Một trong những căn bệnh mà người Việt Nam nói riêng và thế giới nói chung thường hay mắc phải đó chính là bệnh sỏi thận. Căn bệnh này có nhiều người cho rằng chỉ cần uống thuốc nam là khỏi nhưng cũng có những người cần phải mổ để lấy sỏi ra. Tuy nhiên, những người bị sỏi thận dù mổ hay uống thuốc nam cần phải chú ý đến chế độ dinh dưỡng trong các bữa ăn và đặc biệt phải tránh xa các đồ ăn dưới đây:
Nếu bị sỏi thân bạn cần phải giữ gìn trong ăn uống để bản thân có một sức khỏe tốt nhất. Vì thế, việc lựa chọn thực phẩm cho người bị sỏi thận vô cùng quan trọng.
Sỏi thận có thể gây ra những tình trạng đau đớn cho bạn. Dưới đây là những thực phẩm bạn nên hạn chế ăn khi bị sỏi thận để giữ cho mình một sức khỏe tốt.
Thức ăn mặn
Điều quan trọng với những người bị sỏi thận là giảm tiêu thụ lượng muối vào cơ thể (hoặc thức ăn mặn). Điều này là bởi vì muối chứa natri - một trong những nguyên nhân khiến quá trình bài tiết lượng canxi trong nước tiểu của thận bị quá tải.
Việc dư thừa lượng canxi không bài tiết được trong thận có thể dẫn đến nguyên nhân hình thành sỏi thận.
Sôcôla
Nếu bạn có sở thích ăn đồ ngọt mà đang bị sỏi thận thì sôcôla là đồ ăn nên được kiểm soát chặt chẽ bởi sôcôla rất giàu oxalat. Sự tích tụ của oxalat trong nước tiểu có thể làm tăng nguy cơ bị sỏi thận.
Trà xanh
Bạn có thường xuyên khởi động ngày mới của mình với một cốc trà nóng? Đó là một thói quen thực sự tốt và mang lại nhiều lợi ích sức khỏe. Tuy nhiên trà xanh chỉ mang lại lợi ích cho những người bình thường.
Với những người bị sỏi thận nên hạn chế uống trà xanh để ngăn ngừa sỏi thận phát triển và hạn chế những biến chứng gây hại cho sức khỏe.
Cà chua
Một trong những thực phẩm giàu oxalat được sử dụng phổ biến ở Ấn Độ là cà chua. Tuy nhiên, với những người bị sỏi thận nên tránh xa loại thực phẩm này trong các bữa ăn để ngăn chặn tình trạng xấu đi. Ngoài ra, nếu bạn muốn ăn thì có thể loại bỏ toàn bộ hạt trong cà chua trước khi nấu món.
Hải sản
Những người đang bị sỏi thận nên hạn chế ăn các loại hải sản, thịt và các loại thực phẩm khác chứa protein bởi những thực phẩm này rất giàu hợp chất có tên gọi là purin. Hàm lượng purin trong cơ thể cao đồng nghĩa với quá trình sản xuất acid uric tăng, là nguyên nhân dẫn đến hình thành sỏi thận.
Ngoài ra, ổi, đậu phộng, hạt ngũ cốc, các loại đậu, củ cải đường, khoai lang cũng chứa hàm lượng oxalat cao, do đó cần phải kiểm soát chặt chẽ những thực phẩm này.
Và để có một sức khỏe tốt nhất bạn hãy tạm gác "niềm đam mê' thay thế bằng những thực phẩm tốt cho sức khẻ như nước chanh, nước lọc, và các loại thực phẩm giàu canxi khác.
***