Không chỉ nổi tiếng là vùng đất gắn liền với những sự kiện lịch sử trọng đại, Củ Chi c̣n nổi tiếng với ẩm thực tuyệt hảo. Tới Củ Chi, nếu đă từng nếm món ḅ tơ, bạn chắc hẳn sẽ không thể nào quên nổi miếng thịt mềm, ngọt, thơm đượm rất đặc trưng kết hợp cùng vị thanh của rau, dẻo dai của bánh tráng và đậm đà của mắm nêm.
Ḅ tơ được các dân nhậu của Sài G̣n “nghiện” đến mức các quán ở đây lúc nào cũng đông đúc. Các món ăn chế biến từ thịt ḅ tơ cũng dễ ăn và tùy thuộc vào khí hậu thời tiết mà chủ quán chế biến cho phù hợp.
Khác với thịt ḅ ở các vùng khác, thịt ḅ tơ Củ Chi mới có độ mềm, ngọt tự nhiên, thoảng mùi thơm của sữa mà không cần qua các khâu chế biến phức tạp nào. Người có kinh nghiệm sẽ dễ dàng nhận biết thịt ḅ tơ ngon nhờ nh́n bằng mắt và lấy tay sờ. Thịt ḅ tơ mềm khác hoàn toàn với ḅ đực 1,5-2 năm tuổi. Lớp da của ḅ tơ rất mỏng, chừng 0,2-0,5 cm, trong khi ḅ đực th́ phải dày đến cả đốt ngón tay.
Sau nhiều công đoạn như xác định chất lượng, độ tươi, mềm, thịt đem về được thui vàng, cạo lớp da ngoài và để vào ngăn lạnh để chờ chế biến. Từ đây, thịt ḅ có thể được biến tấu thành hàng trăm món ăn khác nhau để phục vụ thực khách.
Món nào cũng có vị ngon ngọt đậm đà từ cách chế biến khéo léo của đầu bếp giữ được nguyên hương vị ban đầu của thịt. Tuy nhiên món luộc đơn giản lại là món được yêu thích nhất. Lớp thịt dính da ở phần sườn ḅ bao gồm da, mỡ và thịt trên cùng một miếng như thịt ba rọi ở heo trở thành món nhiều người khoái khẩu. Thịt luộc có thể sử dụng cuốn bánh tráng, rau rừng (lá lụa, bí bái, đọt xoài non, đọt bằng lăng non, lá cóc non, đinh lăng, cần đước, sao nhái, đột một... Các món xào, nướng ăn vào khách sẽ nhớ măi hương vị mặn mà của vùng đất thân yêu thương này.
Món da ḅ xào nghệ tươi là một món ăn bổ máu, lại tốt cho bao tử nhờ nghệ và chất nhựa của da ḅ dưỡng cho những người yếu bao tử. Chọn phần thịt ốp táo có nhiều da, cắt lát, nghệ tươi cắt mỏng đập dập, tất cả cho vào xào, khi da ḅ vừa săn, cho thêm củ hành tây, rau cần, đậu phộng rang, ớt. Món này, ăn đúng kiểu là cho một gắp bún vào chén, múc da ḅ vừa xào chín cho vào, thêm dưa leo, giá sống, rau thơm cắt nhỏ, chan miếng nước mắm chua ngọt cứ vậy mà và. Da ḅ trở nên gịn hơn khi xào trên lửa, đồng thời thấm nghệ và gia vị đă trở nên đậm đà hơn. Bún, dưa leo, giá mát lạnh, mềm mại được bổ sung bởi cảm giác đối nghịch gịn xừng xực của da ḅ cùng vị ấm nồng của nghệ, ớt.
Dựng ḅ nấu cháo cũng là món ngon. Dựng ḅ là phần chân ḅ từ đầu gối trở xuống, do đó móng c̣n được gọi là dựng móng. Dựng đem xào với gia vị cho thấm, sau đó xào lần hai với nước dừa tươi rồi mới hầm bằng nước xương. Ngoài gạo, trong cháo c̣n có đậu xanh, đậu trắng, khoai môn sọ, khoai ḿ, đu đủ xanh, nghệ. Tuy là cháo nhưng thật ra món này giống như một loại súp mà mỗi một muỗng cháo người ăn sẽ thưởng thức được những vị mới lạ hơn của đu đủ, thấm đậm chất ngọt của xương, miếng khoai ḿ béo bùi, cái móng dựng càng nhai càng khoái khẩu.
vietbf @ sưu tầm