Vietbf.com -
V́ thói quen của người Việt luôn kính trọng mà gắp thức ăn cho người khác th́ gần như được xem là một “văn hoá” để thể hiện t́nh cảm, sự tôn trọng của người Việt chúng ta nhưng nó lại là con đường lây nhiễm bệnh tật cho người mà ít ai ngờ đến chuyện đó. V́ vậy làm sao bỏ được phong tục - tập quán của người Việt chúng ta để tránh được lây nhiễm bệnh tật cho người khác. V́ gắp thức ăn cho người lớn, trẻ con hay người trong gia đ́nh, bạn bè thân thiết được xem là cách làm lịch sự, thể hiện t́nh cảm, mối quan hệ tốt đẹp của ḿnh với mọi người xung quanh mà đa số người Việt chúng ta đều nghỉ phải làm như vậy mới có t́nh nghĩa con người chúng ta, theo bạn có nên bỏ thói quen gắp thức ăn cho người khác và để tránh lây bệnh cho mọi người.
"Gắp thức ăn cho người" để thể hiện sự tôn trọng và mối quan hệ thân thiết?
Gắp thức ăn cho người lớn, trẻ con hay người trong gia đ́nh, bạn bè thân thiết được xem là cách làm lịch sự, thể hiện t́nh cảm, mối quan hệ tốt đẹp của ḿnh với mọi người xung quanh – đây là suy nghĩ của đa số người Việt.
Không thể phủ nhận những lợi ích mà nó mang lại cho bạn trong các mối quan hệ nhưng mặt trái của nó th́ rất ít người chú ư đến.
Bởi nhiều khi bạn vô t́nh làm cho đối phương bị khó xử khi bạn gắp thức ăn cho họ nhưng lại đúng món họ không thích hay cần phải kiêng ăn nhưng v́ do người khác gắp cho nên rất khó từ chối.
Hiển nhiên ḷng tốt của bạn lại trở thành “vô duyên”, gây khó chịu cho người khác.
Đấy là chưa kể đến việc bạn dùng đũa ḿnh đang ăn trực tiếp để gắp thức ăn cho người khác hay các vật dụng chung đụng với đồ ăn sống sẽ gây mất vệ sinh và mang đến những mầm bệnh hú họa cho đối phương.
Gắp thức ăn cho người khác là hành động gây mất vệ sinh?
Việc gắp thức ăn cho người khác là 1 trong những yếu tố gây nên mất vệ sinh thực phẩm, lây truyền các bệnh truyền nhiễm qua đường thức ăn từ dụng cụ ăn của người này sang người khác.
Điều này đă được chứng thực từ nguồn những con số cụ thể về các bệnh truyền nhiễm lây lan qua thực phẩm:
Theo Trung tâm Kiểm soát và pḥng ngừa dịch bệnh (CDC) của Hoa Kỳ th́ hàng năm 1 trong 6 người (dân số 48 triệu người) mắc bệnh, 3.000 người chết và 128.000 người Mỹ phải nhập viện v́ mắc các bệnh có liên quan đến sự lây truyền qua ăn uống.
Một trong những nguồn bệnh đáng chú ư nhất lây lan qua đường miệng là viêm gan A.
Theo khảo sát của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và Hội Khoa học tiêu hóa Việt Nam (VNAGE), th́ Việt Nam có trên 80% dân số bị nhiễm vi khuẩn Helicobacter pylori. Đây là vi khuẩn gây nên các bệnh về dạ dày và đường tiêu hóa lây truyền chủ yếu qua ăn uống.
Điều này cũng nói lên rằng, việc gắp thức ăn cho người khác là một yếu tố góp phần vào những con đường truyền nhiễm bệnh tật từ đường ăn uống cho con người.
“Gắp thức ăn cho người” thế nào cho đúng?
Theo TS.BS. Trần Bá Thoại, Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng th́ việc gắp thức ăn cho người là một thói quen của người Việt cần có sự thay đổi.
Theo thời gian, xă hội ngày càng phát triển việc chung đụng về chén bát, th́a đũa cũng gần như không có. Tuy nhiên, “văn hoá” gắp cho người vẫn c̣n tồn tại tuy đă có cải tiến hơn nhiều.
Người Việt không dùng chun bát đũa khi ăn nhưng lại có thói quen gắp thức ăn cho người khác bằng đũa của ḿnh điều là không nên.
Nếu khi có ư định gắp thức ăn cho người khác bạn nên:
- Dùng vật dụng riêng, không phải đồ dùng của bất kỳ ai để gắp thức ăn cho người khác.
- Không dùng những vật dụng gắp đồ sống để gắp thức ăn cho người khác.
- Có thể quay đầu đũa để gắp thức ăn cho người khác
- Khi đi ăn tiệc, liên hoan có thể yêu cầu thêm vật dụng sạch để chuyên dùng gắp thức ăn sẽ đảm bảo vệ sinh, an toàn thực phẩm hơn rất nhiều.
Trí Thức Trẻ