Dim sum là món ăn ngon miệng và được nhiều người yêu thích. Dưới đây là công thức làm dim sum tuyệt ngon, dễ thực hiện, không cần phải ra nhà hàng nhưng bạn và gia đ́nh vẫn được thưởng thức món dim sum chuẩn vị.
Phần nhân:
250g tôm nơn
5ml dầu hào
15ml dầu ăn
1g hạt tiêu
5ml dầu mè
2g muối
7g đường
3g gừng băm nhỏ
1 cây măng nhỏ xắt nhỏ
Phần vỏ:
130g bột ḿ
70g bột ngô (hoặc bột năng)
80ml nước sôi
30ml mỡ hoặc dầu ăn.
Tôm rửa sạch, bỏ chỉ đen ở lưng rồi băm nhỏ.
Cho tôm vào tô, thêm dầu hào, dầu ăn, hạt tiêu, muối, dầu mè, đường, gừng băm nhỏ vào trộn đều.
Thêm măng đă thái nhỏ vào tô thịt tôm rồi trộn đều. Sau đó bạn bọc tô thịt bằng màng bọc thực phẩm và để vào ngăn mát tủ lạnh để ướp.
Trong khi ướp tôm bạn làm vỏ dim sum. Cho bột ḿ, bột ngô vào tô lớn. Thêm nước sôi từ từ vào đồng thời khấy đều hỗn hợp bột. Sau đó thêm dầu ăn và tiếp tục trộn đều. Khi bột bớt nóng th́ bạn nhào bột trong vài phút cho đến khi bột trở nên mịn.
Bạn lăn bột thành một thanh h́nh trụ dài và chia thành 18 miếng bằng nhau.
Viên tṛn viên bột rồi dùng thanh cán cán thành một tấm vỏ bột đường kính khoảng 8cm.
Lấy phần nhân thịt trong tủ lạnh ra và múc từng muỗng vào giữa tấm vỏ rồi gấp mép dim sum lại tạo thành h́nh bán nguyệt. Làm tương tự với phần vỏ và nhân c̣n lại. Sau đó bạn đun sôi một nồi nước, cho dim sum vào xửng hấp hấp khoảng 6 phút là chín.
Món dim sum tôm này khi được ăn nóng sẽ ngon nhất, bạn có thể chấm thêm ít x́ dầu tỏi ớt để món ăn thêm phần đậm đà. Vỏ bánh tự làm trông thật bóng mượt và đẹp mắt chẳng kém ǵ ngoài hàng đâu nhé! Nhân tôm cùng măng tươi thật ngọt thơm biết mấy!
Trong những đầu đông se lạnh này mà có một đĩa dim sum ấm áp th́ thật tuyệt vời. Khi ăn vỏ bánh vừa mềm vừa hơi dai. Bánh ăn hoài mà không thấy ngán, hơn thế với món dim sum này bạn vừa có thể làm để ăn chơi vừa làm món ăn sáng cho gia đ́nh ḿnh nữa đấy!
vietbf @ sưu tầm