Nấu cháo là cả nghệ thuật, chứ không đơn giản chỉ là nấu cháo cho heo ăn. Phải ḥa quệ được với gạo và tim cũng như phải sánh...Cùng vietbf.com khám phá thêm.
Nguyên liệu
Món cháo này rất ngon và bổ dưỡng.
Tim, cật lợn: 300g
Gạo tẻ: 200g
Hành lá, hành tím
Gia vị cơ bản: Hạt nêm, hạt tiêu, mắm, muối, ḿ chính
Các bước nấu cháo tim cật:
Bước 1: Gạo tẻ: vo sạch
Tim cật lợn: rửa sạch , bổ đôi quả cật, bỏ hết màng màu trắng bên trong để khi nấu cháo không bị hôi.
Hành lá, hành tím rửa sạch rồi băm nhỏ.
Thái tim cật thành miếng vừa ăn rồi ướp với hành tím băm nhỏ và gia vị gồm nước mắm và hạt nêm.
Bước 2: Nấu cháo
Cho gạo vào nồi cùng với lượng nước phù hợp rồi nấu cho đến khi hạt gạo bung đều. Nêm gia vị cho nồi cháo (nêm hơi nhạt một chút v́ nêm vừa th́ khi ăn với tim cật vào cháo sẽ bị mặn).
Bước 3: Xào tim cật
Cho dầu ăn vào chảo đặt lên bếp, đợi dầu nóng th́ cho tim cật vào xào chín rồi đổ ra bát.
Bước 4: Thưởng thức
Múc cháo ra bát, cho tim cật đă xào chín lên trên, rắc hành lá và chút hạt tiêu vào để tạo mùi thơm.
Như vậy là đă xong món cháo tim cật bổ dưỡng rồi, cùng thưởng thức nhé!
Cách 2
Nguyên liệu:
Cách chế biến món ăn này cũng rất đơn giản.
Xương heo: 500g (Bạn nên chọn phần xương ống để cách nấu cháo tim cật heo thơm, ngọt và béo ngậy, dinh dưỡng hơn nhé).
Cật heo (Bồ dục): 200g.
Tim heo: 200g.
Gạo tẻ: 200g.
Gạo nếp: 100g.
Hành lá, hành khô, ng̣.
Gia vị: Dầu ăn, hạt tiêu, nước mắm, muối.
Sơ chế nguyên liệu nấu cháo tim cật heo
- Xương heo rửa sạch, không cần chặt nhỏ v́ chỉ ninh chủ yếu lấy nước.
- Gạo tẻ + gạo nếp vo sạch, để ráo nước. Để cách nấu cháo tim cật heo ngon, đậm đà và hấp dẫn hơn, bạn nên sóc gạo với một vài hạt muối nhé.
- Cật heo rửa sạch, cắt đôi cật rồi tách bỏ các màng trắng, phần gân trắng ở ngoài và bên trong cật. Sau đó thái thành những lát mỏng, rửa sạch lại với nước một lần nữa là được.
- Tim heo rửa sạch rồi thái lát mỏng giống cật heo.
- Hành khô bóc bỏ vỏ, thái mỏng.
- Hành lá, ng̣ rửa sạch, thái nhỏ.
Tiến hành thực hiện cách nấu cháo tim cật heo
Bước 1: Cho xương heo vào nồi + 3l nước sạch + 1/2 th́a cà phê hạt tiêu + 2/3 th́a cà phê muối rồi bắc lên bếp đun sôi rồi ninh với lửa nhỏ. Khi ninh bạn nên mở vung để tránh bị trào, sau đó dùng muôi hớt các bọt nổi bỏ đi. Ninh khoảng 30 phút, thị ở xương chín mềm nhừ, nước xương ngọt là được, vớt xương bỏ ra bát.
Bước 2: Cho hành khô thái mỏng vào chảo dầu phi thơm, chín vàng.
- Gạo vo sạch đă ráo nước th́ cho vào chảo rang khô + 1/3 số hành vừa phi chín, vàng vào rang chung. Rang đến khi nào gạo thật khô, không c̣n dính nước, ẩm th́ tắt bếp. Đây chính là bí quyết nấu cháo tim cật thơm ngon, bổ dưỡng nhất đấy bạn ạ.
Bước 3: Cật heo + tim heo cho vào bát ướp chung với một ít hạt tiêu + một ít muối khoảng 15 phút.
Bước 4: Cho gạo rang khô vào nước ninh xương rồi đun sôi, chín. Đun đến khi nào hạt gạo nhuyễn thành cháo th́ cho tim, cật heo vào đun sôi, tái chín, sau đó nêm gia vị vừa miệng ăn. Bạn có thể thêm 1 th́a cà phê nước mắm cho món đậm đà, thơm hơn.
Một cách nấu cháo tim cật heo ngon và bổ dưỡng cho người ốm bồi bổ là bạn có thể đem gạo rang xay nhuyễn thành bột, sau đó nấu như hướng dẫn ở trên. Với cách này cháo tim cật heo sẽ nhuyễn và sánh hơn.
Bước 5: Cuối cùng bạn cho hành lá, hành khô phi chín, ng̣ vào bát to, múc cháo tim cật heo vào rồi rắc hạt tiêu lên trên. Dùng th́a trộn đều và bắt đầu thưởng thức thôi nào. Món ăn nên ăn lúc nóng sẽ hấp dẫn hơn rất nhiều.
Chúc các bạn thành công!