Củ sen nấu cùng sườn và tương đậu mang tới vị đậm đà, nấu cùng đỗ xanh mang tới vị thanh mát, nấu cùng tôm mang tới sự bổ dưỡng… Mỗi món ăn, củ sen sẽ có sự kết hợp khác nhau và tất cả đều mang tới cho mâm cơm nhà bạn những màu sắc ẩm thực tuyệt vời. Hăy cùng khám phá các món ngon với củ sen nào!
Nguyên liệu:
- 400g sườn non
- 1 củ sen vừa ăn, giấm, muối
- 1 th́a canh tương đậu đen
- Muối, đường, ớt bột hoặc ớt màu, nước mắm.
Cách làm:
Bước 1:
- Sườn non chặt khúc vừa ăn, rửa sạch, cho sườn vào nồi chần sơ qua nước sôi nóng để loại bỏ tạp chất, rửa lại sườn cho thật sạch.
- Cho sườn vào bát, thêm hành khô băm nhuyễn, một th́a nhỏ nước mắm, một ít hạt tiêu, một th́a nhỏ đường, trộn đều, ướp khoảng 30phút.
Bước 2:
- Củ sen gọt vỏ, dùng đũa đẩy hết phần bùn trong ruột củ sen, rửa lại cho thật sạch bùn, thái khoanh tṛn.
- Pha một ít muối, giấm vào âu, thêm nước lọc, cho củ sen vào ngâm khoảng 15 phút để cho củ sen được trắng, sau đó rửa củ sen lại cho thật sạch.
Bước 3:
- Phần sườn non sau khi ướp th́ bạn cho vào nồi, thêm củ sen đă thái khoanh tṛn và tương đậu đen, dùng đũa đảo đều, ướp khoảng 30 phút.
Bước 4:
- Đặt nồi lên bếp, đun lửa nhỏ khoảng 10 phút th́ đổ vào nồi một ít nước lọc, nếu muốn ăn có vị cay th́ bạn thêm ớt bột vào đun cùng. Khi đun bạn nêm nếm gia vị lại cho vừa ăn, v́ phần tương khá mặn nên bạn không cần thêm nhiều muối hay nước mắm
Bước 5:
- Đun đến khi ăn thử phần sườn non đă mềm theo sở thích của bạn, th́ tắt bếp, rắc một ít hành lá thái nhỏ vào, múc ra đĩa dùng làm món mặn ăn với cơm.
vietbf @ sưu tầm