Vào đọ tuổi tiền măn kinh sức khỏe của phụ nữ giảm xuống rơ rệt cùng với độ dẻo dai của sức khỏe đặc biệt là xương cốt giảm rơ rệt. Theo nghiên cứu th́ đậu nành sẽ bảo vệ cho xương phụ nữ trong độ tuổi măn kinh luôn khỏe và rắn chắc, giúp cho gân cốt người phụ nữ sẽ giữ được như độ tuổi thanh xuân.
Thức ăn từ đậu nành chứa nhiều protein và hóa chất isoflavone. Xương của phụ nữ bị mất đi nhanh nhất sau măn kinh do cơ thể lúc đó sản sinh ít hormone sinh dục oestrogen - dạng hormone có thể giúp chống loăng xương. Isoflavone có cấu trúc tương tự oestrogen nên về lư thuyến có thể bảo vệ phụ nữ chống lại chứng loăng xương do mô phỏng tác động của oestrogen.
Theo trang tin Medical Xpress, nhóm nghiên cứu đă khảo sát trên 200 phụ nữ măn kinh sớm bằng cách bổ sung 66 mg isoflavone và protein đậu nành vào chế độ dinh dưỡng hằng ngày trong 6 tháng. Nhóm nhận thấy những người được bổ sung isoflavone có tỉ suất mất xương chậm hơn người không được bổ sung. Isoflavone cũng giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Trưởng nhóm nghiên cứu Thozhukat Sathyapalan cho biết mức độ 66 mg isoflavone trong nghiên cứu nêu trên tương đương chế độ ăn b́nh quân của người phương Đông. Trong khi đó, chế độ ăn trung b́nh của người phương Tây chỉ khoảng 2-16 mg isoflavone hằng ngày.
vietbf @ sưu tầm