Trước những cuộc không kích dồn dập của Nga, thiệt hại của IS là chưa từng thấy đă khiến phiến quân này "điên lên". Hôm qua 12/10, Thủ lĩnh phong trào Mặt trận Al-Nusra liên kết Al-Qaeda ở Syria ra lời kêu gọi đánh Nga. Ông ta bắt đầu triển khai tấn công thánh chiến ở vùng Caucasus đầy bất ổn của Nga, nhắm mục tiêu vào dân thường và binh sĩ nước này.
Trong đoạn băng ghi âm công bố hôm 12-10 trên YouTube, thủ lĩnh Abu Mohamed al-Jolani của phong trào Mặt trận Al-Nusra tuyên bố: “Nếu quân đội Nga giết người Syria, th́ (chúng ta) giết công dân họ. Nếu giết binh sĩ chúng ta, th́ chúng ta giết binh sĩ họ. Một mạng đền một mạng”.
Ngoài ra, người này c̣n kêu gọi chiến binh thánh chiến tấn công nhóm dân tộc thiểu số Alawite và làng mạc ở Latakia (Syria) bằng hàng trăm quả tên lửa giống như cách người Nga làm với phiến quân nổi dậy ḍng Sunni. Al-Nusra năm 2013 và 2014 đă tàn sát hàng trăm người Alawite khi càn quét vào tỉnh Latakia.
Al-Jolani cũng không quên nhắc lại mục đích không kích của Nga vào Syria: “Người Nga biết rơ nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) không đe dọa chế độ Tổng thống Syria Bashar al-Assad v́ các khu vực IS kiểm soát không nằm gần đại bản doanh của Damascus. V́ vậy, không có ǵ nghi ngờ khi họ ném bom các lực lượng đối đầu trực tiếp với Assad”.
Các chiến binh phong trào Mặt trận Al-Nusra ở Syria. Ảnh: Syria News
Lời kêu gọi của Al-Jolani được cho là hành động trả thù các cuộc không kích do Moscow thực hiện tại Tây Bắc Syria hơn 10 ngày qua. Thủ lĩnh Al-Nusra nhân tiện chế giễu chiến dịch của Nga tại Syria không khác nào “muối bỏ biển”: “Liệu chính phủ Nga nghĩ rằng quân đội Syria và Bashar al Assad có thể được cứu chỉ bằng cách thêm vài khẩu pháo và máy bay (chiến đấu)?”.
Quân đội Syria gần đây thu được một số chiến thắng trước Al-Nusra ở tỉnh Hama sau khi được Nga không kích hỗ trợ. Mỹ cũng ném bom các vị trí quan trọng của phong trào này (Washington gọi bằng tên Khorasan).
Một quan chức quân sự Mỹ cho biết các chiến dịch ném bom do nước này dẫn đầu đă giết chết khoảng 20.000 chiến binh IS, tăng từ 15.000 trong báo cáo của Lầu Năm Góc hồi tháng 7 vừa qua. Tuy nhiên, bất chấp thương vong lớn sau khi hứng chịu tổng cộng 7.300 cuộc không kích, IS vẫn hàng ngày tuyển mộ chiến binh và gửi đến Iraq cũng như Syria. Mỹ và liên quân cũng mất 4 tỉ USD để đào tạo và trang bị cho lực lượng địa phương chống IS trên mặt đất.
Trong một diễn biến khác, hăng tin RIA Novosti cho biết một vài quả đạn pháo đă phát nổ bên ngoài Đại sứ quán Nga tại Damascus trong một cuộc tuần hành của những người ủng hộ Moscow. Đại sứ Eldar Kurbanov xác nhận có 2 quả đạn pháo phát nổ nhưng không gây ra thương vong.
therealrtz © VietBF