Cần tây được dùng làm gia vị rất nhiều trong chế biến các món ăn và hay được chế biến với thịt ḅ. Loại thực phẩm này không chỉ mang lại hương vị thơm ngon hơn cho món ăn mà c̣n mang lại những ích lợi cho sức khỏe chúng ta. Hăy cùng vietbf khám phá nhé!
Cần tây rất giàu vitamin A, C, K và B. Đây c̣n là nguồn dồi dào chất chống ô xy hóa, chất xơ, canxi, ma giê, ka li, phốt pho và folate.
Ăn cần tây giúp cải thiện hệ tiêu hóa. Hàm lượng nước cao trong cần tây đẩy nhanh tiến tŕnh phân hủy thức ăn để cơ thể hấp thu được nhiều chất dinh dưỡng. Ăn cần tây kích thích nhu động ruột, ngừa táo bón.
Cần tây thúc đẩy sản sinh cortisone, một loại hoóc môn có tác dụng giảm viêm trong cơ thể.
Luteolin, hợp chất trong cần tây giúp giảm t́nh trạng viêm ở năo bộ do tuổi già, từ đó ngừa mất trí nhớ. Nghiên cứu cho thấy thường xuyên ăn cần tây c̣n ngừa ung thư.
Hợp chất phthalide có trong cần tây giúp giăn nở động mạch, từ đó có tác dụng hạ huyết áp ở người huyết áp cao.
V́ cần tây chứa nhiều nước, ăn cần tây có tác dụng giảm mất nước, cũng như đặt dấu chấm hết cho t́nh trạng da khô, đau đầu, táo bón, đau cơ, chóng mặt và mệt mỏi.
Chất xơ trong cần tây giúp bạn no lâu, ngăn chặn cơn đói. Cần tây cũng chứa rất ít calo, nên không thể thiếu trong chế độ ăn giảm cân.
vietbf @ sưu tầm