Thứ mà bạn đang đưa vào cơ thể hàng ngày này là một ‘kẻ hủy diệt’ cực nguy hiểm với trái tim của bạn…
Washington DC: Một nghiên cứu mới đă tiết lộ rằng việc tiêu thụ chất béo không băo ḥa và carbohydrate chất lượng cao có thể làm giảm nguy cơ bệnh tim.
Khảo sát của Frank Hu của Harvard T.H. Chan School of Public Health phát hiện ra rằng khi tham gia nghiên cứu tiêu thụ chất béo ít băo ḥa, họ đă thay thế chúng với carbohydrate chất lượng thấp như ngũ cốc tinh chế mà không có lợi cho việc ngăn ngừa bệnh tim.
Hồ Cẩm Đào nói rằng phát hiện của họ đă giúp bệnh nhân thay đổi lối sống và chế độ ăn của ḿnh, bác sĩ tim mạch nên khuyến khích việc tiêu thụ các chất béo không băo ḥa như dầu thực vật, các loại hạt, hạt giống, cũng như carbohydrate lành mạnh như ngũ cốc nguyên hạt.
Trong nghiên cứu này, các nhà nghiên cứu tiếp tục nghiên cứu trên 84.628 phụ nữ và 42.908 nam giới không mắc bệnh tiểu đường, bệnh tim mạch và ung thư và 7667 ca sự cố bệnh tim mạch vành.
Những người tham gia cung cấp thông tin về chế độ ăn uống, lối sống, lịch sử y tế, và các bệnh mới được chẩn đoán thông qua bảng câu hỏi ở mức cơ bản và mỗi hai đến bốn năm từ 24 đến 30 năm.
Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những người tham gia thường thay thế calo từ các axit béo băo ḥa với lượng calo từ carbohydrate chất lượng thấp như bánh ḿ trắng hay khoai tây chứ không phải là calo từ chất béo không băo ḥa được t́m thấy trong các loại dầu thực vật, các loại hạt và hạt giống hoặc carbohydrate có chất lượng cao như những người trong ngũ cốc nguyên hạt.
Thay năm phần trăm của lượng năng lượng từ chất béo băo ḥa với một lượng tương đương chất béo không băo ḥa đơn hoặc là chất béo không băo ḥa đa, hoặc carbohydrate từ ngũ cốc đă được kết hợp với 25 phần trăm, 15 phần trăm, và 9 phần trăm giảm nguy cơ bệnh tim mạch vành.
Mặt khác, thay thế năm phần trăm của lượng năng lượng từ chất béo băo ḥa với carbohydrate tinh chế từ tinh bột hoặc thực phẩm không đường sẽ làm tăng hoặc giảm nguy cơ bệnh tim mạch vành.
Nghiên cứu này được công bố trên Tạp chí của American College of Cardiology.