiến gan sinh hỏa, đau rát lưỡi họng, thậm chí nghiêm trọng hơn c̣n có thể dẫn đến buồn nôn, hoa mắt chóng mặt hay chân tay mỏi ră rời…
Đới với trẻ em, chỉ nên ăn 3-4 quả 1 lần. Nếu ăn cần có sự theo dơi chặt chẽ của người lớn v́ đă có nhiều trường hợp hóc vải, thậm chí mất mạng v́ vải.
Không bỏ lớp màng trắng và phần trắng trên đầu quả vải
Khi bóc vải ra, ta thấy nó có một lớp màng trắng. Nếu không muốn bị nóng, hăy ăn luôn cả lớp màng trắng này, mặc dù nó có vị hơi chát.
Và bạn cũng nhớ ăn luôn cả phần trắng trên đầu hạt vải, những phần đó đều có tác dụng pḥng tránh sinh hỏa.
Xử lư khi bị ngộ độc vải
Trong cùi vải có nhiều đường glucoza, nếu ta ăn nhiều 1 lúc sẽ khiến 1 lượng lớn đường glucoza vào máu, vượt quá khả năng hấp thu chuyển hóa của gan, khiến cơ thể tiết insulline tăng lên để làm hạ nồng độ đường trong máu xuống, gây phản ứng đường máu thấp c̣n gọi là triệu trứng "say vải".
Khi gặp triệu trứng này, chúng ta nên uống 1 cốc nước đường sẽ giúp cải thiện t́nh h́nh.
Để pḥng trừ ngộ độc vải, tốt nhất trước khi ăn ta nên ngâm vào nước muối loăng.
Trước khi ăn có thể uống chút nước muối hoặc trà thảo mộc lạnh, hoặc canh bí đao, chè đậu xanh… hoặc cũng có thể ăn 20 - 30g thịt nạc hoặc uống nước canh xương để pḥng trừ ngộ độc.