Trước giờ mọi người vẫn luôn quan niệm rằng đồ nướng và đặc biết nếu nướng cháy sẽ dễ gây ra cămh bệnh ung thư. Và thực vậy ăn thịt nước có thể tăng nguy cơ mắc phải ung thư thận và cần được chú ý.
Bên cạnh các loại thịt chế biến sẵn như xúc xích, giăm bông, thịt xông khói vừa được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) xếp vào các nguyên nhân gây ung thư (ngang với amiăng, thuốc lá và khói xăng dầu) thì các loại thịt nướng được đun nấu trên nền nhiệt cao cũng là nguyên nhân tiềm tàng gây ung thư.
Các chuyên gia đến từ Trung tâm Ung thư MD Anderson Đại học Texas, Mỹ đã phân tích chế độ ăn của khoảng 1.400 người và kết quả cho thấy có khoảng 50% trong số này mắc ung thư biểu mô tế bào thận - hình thức phổ biến nhất của ung thư thận ở người lớn. Các chuyên gia cho biết những bệnh nhân ung thư thận tiêu thụ một lượng lớn các loại thịt và thực phẩm chế biến sẵn so với những người không mắc bệnh. Theo nghiên cứu, nấu chín thịt ở nhiệt độ cao có thể làm tăng hàm lượng chất độc hại có trong thịt.
Điều này có nghĩa rằng ăn nhiều xúc xích nướng hay bánh mì kẹp thịt nướng có thể làm tăng nguy cơ phát triển bệnh ung thư thận. Một nghiên cứu khác được công bố trên tạp chí American Cancer Society cũng đã so sánh chế độ ăn uống của 659 bệnh nhân ung thư biểu mô tế bào thận với 699 người không mắc ung thư. Nghiên cứu cho thấy, những người có biến thể di truyền nhất định nhạy cảm hơn với các tác hại của các hóa chất gây ung thư, nghĩa là nguy cơ mắc bệnh cao hơn.
Theo Tiến sĩ Ian Johnson từ Viện Nghiên cứu Thực phẩm Mỹ, “Ở các nước có thu nhập cao, tỉ lệ mắc ung thư thận cao hơn ở những nước kém phát triển bởi lối sống phương Tây là ăn nhiều thịt ít chất xơ.” Tuy nhiên, Tiến sĩ cho biết thêm, như hầu hết các bệnh ung thư khác, nguyên nhân dẫn đến việc phát triển ung thư biểu mô tế bào thận còn có liên quan đến yếu tố di truyền và môi trường. Chính vì vậy, ông cho rằng cần phải thực hiện thêm nhiều nghiên cứu nữa để có những thông tin và kết quả chính xác nhất.
vietbf @ sưu tầm