Những cách bạn làm ră đông, hay luộc nướng gà mà bạn hay sai lầm khi làm. Cần nhớ làm vậy sẽ hại đến chất lượng của thịt gà. Cùng vietbf.com khám phá thêm.
Khi nồi nước luộc đă sôi, bạn cần chỉnh nhỏ lửa để gà có thể chín đều cả bên trong lẫn bên ngoài.
Nếu bạn không thể t́m ra lư do tại sao món gà làm ra không ngon như bạn mong muốn th́ rất có thể bạn đă nêm gia vị không đúng, hoặc đă chọn sai dụng cụ đun nấu, thậm chí sai lầm có thể xảy ra ngay từ khi ră đông...
1. Ră đông gà ở nhiệt độ pḥng
Bỏ gà ra khỏi ngăn đá và đặt lên quầy bếp không phải là cách ră đông phù hợp. Ră đông theo cách này rất nguy hiểm bởi sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn bao gồm E. coli và salmonella phát triển. Cách tốt nhất là cho gà vào một túi nylon khóa kín và đặt vào chậu nước lạnh.
2. Không dùng đủ muối
Tất nhiên, bạn có thể cho mắm muối vào cuối quá tŕnh nấu nướng, tuy nhiên lúc đó, gia vị sẽ không ngấm vào gà nhiều khiến món ăn nhạt nhẽo. Khi luộc gà, bạn có thể cho một nhúm muối vào nồi nước ngay từ đầu để gà thêm đậm đà và thơm hơn. Đặc biệt, nếu nướng gà, bạn nên ướp một chút muối ngoài da.
3. Không thêm các gia vị khác
Muối và hạt tiêu không phải là những gia vị duy nhất bạn có thể nêm vào thịt gà. Khi luộc gà, ngoài muối, nhiều người c̣n cho thêm một củ gừng và một củ hành nướng (cả hai đều được giă đập dập) để gà thơm và ngọt hơn. Nếu nướng hay rang gà, bạn có thể chà bơ và chanh vào gà, khiến gà có một hương vị rất thú vị.
4. Nấu ngay v́ khi vừa lấy gà từ tủ lạnh ra
Cho gà trực tiếp từ tủ lạnh lên bếp có thể khiến gà chín không đều. Nếu gà không đóng đá quá già, bạn có thể để nó ở nhiệt độ pḥng khoảng 15 phút trước khi chế biến sẽ khiến các miếng gà chín đều hơn.
5. Để lửa quá to
Dù bạn luộc gà thả vườn hay gà công nghiệp th́ khi nồi nước luộc đă sôi, bạn cũng nên chỉnh nhỏ lửa để gà có thể chín đều cả bên trong lẫn bên ngoài. Nếu để lửa to, khi bên ngoài đă chín th́ bên trong vẫn c̣n sống, thậm chí lửa to dễ làm da gà rách ra, trông không c̣n đẹp mắt.
Khi nướng hay rang, chúng ta cũng thường chặt miếng gà khá dày, v́ thế bạn cũng không nên để lửa quá to kẻo miếng thịt ngoài cháy mà trong không chín.
6. Để gà tiếp xúc trực tiếp với lửa
Một cách làm dễ khiến gà chín không đều, ngoài cháy mà trong vẫn c̣n sống khi làm món nướng là để tiếp xúc trực tiếp với lửa. Tốt hơn, khi nướng, hoặc là dùng một vỉ nướng kín đặt gà lên trên, hoặc treo nó lên cao để ngọn lửa từ bếp than bốc lên không chạm vào.
7. Chọn xoong chảo không phù hợp
Bạn cho quá nhiều gà vào chảo hay nói cách khác bạn dùng xoong, chảo quá nhỏ đều khiến món ăn không được như ư. Để luộc ngon, bạn cần đảm bảo con gà được ngập trong nước. Làm các món rang, xào... bạn cũng không nên cho quá nhiều gà vào xoong, chảo, điều này sẽ khiến hơi nóng ở dưới không thể tỏa lên trên khiến những miếng gà ở trên khó chín, các miếng gà không có được vỏ ngoài đẹp mắt.
8. Đảo gà trong chảo quá thường xuyên
Nếu bạn làm món gà rang hay nướng, gà sẽ khó có được lớp vỏ bên ngoài gịn khi bạn đảo quá thường xuyên. Bạn nên kiên nhẫn, chờ đến khi gà dậy mùi và đă ngả vàng hăy lật.
9. Không cho gà đủ thời gian nghỉ ngơi
Ngay khi vừa vớt gà luộc ra khỏi nồi nước hay gà nướng ra khỏi ḷ, bạn đă chặt sẽ dễ làm vỡ và các nước ngọt trong gà (đặc biệt với món nướng) chảy hết ra ngoài làm món ăn bị khô. Nếu đó là những miếng gà đă chặt, bạn cũng nên chờ 5 phút trước khi cắt nhỏ tiếp. C̣n đó là nguyên con, đôi khi bạn phải chờ từ 10 đến 30 phút mới chặt nhỏ, tùy thuộc vào độ to nhỏ.
Theo VNE