Bao tử cá ba sa chiên gịn béo ngậy, bao tử xào hành thơm lựng dễ ăn, bao tử xào chua thanh mát dịu nhẹ… là những món ăn độc đáo từ bao tử cá ba sa chỉ có riêng ở Châu Đốc. Trong đó, bao tử cá ba sa chiên gịn là món ăn phổ biến, được bày bán nhiều ven đường và được thực khách vô cùng yêu thích. Hăy cùng khám phá món ăn nổi tiếng Châu Đốc này nhé.
Theo những bậc cao niên, nguồn gốc cá ba sa có từ vùng thượng Lào, chúng trú ngụ sinh sản nhiều nhất ở biển hồ. Lúc nở, cá giống như bột gạo nhỏ li ti trôi theo ḍng Mê kông chảy vào đất Việt, từ đó người ta hớt chúng về nuôi bằng bè.
Cá ba sa làm các món ăn đều ngon, thịt cá săn, béo lại thơm, có nhiều lợi ích về dinh dưỡng, nhất là trong mở cá chứa DHA, Omega 3. Không những toàn bộ thịt cá basa mà những phụ phẩm của cá như bao tử, tưởng rằng có thể bỏ đi nhưng người dân Châu Đốc (An Giang) đă chế biến thành một món ăn độc đáo, níu chân thực khách trong lần ăn đầu tiên.
Với bao tử cá ba sa người dân Châu Đốc có thể chế biến nhiều món ăn độc đáo trở thành đặc sản như bao tử xào hành, kh́a nước dừa, xào chua… đặc biệt, riêng món “bao tử chiên ḍn” là món ngon được bày bán nhiều ở thị xă Châu Đốc .
Bao tử mua về rửa sạch bằng cách ngâm muối, dùng phèn chua chà sạch. Sau đó, dùng nước cốt chanh tươi rửa khử mùi tanh, để ráo. Thịt nạc heo rửa sạch, bằm nhuyễn ướp gia vị cùng hạt nêm, dồn thịt vào bao tử. Bột ḿ trộn ít bột gạo, quậy đều với nước sền sệt, cho bao tử vào lăn bột.
Chảo dầu thật sôi, nhúng bao tử ngập dầu, khi bột ngă màu vàng cũng là lúc bao tử chín ḍn, vớt ra liền nếu chậm sẽ bị cháy khét.
Bao tử được chấm với muối tiêu chanh, món ăn này có lẽ hơi nặng bụng nên chủ nhân kèm theo dĩa rau răm và gừng. Theo các nhà khoa học, ăn rau răm để kích thích tiêu hóa, chữa dạ dày lạnh, đầy hơi, tiêu thực... Riêng về ăn gừng pḥng chống rối loạn tiêu hóa do thức ăn lạ, làm tăng nhu động ruột, tăng tiết dịch, tăng hấp thu…
Vị ngọt, ḍn của bột, của bao tử, vị béo thơm của thịt, cay chua mặn của gừng, của rau răm, chanh, tiêu muối… ăn một lần là nhớ măi.
vietbf @ sưu tầm