Đậu đen là một loại thực phẩm vô cùng bổ dưỡng, có tính hàn, được nhiều người sử dụng để giải nhiệt cơ thể. Ngoài ra, đậu đen còn có nhiều tác dụng khác mà không phải ai cũng biết được. Dưới đây là những lý do vì sao bạn nên sử dụng đậu đen thường xuyên hơn.
1. Giải độc cơ thể:
Trong đậu đen có chứa một lượng khoáng chất vi lượng molypden – một thành phần của enzyme sulfile oxidate nên có tác dụng rất tốt trong việc khử độc sulfates (sunfit) cho cơ thể. Một bát đậu đen có chứa tới 172% nhu cầu khoáng chất molypden cần thiết cho cơ thể mỗi ngày.
Tuy nhiên, cách tốt nhất là bạn nên thường xuyên ăn đậu đen với một lượng vừa phải để có tác dụng thanh lọc cơ thể.
2. Cung cấp chất chống oxy hóa:
Đậu đen rất giàu anthocyanins – một chất chống oxy hóa. Đậu càng đen càng giàu chất này, thậm chí c̣n cao gấp 10 lần có trong nho, quả mâm xôi, dâu tây – những siêu thực phẩm.
3. Giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch:
Đậu đen là cung cấp chất xơ, folate và magie giúp làm giảm hormocystein, một loại acid amino hay c̣n gọi là sản phẩm trung gian không có lợi cho quá tŕnh chuyển hóa và làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim, đột quỵ.
4. Giúp ổn định đường huyết:
Chất xơ ḥa tan có trong đậu đen có tác dụng ổn định lượng đường trong máu. Trường hợp cơ thể kháng insulin mắc bệnh đái tháo đường th́ nên tăng cường ăn đậu đen, nó sẽ giúp cơ thể tiêu thụ năng lượng một cách chậm hơn và ổn định lượng đường huyết.
5. Giúp bổ sung chất sắt và măng-gan cho cơ thể:
Đậu đen có tác dụng rất tích cực trong việc làm tăng năng lượng và hồi phục hàm lượng sắt đồng thời cung cấp tới 38% vi lượng măng-gan/1 bát đậu đen cho cơ thể.
Chính v́ thế, loại thực phẩm này rất hữu ích cho nhóm người bị mất máu bởi chấn thương, hoặc cho phụ nữ giai đoạn hành kinh cũng như cho nhóm người tuổi vị thành niên đang trong giai đoạn phát triển.
hoalyly@vietbf sưu tầm