Bánh ḿ đă trở thành một thành phần không thể thiếu trong thành phần dinh dưỡng của chúng ta…
Thông tin gây sốc này đă khiến rất nhiều người không khỏi bàng hoàng!!!
Rùng ḿnh phát hiện bánh ḿ có sử dụng chất phụ gia trong sản xuất nhựa!!!
Đây là một hóa chất vô cùng độc hại và có thể đe dọa trực tiếp tới sinh mạng của chúng ta…
Các chất phụ gia có trong bánh ḿ gây hại đối với sức khỏe con người, thậm chí dẫn đến ung thư
Bánh ḿ truyền thống thường chỉ gồm 4 thành phần chính là bột ḿ, men bia, nước và muối. Tuy nhiên, ngày này, để các loại bánh ḿ trở nên thơm ngon, mềm mịn hơn, các nhà sản xuất đă sử dụng các chất phụ gia gây ảnh hưởng đến sức khỏe c̣n người nhằm làm tăng hương vị cho thành phẩm.
Hơn một năm trước, người tiêu dùng Nam Phi đă thành công trong quá tŕnh vận động các nhà sản xuất bánh ḿ ngừng sử dụng chất phụ gia mang tên azodicarbonamide (ADA) trong quá tŕnh làm bánh ḿ nướng. Điều này đă ảnh hưởng đến các công ty như Pioneer Foods, Famous Brands và những người làm bánh tại gia thuộc một số chuỗi siêu thị.
ADA được sử dụng trong bánh ḿ với một lượng rất nhỏ (khoảng 45 phần triệu) có tác dụng làm trắng và cải thiện kết cấu của sản phẩm. Theo Cục Quản lư Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ, ADA được xem là an toàn, tuy nhiên, loại chất phụ gia này đă bị cấm ở Anh, Australia và hầu hết các nước châu Âu. ADA thường được sử dụng trong việc sản xuất nhựa bọt, đế giày và thảm tập yoga… trong sản xuất nhựa và cao su, nước xả vải, đặc biệt là trong giày dép cao su. Trong báo cáo của Tổ chức y tế thế giới năm 1999 cho biết chất ADA có thể gây dị ứng, hen suyễn và các vấn đề về hô hấp khác.
Ngoài chứa chất phụ gia ADA có hại cho sức khỏe, Tiến sĩ Vash Mungal-Singh – Giám đốc điều hành của Tổ chức Tim mạch và Đột quỵ Nam phi (Heart and Stroke Foundation of South Africa - HSF) đă chỉ trích rằng những loại bánh ḿ hiện nay chứa hàm lượng muối cao nhất trong tổng lượng muối có trong thức ăn của người dân Nam Phi. Tiến sĩ chia sẻ: “Bánh ḿ của chúng ta chứa hàm lượng muối natri cao, nhiều hơn so với các nước trên thế giới.”
Theo một bài báo gần đây “hàm lượng muối cao làm tăng huyết áp dẫn đến đột quỵ, tai biến tim mạch mà chủ yếu gồm đau tim và suy tim. Ngoài ra, tiêu thụ muối với hàm lượng lớn c̣n làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh thận, sỏi thận, loăng xương, thậm chí là ung thư dạ dày.”
Không những thế, bánh ḿ c̣n chứa chất gluten - một hỗn hợp hai protein gồm gliadin và glutenin thường thấy trong lúa ḿ và lúa mạch, nguyên liệu chính làm bánh ḿ. Gluten là chất khó tiêu hóa gây ra các vấn đề cho hệ tiêu hóa như mệt mỏi, đầy bụng và đau dạ dày. Những người mắc bệnh celiac – một bệnh nguy hiểm cho đường ruột nếu tiêu thụ các sản phẩm có chứa chất gluten sẽ khiến hệ thống miễn dịch tấn công vào ruột non và ngăn ngừa sự hấp thụ các chất dinh dưỡng quan trọng gồm vitamin, canxi, protein, carbonhydrate, chất béo, có thể dẫn đến suy dinh dưỡng, thậm chí đe dọa tính mạng.