Món đậu phụ rim tôm ăn ngon lắm. Nếu bạn nào chưa thử chưa biết được mùi vị ăn kèm với cơm rất hợp. Cùng vietbf.com khám phá thêm.
Đậu hũ và tôm. Tưởng chừng hai thứ này không bao giờ đi đôi với nhau cả. Ấy vậy mà dân miền Tây Nam Phần đă gộp chung hai thứ này để nấu thành món Đậu Hũ và Tôm Rim vô cùng hấp dẫn, ăn rất “bắt” cơm (nên ăn gạo lức th́ tốt hơn). Đậu hũ là thức ăn rất tốt v́ chất đạm của đậu hũ là từ đậu nành thay v́ thịt cá. Tuy nhiên, kỹ nghệ chế biến đậu hũ đă dùng nhiều chất cho thêm vào để đậu hũ mau đông thành khuôn, thí dụ như chất thạch cao. Do đó, khi chúng ta ăn nhiều đậu hũ th́ chất thạch cao tích tụ nhiều trong người, có lẽ sẽ có những hậu quả không tốt. Hiện đă có một số nhà chế biến “tư gia” dùng cách không cho thêm các chất “phụ gia” nên sản phẩm tạo thành rất ngon, thơm và béo mùi đậu nành. Chúng ta nên t́m mua các loại đậu hũ này, dù giá thành có thể đắt hơn một chút. Ngoài ra, tôm cũng chứa nhiều cholesterol, chúng ta cũng nên hạn chế.
Nấu ăn mà cứ phải thắc mắc các vấn đề này, thực là đau đầu; nhưng biết sao hơn, chúng ta cần tự bảo vệ cho bản thân và gia đ́nh vậy.
NGUYÊN LIỆU:
-1 miếng đậu hũ trắng
-Nửa pound tôm
-Nước tương
-Dầu hào
-Mè rang vàng
-Ớt xa tế
-Đường, bột nêm gà hiệu Knorr
-Hành lá rửa sạch cắt nhỏ
-Dầu ăn
-Nửa muỗng cà phê rượu
-Hành hương bầm nhỏ
Cách làm:
-Tôm lột vỏ rửa sạch, chừa phần đuôi lại. Để ra rổ cho ráo nước.
-Đậu hũ cắt miếng vuông nhỏ.
-Đun nóng dầu ăn rồi thả đậu vào chiên cho đến khi vàng đều hai mặt.
-Vớt đậu ra dĩa có trải sẵn giấy thấm cho ráo dầu.
-Đun nóng chảo, cho dầu ăn và hành hương vào xào sơ cho thơm
-Sau đó cho vào chảo hỗn hợp nước sốt: 5 muỗng canh nước tương + rượu + 1 muỗng cà phê đường + 1 muỗng cà phê ớt xa tế + 1 muỗng cà phê bột nêm gà + 5 muỗng canh nước lọc + 1 muỗng canh dầu hào.
-Cho tôm vào xào trước khoảng 1 phút.
-Tôm gần chín, cho đậu hũ đă chiên sẵn vào, đảo đều. Nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn.
-Khi nước xốt sôi lên th́ hạ lửa, rim liu riu trong khoảng 10 đến 15 phút. Thỉnh thoảng lật mặt đậu cho gia vị thấm đều.
-Nước xốt sánh lại th́ cho hành lá vào, cho mè lên mặt.
-Đảo lại lần nữa rồi tắt lửa.
-Món này ăn nóng với cơm rất ngon, ăn cùng rau luộc, chấm nước tương, hoặc rau xào.