HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Home Classic
Home Classic
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới > World News |Tin Thế Giới 2006-2019


 
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Hung thủ xả súng Mỹ đều theo đạo Hồi lại có liên hệ với khủng bố
Vietbf.com - Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) đang xem xét mối liên hệ giữa một trong 3 kẻ thực hiện vụ xả súng ở San Bernardino, California với những kẻ cực đoan thông qua mạng xã hội. Nhà chức trách đang điều tra tác động của những cuộc đàm thoại với tư tưởng cực đoan của Syed Rizwan Farook, AP đưa tin.

Đặc vụ FBI điều tra hiện trường tai nạn. Ảnh: AP

Gần 24 tiếng đồng hồ sau vụ nổ súng giết chết 14 người và gây thương tích cho 17 người khác xảy ra ở thành phố San Bernadino, bang California, các giới chức điều tra Hoa Kỳ vẫn đang tìm nguyên nhân khiến vụ thảm sát kinh hoàng này xảy ra, gây rúng động cả nước Mỹ.

Tin mới nhất chúng tôi ghi nhận được, vẫn nói rằng cơ quan FBI không loại trừ khả năng vụ nổ súng có liên quan đến khủng bố, nhưng đồng thời cũng không loại trừ lý do sát thủ và vợ nổ súng giết người chỉ vì có chuyện bực mình, bất mãn với đồng nghiệp ở sở làm.

Vụ việc xảy ra hồi trưa hôm qua, giờ địa phương, ở phòng hội của Trung Tâm Xã Hội Inland Regional Center, tọa lạc tại thành phố San Bernadino, nằm cách Los Angeles chừng 100 cây số, và cách khu Little Saigon của miền Nam bang California khoảng 80 cây số.

Các nhân chứng may mắn sống sót cho biết trước khi vụ nổ súng xảy ra, hung thủ tên là Syed Farook, 28 tuổi, có mặt trong bữa tiệc mừng Lễ Giáng Sinh dành cho nhân viên một số cơ quan địa phương, được tổ chức ở phòng hội của Trung Tâm.

Khi bữa tiệc vừa bắt đầu, không hiểu vì lý do gì mà hắn ta bực bội bỏ ra ngoài, chừng nửa giờ đồng hồ sau đó hắn trở lại với vợ, cả 2 cầm súng bắn xối xả vào những người đang ăn tiệc.

Sau khi thi hành thủ đoạn, hai vợ chồng hắn lên xe tẩu thoát, và bị cảnh sát bắn chết ngay trên xe ít tiếng đồng hồ sau đó. Cảnh sát cũng nói trên xe của sát thủ có cả súng trường lẫn súng lục, và khi bị cảnh sát rượt đuổi, chúng còn ném bom tự chế, nhưng trái bom này không phát nổ.

Trích dẫn tin từ các toán điều tra, truyền thông Hoa Kỳ cho biết sát thủ Farood sinh trưởng ở Mỹ, là người gốc Nam Á, làm việc cho Sở Vệ Sinh của quận. Vợ hắn tên là Tashfeen Malik, 27 tuổi, cũng gốc Nam Á, nhưng nghe nói từng sinh sống ở Trung Đông trước khi vào Mỹ.

Cả 2 đều theo đạo Hồi

Có tin nói rằng nữ sát thủ Malik là bạn gái của Farood, nhưng những người thân trong gia đình nói 2 người là vợ chồng.

Dựa theo những người từng làm việc chung với Farook, nhật báo The Los Angeles Times cho hay vài năm trước đây tên này từng sang Ả Rập Xê Út, và quay về Mỹ với cô vợ mới cưới. Bạn bè của Farood cũng nói cặp vợ chồng này quen nhau qua mạng.

Trong cuộc họp báo khuya ngày hôm qua, ông cảnh sát trưởng Jarrod Burguan của thành phố San Bernadino nói đang tìm hiểu nguyên nhân, và không loại trừ khả năng khủng bố.

Điều này cũng được ông David Bowdich, Phụ Tá Giám Đốc FBI làm việc tại Los Angeles nói đến, cho hay chưa thể kết luận đây có phải là một vụ khủng bố hay không.

Ông Cảnh Sát Trưởng Burguan cũng cho rằng đây là âm mưu định sẵn, tức hai vợ chồng sát thủ biết chúng sẽ làm gì trước khi nổ súng giết người.

