VBF-Ăn uống hiện đang trở thành vấn đề khá nhức nhối đối với VN.T́nh trạng mất vệ sinh uôn có mặt ở khắp các điaạ điểm ăn uống. Khôn gnhững vậy, các thực khách giờ c̣n phải đối mặt với những thực phẩm chứa đầy hóa chất, sau đây là những thực phẩm điển h́nh.
Miến, bún, bánh phở
Các loại thực phẩm này có màu trong hơn b́nh thường là do người sản xuất đă dùng một số hóa chất tẩy trắng trong quá tŕnh chế biến.
Nếu miến, bún, bánh phở để qua đêm ở nhiệt độ thường mà không bị ôi, thiu là do người sản xuất đă cho thêm chất bảo quản (chủ yếu là phoóc môn) khi chế biến.
Để đảm bảo an toàn, bạn có thể ăn các loại bún, bánh phở khô bán trong siêu thị hoặc tự làm.
Đậu phụ
Đậu phụ giàu protein, canxi. Tuy nhiên loại thực phẩm này lại có quá nhiều “tiếng xấu” trong việc được làm từ thạch cao xây dựng, bột chua...
thực phẩm, thực phẩm bẩn, thực phẩm chứa hóa chất
Cà chua
Để cà chua chín đều, đẹp th́ người trồng hay sử dụng các loại thuốc ủ chín hoa quả. Chính v́ vậy, chọn những trái cà chua xanh và chờ chín dần để sử dụng th́ sẽ an toàn hơn.
Hoặc bạn có thể cho vào túi cà chua xanh vài quả táo để giúp cà chua chín nhanh hơn.
Cần tây
Trung b́nh, có tới 64 loại chất độc khó có thể được rửa trôi ở cần tây. Về cơ bản, rễ cần tây hấp thu cực tốt chất lỏng từ ḷng đất, nhưng cũng thông qua cơ chế đó, các độc tố cũng dễ dàng được đưa vào thân rau. Nên hạn chế ăn loại rau này.
Giá đỗ
Nếu thân giá trắng, to, mập, gịn và hầu như không có rễ là những loại giá đỗ đă dùng chất tích nước và diệt phần rễ khi ngâm ủ. Những loại giá đỗ này, mặc dù chứa nhiều hóa chất độc hại nhưng lại rất hấp dẫn người tiêu dùng.
Khoai tây
Ngay từ giai đoạn thúc mầm, khoai tây đă được phun rất nhiều hóa chất để ngăn chặn sâu bọ hủy hoại phần mầm c̣n non và mềm.
Phần đất xung quanh nơi trồng khoai cũng được rải hóa chất để ngăn các loại cây khác mọc chiếm chỗ. Quá tŕnh tích lũy chất độc hại ngay từ ban đầu khiến khoai tây dễ nhiễm độc sâu từ cốt lơi.
Mướp đắng
Mướp đắng là loại thực phẩm được nhiều người ưa chuộng v́ nó mát và bổ. Hơn nữa nhiều người c̣n dùng nó như một loại thực phẩm chức năng để chữa bệnh.
Nhưng mướp đắng cũng đă bị "vạch mặt" là loại quả chứa nhiều thuốc bảo vệ thực phẩm, chất kích thích do người trồng hám lợi để phun vào quả để thu lời.
thực phẩm, thực phẩm bẩn, thực phẩm chứa hóa chất
Táo
Thuốc trừ sâu phun trong quá tŕnh trồng cực kỳ dễ bám vào vỏ táo và có thể ngấm sâu vào phẩn ruột táo bên trong. Nếu muốn ăn táo, hăy rửa thật kỹ lưỡng và gọt vỏ thật sâu trước khi ăn để giảm thiểu tối đa việc nhiễm độc.
Đào
Đào chỉ đứng sau cần tây về mức độ các chất độc khó rửa trôi bám trên vỏ.
Dâu tây
Dâu tây là một trong những loại quả được phun thuốc trừ sâu, thuốc kích thích nhiều nhất thế giới. Một số người c̣n đùa vui rằng dâu tây tự bản thân chúng đă có thể làm thuốc trừ sâu, bởi mức độ độc hại của nó đến... sâu cũng không chịu nổi.
Nho
Một quả nho duy nhất cũng có thể cho kết quả dương tính với 15 loại hóa chất khác nhau.
thực phẩm, thực phẩm bẩn, thực phẩm chứa hóa chất
Lê
Lớp vỏ mỏng manh của lê không có nhiều tác dụng ngăn chặn các hóa chất thấm vào ruột quả. Chính v́ vậy, lê khá độc.
Thịt heo
Nếu bạn nh́n thấy thịt chủ yếu là nạc mà hầu như không có thịt mỡ, thịt có mầu đỏ sẫm như thịt ḅ, đó là những loại thịt mà người chăn nuôi đă dùng chất tăng trọng chứa nhiều hóa chất corticoid.
Tôm khô
V́ lợi nhuận nhiều gian thương cũng đă tẩm phẩm màu có chứa hóa chất “biến” tôm thối thành tôm khô bắt mắt, thu hút người mua, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng.
Để nước nấu cháo ngon ngọt, bạn nên dùng đầu tôm, vỏ tôm hơn là ninh nước tôm khô.
Mực đông lạnh
Nhiều chị em nội trợ mong muốn mua được món mực tươi ngon về cải thiện bữa ăn cho con mà không biết rằng người bán hàng đă phù phép mực ôi thối sau khi ngâm hóa chất công nghiệp sẽ bị “bào ṃn” một nửa, từ màu đen xám và bốc mùi, mực trở nên trắng, gịn trước khi đưa ra thị trường.
Xét về các loại hải sản, bạn nên chọn mua hải sản tươi cho con là tốt nhất.
vk
|