Viêm là phản ứng đầu tiên của cơ thể bởi hệ thống miễn dịch để chống nhiễm trùng, các tấn công của vi khuẩn. Viêm cấp tính là cơ chế bảo vệ bẩm sinh của cơ thể nhưng t́nh trạng viêm măn tính có thể là lư do hay yếu tố cơ bản đối với các bệnh khác nhau và các rối loạn như bệnh ung thư, tiểu đường, bệnh tim, viêm khớp và nhiều hơn nữa. Một số loại vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa đặc biệt hữu ích trong cuộc chiến chống viêm.
Vitamin E
Đây là chất chống oxy hóa vitamin có thể giúp giảm viêm. Vitamin E tự nhiên trong các loại hạt và hạt giống, bao gồm hạnh nhân và hạt hướng dương, cũng như trong các loại rau như rau chân vịt và các loại trái cây như bơ.
Vitamin C
Một số lượng lớn các nghiên cứu cho thấy những lợi ích chống viêm của các loại thực phẩm có nhiều chất chống oxy hóa vitamin C. Bạn cũng có thể t́m thấy vitamin C trong nhiều loại trái cây khác ở mức thấp đến trung b́nh hàm lượng đường, kể cả bưởi và chanh.
Vitamin D
Vitamin D giúp giảm viêm và thiếu vitamin D có liên quan với một loạt các t́nh trạng viêm. Kết hợp với canxi, vitamin D cũng làm giảm cân. Người ta ước tính rằng hai phần ba dân số tại Hoa Kỳ thiếu hụt vitamin D.
Vitamin K
Theo một số nghiên cứu, vitamin K đă thể hiện pḥng vệ chống lại bệnh tim, loăng xương và các điều kiện tương tự. Vitamin K1 có thể được t́m thấy trong cải xoăn, súp lơ, bắp cải và rau bina. Các vitamin K thứ hai, K2, được t́m thấy chủ yếu trong trứng và gan.
vietbf @ sunshine1104