Những tin tức được phổ biến sau đó cho thấy điều ông cảnh sát trưởng thành phố San Bernadino nói là điều không sai.

Trước hết, theo lời của người thân của sát thủ kể với báo chí, hai vợ chồng Farood có một đứa con gái mới 6 tháng, từ sáng sớm đem con gửi cho bà nội của cháu bé, sát thủ Farood nói với mẹ rằng nhờ giữ con để hắn đưa vợ đi bác sĩ.

Một điểm khác là sau khi bực dọc rời khỏi bữa tiệc mừng Giáng Sinh, hắn về nhà đón vợ, cả 2 vợ chồng nai nịt gọn gàng, trở lại địa điểm buổi tiệc và nổ súng giết người.

Ít giờ đồng hồ sau đó khi bị cảnh sát bắn chết trên xe, cả 2 vợ chồng này vẫn mặc trên người bộ quần áo sát thủ.

Ngoài ra, cảnh sát còn tìm thấy nhiều trái bom tự chế ở ngay Trung Tâm Xã Hội Inland Regional Center, đang điều tra xem thủ phạm đặt những trái bom này có phải là Farood hay vợ hắn ta không.

Dựa vào những chứng cớ này, ông Cảnh Sát Trưởng Burguan mới nói rằng ông nghĩ hai vợ chồng sát thủ có kế hoạch hành động, biết chúng sẽ làm gì khi nổ súng giết người.

Ngay sau khi cảnh sát nhận diện được vợ chồng sát thủ, Hội Đồng Quan Hệ Hoa Kỳ-Hồi Giáo tổ chức cuộc họp báo, kêu gọi mọi người bình tĩnh, đừng vội vã đưa ra những kết luận có thể gây bất lợi cho các tín đồ theo đạo Hồi và cộng đồng mà họ đang cư ngụ.

Lên tiếng trong cuộc họp báo, ông Farhan Khan, anh rể của nam sát thủ Farook nói rằng ông và cả gia đình bang hoàng khi nghe tin vợ chồng Farook nổ súng giết người, tự đặt câu hỏi động cơ nào đã thúc đẩy hắn làm điều đó.

Cũng xin thưa thêm ngay sau khi vụ nổ súng xảy ra, Tổng Thống Hoa Kỳ Barack Obama và ông Thống Đốc Jerry Brown của tiểu bang California liên tục được thông báo các chi tiết về vụ thảm sát.

Nói trên đài truyền hình CBS, Tổng Thống Hoa Kỳ cho hay chưa biết lý do tại sao vụ thảm sát lại xảy ra, nhưng ông nhắc lại điều đã nhiều lần nói trước đây là nếu muốn an toàn hơn, nước Mỹ cần có những quy luật gắt gao để kiểm soát võ khí, kể cả quy định buộc phải điều tra cặn kẽ những người muốn mua súng.

Vẫn theo Tổng Thống Hoa Kỳ, điều không thể chối cãi được là những vụ thảm sát xảy ra ở Hoa Kỳ nhiều hơn ở những quốc gia khác, vì thế nước Mỹ cần phải có những quy định về súng gắt gao hơn. Tổng Thống Obama nói rõ những quy định gắt gao này chưa hẳn đã ngăn chận được tất cả những cuộc thảm sát, nhưng ít nhất “để những vụ như thế này không thường xuyên xảy ra”.

Tổng Thống Hoa Kỳ cũng đưa thí dụ hiện giờ chính phủ Mỹ co danh sách những kẻ bị cấm bay, tức không được lên phi cơ vì bị tình nghi hoạt động hay cảm tình với khủng bố, bảo thêm rằng điều trớ trêu là những kẻ nằm trong danh sách bị cấm bay vẫn có thể mua súng thật dễ dàng.

Trên trạng mạng xã hội Twitter, ứng cử viên tranh chức Tổng thống là Bà Cựu Ngoại Trưởng Hillary Clinton cũng đưa ra phát biểu tương tự. Bà Clinton viết: “Tôi không thể chấp nhận chuyện này là chuyện bình thường. Chúng ta phải hành động tức khắc để ngưng ngay chuyện sử dụng súng gây bạo lực”.

Ông Thống Đốc Jerry Brown của tiểu bang California gọi vụ thảm sát là một hành động tàn bạo, kinh hoàng.

