Chuối giúp chống lại bệnh ung thư không đơn giản vậy mà c̣n kiểm soát được lượng đường trong máu và chữa cũng như pḥng ngừa được nhiều bệnh khác. Cùng vietbf.com khám phá thêm.
Ngoài vị ngon ngọt dễ ăn, chuối có lớp vỏ bảo vệ bên ngoài để giữ vệ sinh và chứa rất nhiều chất bổ dưỡng.
Ảnh minh họa
Giúp hô hấp tốt hơn
Gần 26 triệu người ở Mỹ bị hen suyễn và với trẻ em th́ đây là căn bệnh mạn tính. Một nghiên cứu cho thấy trẻ em ăn ít nhất 1 quả chuối mỗi ngày giảm 34% khó thở hơn trẻ ăn ít hơn 1 quả chuối mỗi tháng.
Giúp kiểm soát lượng đường trong máu
Một cách làm giảm đường huyết là ăn nhiều kali – một loại chất dinh dưỡng dồi dào trong chuối. Một quả chuối trung b́nh chứa chừng 12% nhu cầu kali hàng ngày của bạn.
Một nghiên cứu phát hiện kali citrate – loại kali được t́m thấy trong chuối – có hiệu quả cho việc giảm huyết áp. Trong ṿng vài tuần, người tăng huyết áp dùng kali citrate mỗi ngày đă giảm huyết áp đáng kể.
Giúp kiểm soát cơn đói
Chuối là nguồn cung cấp chất xơ rất tốt. Một quả chuối trung b́nh chứa 12% nhu cầu chất xơ hàng ngày cho bạn.
Chế độ ăn nhiều chất xơ đem lại rất nhiều lợi ích, giúp b́nh thường hóa hoạt động của ruột, giảm mức độ cholesterol, kiểm soát đường huyết, giữ ruột khỏe mạnh và hỗ trợ giảm cân. Chất xơ c̣n giảm nguy cơ bệnh tim, đái tháo đường.
Một trong những tác động lư thú nhất của chất xơ là làm chậm tiêu hóa, giúp bạn cảm thấy no lâu hơn. Đây là lợi ích rất tốt cho những người muốn giảm cân.
Pḥng chống ung thư
Viện Nghiên cứu ung thư Mỹ cho biết, với chế độ ăn nhiều chất xơ có thể làm giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng, và vitamin C. Một quả chuối cung cấp 17% nhu cầu vitamin C hàng ngày, có thể giảm nguy cơ ung thư thực quản.
Trái cây nói chung có khả năng giúp giảm nguy cơ ung thư phổi, dạ dày, miệng, hầu họng, thanh quản và ung thư thực quản.
Chuối mang lại những ích lợi như nước uống tăng lực
Một nghiên cứu phát hiện rằng, ăn chuối trong quá tŕnh tập luyện dài giúp cung cấp năng lượng hoạt động cũng tương tự như nước tăng lực.
Chuối là nguồn cung cấp carbohydrate lành mạnh cho tập luyện tương đương với nước tăng lực cho người tập thể thao. Carbohydrate đơn có trong chuối nhanh chóng được chuyển thành năng lượng và lượng kali cao trong chuối ngăn chặn mất nước. Chuối cũng có các chất dinh dưỡng khác như các chất chống ôxy hóa, chất xơ, vitamin B6 mà nước tăng lực không có.
Làm cho xương vững chắc hơn
Nghiên cứu của Trung tâm Y khoa Đại học Maryland (Mỹ) cũng cho biết, ăn nhiều thực phẩm chứa kali có thể giúp ngăn ngừa loăng xương. Một nghiên cứu năm 2008 cho thấy một chế độ ăn nhiều kali, bicarbonate giúp giảm đáng kể loăng xương.
Chuối cung cấp 16% nhu cầu mangan hàng ngày, đây là chất dinh dưỡng giúp ngăn ngừa viêm khớp và loăng xương.
Lượng kali dồi dào trong chuối là nguồn cung cấp dinh dưỡng cho những người muốn có xương chắc, khỏe mạnh hơn.
Theo Minh Khuê/Sức Khỏe Đời Sống