Mứt là thứ không thể thiếu trong mỗi gia đ́nh mỗi dịp Tết đến xuân về…
Nhưng mứt có thể bị làm mất vệ sinh mà bạn không hề hay biết!
Đây là cách mà bạn cần biết để kiểm tra chất lượng mứt của ḿnh:
Hương vị mứt dường như không thể thiếu trong mỗi dịp Tết Nguyên đán. Tuy nhiên, năm nào các cơ quan chức năng cũng phát hiện ra những cơ sở sản xuất mứt tết không an toàn khiến người tiêu dùng hoang mang, lo lắng. Mới đây nhất, cơ quan chức năng đă phát hiện hàng tấn mứt tết phơi lộ thiên ngay gần nhà vệ sinh công cộng ở Xuân Đỉnh (Hà Nội) và buộc phải tiêu hủy số mứt này.
Vụ việc mứt phơi lộ thiên gần khu vệ sinh gây rúng động dư luận hồi giữa tháng 1/2016.
Thử hỏi nếu không phát hiện ra vụ việc trên, toàn bộ số mứt đó sẽ được đóng gói và chuyển đến tay người tiêu dùng. Chính v́ lư do đó, việc lựa*chọn mứt an toàn, đảm bảo để sử dụng trong những ngày Tết không hề đơn giản đối với người dân.
PGS.TS Nguyễn Thị Lâm (Phó Viện trường Viện Dinh dưỡng Quốc gia) cho biết, hiện nay “mứt ba không” (không nhăn mác nguồn gốc, không ngày sản xuất, không hạn sử dụng...) vẫn len lỏi đi vào thị trường và được bán ở khắp nơi như: Hàng Buồm, chợ Đồng Xuân, Hàng Đường, chợ Hà Đông... cũng như h́nh thức kinh doanh online.
Không chỉ có vậy, vẫn c̣n những cơ sở chế biến mứt thủ công không đảm bảo về ATVSTP như: nơi phơi nguyên liệu bụi bẩn, thùng xô chậu ngâm mứt cáu bẩn, rồi các loại phụ gia không được phép sử dụng như: hóa chất tẩy trắng, phẩm màu, đường hóa học, hàn the... đều có nguy cơ độc hại với sức khỏe.
Một số cơ sở sản xuất không hợp vệ sinh, có thể gây nhiễm khuẩn, làm phát sinh một số bệnh đường tiêu hóa như tiêu chảy do nhiễm khuẩn. Quá tŕnh bảo quản không đạt tiêu chuẩn vệ sinh nấm mộc làm ảnh hưởng hại nhiều cho sức khỏe hơn là có lợi.
Để có được mứt an toàn và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, PGS Lâm cho biết, nếu các gia đ́nh không quá bận rộn th́ nên khuyến khích việc tự chế biến mứt cổ truyền. Điều này vừa giữ được hương vị ngày Tết và vừa đảm bảo được an toàn thực phẩm.
Trong trường hợp phải mua mứt Tết, PGS Lâm khuyến cáo, các bà mẹ nên chọn mứt của Việt Nam nhưng được chế biến bởi các công ty lớn, có thương hiệu, có nhăn mác đầy đủ, có ngày sản xuất và hạn sử dụng.
Về mặt dinh dưỡng, PGS Lâm khuyến cáo người dân không nên ăn nhiều mứt Tết. Theo PGS Lâm, mứt thường quá ngọt, không thích hợp cho người tiểu đường, người có đường máu cao, béo ph́ hay người muốn ăn kiêng.
Do đặc tính đường nhiều nên mứt tạo ra năng lượng là chính, không cung cấp đủ thành phần dưỡng chất nhất là các vitamin, khoáng chất cho cơ thể so với lúc c̣n tươi, v́ vậy không tốt khi dùng cho người già, trẻ em, và các*phụ nữ*mang thai trong suốt thai kỳ; không nên ăn nhiều hoặc thay thế cho các thực phẩm khác.
Ăn nhiều mứt dễ sinh đầy bụng và làm giảm mất cảm giác đói, do đó làm hạn chế sự ăn vào trong 2 bữa ăn chính.
“Dưới khía cạnh dinh dưỡng, tốt nhất là nên giảm bớt lượng mứt sử dụng và thay thế bằng cách ăn các loại trái cây tươi trong những ngày Tết như dưa hấu, cam, quưt, bưởi, hồng, dâu, táo…có lợi cho sức khỏe.
Có thể thay thế mứt Tết bằng các loại hạt ngũ cốc hoặc hạt bí, đậu phộng, hạt điều, đậu ḥa lan, riêng với hạt dưa th́ chú ư v́ nếu được nhuộm bằng phẩm màu không tốt cũng có hại cho sức khỏe”, PGS Lâm cho biết.