(RFA)
VIETBF Diễn Đàn Hay Nhất Của Người Việt Nam

HOT NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOME

Breaking News

VietOversea

World News

Business News

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

History

Thơ Ca

Sport News

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

Canada Tin Hay

USA Tin Hay

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

Home Classic

Home Classic Master Page



vuitoichat
R11 Tuyệt Thế Thiên Hạ
Release: 12-04-2015
Reputation: 370350


Profile:
Join Date: Jan 2008
Posts: 148,787
Last Update: None Rating: None
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	0000   (1).jpg
Views:	0
Size:	74.8 KB
ID:	835280  
vuitoichat_is_offline
Thanks: 11
Thanked 14,089 Times in 11,251 Posts
Mentioned: 3 Post(s)
Tagged: 1 Thread(s)
Quoted: 44 Post(s)
Rep Power: 184
vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10
vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10
Old 12-04-2015   #2
eaglevn
R8 Võ Lâm Chí Tôn
 
eaglevn's Avatar
 
Join Date: Jul 2010
Posts: 14,702
Thanks: 4,353
Thanked 5,102 Times in 2,801 Posts
Mentioned: 10 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 943 Post(s)
Rep Power: 32
eaglevn Reputation Uy Tín Level 8
eaglevn Reputation Uy Tín Level 8eaglevn Reputation Uy Tín Level 8eaglevn Reputation Uy Tín Level 8eaglevn Reputation Uy Tín Level 8eaglevn Reputation Uy Tín Level 8eaglevn Reputation Uy Tín Level 8eaglevn Reputation Uy Tín Level 8eaglevn Reputation Uy Tín Level 8eaglevn Reputation Uy Tín Level 8eaglevn Reputation Uy Tín Level 8eaglevn Reputation Uy Tín Level 8eaglevn Reputation Uy Tín Level 8eaglevn Reputation Uy Tín Level 8eaglevn Reputation Uy Tín Level 8eaglevn Reputation Uy Tín Level 8eaglevn Reputation Uy Tín Level 8
Default

Thế giới này sẽ bị diệt vong vì hồi giaó.
eaglevn_is_offline  
 
User Tag List


Từ Geneva đến Kyiv: Kế hoạch 28 điểm của Trump và thế lưỡng nan của Ukraine Nước Nga trên ván bài cuối: biết không thể thắng nhưng vẫn lao vào cuộc chiến đến cùng Tiền thuế đã đi đâu, khi dân miền Trung đói rét trên nóc nhà chờ chết?
Nellie Bly – 72 ngày vòng quanh thế giới và cú đòn vào mọi định kiến về phụ nữ “Góa phụ đen” ở nước Nga: khi cái chết của người lính trở thành một mô hình kinh doanh Lá thư cuối của Kurt Vonnegut: hãy sáng tạo chỉ để tâm hồn mình lớn lên
Trung Quốc vỡ trận công nghiệp: khi “Made in China” bước vào thập niên suy thoái mới Bốn ngày trên nóc nhà: khi người dân miền Trung thực sự bị bỏ rơi giữa lũ dữ Không một lời cảnh báo: Miền Trung chết chìm trong lũ thủy điện “đúng quy trình”
Biệt kích Chung Tử Ngọc – Từ ngọn đồi lửa đạn đến sáu năm lao tù cộng sản Một mạng người đáng giá bao nhiêu – từ vụ tai nạn ở California đến những xác người trong lũ Việt Nam Mercury – đoàn tàu Art Deco biến tốc độ thành cái đẹp hữu hình
Hoa Kỳ-Ukraine đạt sự đồng thuận cho kế hoạch hòa bình với 19 điểm mới Tấm chăn thơ rách nát giữa địa ngục cộng sản – từ hố xí tập thể đến bến bờ tị nạn Morgan Geyser trốn khỏi giám sát: Bóng ma Slender Man trở lại sau vụ đâm bạn 19 nhát chấn động nước Mỹ
New Delhi ngạt thở: Khi Pháo đài Đỏ hóa đen và người dân chỉ còn ước được… hít thở Red Bull – từ lon nước vàng ở Bangkok đến đế chế nội dung làm thay đổi thế giới Kế hoạch 28 điểm của Trump: Hoà bình cho Ukraine hay bản hợp đồng nhượng bộ cho Nga?

 
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Home Classic

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 19:30.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2025
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2025 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.13648 seconds with 15 queries