VBF-Ung thư là căn bệnh được xác định nguyên nhân phần lớn là do ăn uống và thói quen xấu trong cuộc sống. Nhưng các nhà khoa học cũng cho thấy thằng ăn uống hợp lư cũng sẽ khiến chúng ta không c̣n sợ bị ung thư nữa.
Khoai lang rất giàu chất dinh dưỡng như carotenoid – một chất chống oxy hóa, có tác dụng làm giảm nguy cơ mắc ung thư xương, ung thư vú, ung thư phổi và ung thư buồng trứng nếu bạn ăn chúng khoảng 2 khẩu phần ăn mỗi ngày.
Ngoài ra, caroteinoid c̣n có nhiều trong những loại thực phẩm có màu vàng cam khác như bí đỏ, cà rốt, cam quưt,…
Tỏi: Tỏi có chứa allicin. Hợp chất này có thể ngăn chặn sự lây lan của các tế bào ung thư. Nó cũng cung cấp tryptophan và selen.
Cà rốt: Nước ép cà rốt là thức uống chống ung thư tốt nhất. Nó chứa nhiều tác nhân chữa bệnh ở trong đó bao gồm carotenoid.
Chuối: Chuối có tính hàn, vị ngọt, giúp thanh nhiệt, thông tiện, rất thích hợp với người bị ung thư đại tràng. Theo nghiên cứu của y học hiện đại, chuối giàu nguyên tố vi lượng kẽm, có tác dụng pḥng chống ung thư.
Từ năm 1986, nghiên cứu đă khẳng định dịch chiết xuất từ chuối có tác dụng khống chế ung thư
Cam: Cam chứa hàm lượng chất chống Oxy hóa cao nhất trong các loại cây trái, với hơn 170 hóa chất có đặc tính chống u bướu, tụ máu, viêm nhiễm.
Nhóm các nhà khoa học Australia từng chứng minh ăn các loại trái thuộc giống cam quưt có thể giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư ṿm miệng, thanh quản, dạ dày tới 50% và giảm nguy cơ đột quỵ 19%.
Các loại hạt: Một số loại hạt chứa nhiều selenium, chất quan trọng là để chống lại tế bào ung thư và các loại hạt khác chứa nhiều chất dinh dưỡng để tăng cường hệ miễn dịch.
Cà chua là loại thực phẩm phổ biến ở Việt Nam, c̣n có tên gọi là trái táo vàng.
Một số nghiên cứu cho thấy trong cà chua có một loại sắc tố tạo nên màu đỏ là Lycopene cùng với Beta carôten (Vitamin A tự nhiên) có nhiều trong cà chua, có tác dụng chống oxy hóa tế bào; Do vậy cà chua có tác dụng tốt trong dự pḥng các bệnh ung thư.
Các nhà khoa học nhận thấy rằng, cà chua rất có lợi trong việc pḥng chống một số bệnh ung thư vú, ung thư dạ dày và ung thư đường tiêu hóa.
Theo nhóm nghiên cứu do giáo sư John Erdman thuộc Đại học Illinois (Mỹ) chủ tŕ, để pḥng chống các căn bệnh ung thư, đặc biệt là ung thư tuyến tiền liệt, người ta cần ăn nguyên trái cà chua chưa chế biến.
Trong một thí nghiệm trên chuột, nhóm nghiên cứu đă đưa ra nhận định rằng chất caroténoid trong cà chua được dùng dưới dạng thực phẩm phụ trợ cho món ăn sẽ kém hiệu quả hơn so với việc dùng toàn bộ trái cà chua.
|