Nước mắm trên thị trường không có ai bảo đảm về chất lượng cũng như vệ sinh. Bạn hăy tự làm tại nhà sẽ thấy nước mắm ḿnh làm ngon đến thế nào. Cách làm cũng đơn giản lắm đó.
Nước mắm ngon được chế biến bằng phương pháp ủ chượp tự nhiên, trữ cá biển tươi và muối sạch theo tỷ lệ 4:1 trong chum vại hoặc thùng gỗ trong khoảng gần 12 tháng, để ḥa tan hoàn toàn cốt nhục của cá thành nước. Nhờ vậy, nguồn tinh cốt nước mắm nguyên chất sẽ có độ đạm tự nhiên cao, từ 30 đến 40 độ.
Dưới đây là cách làm nước mắm cá (cá cơm) cực đơn giản tại nhà:
Cách làm nước mắm cá cơm ngon không khó nhưng nếu không biết cách chọn và chế biến nguyên liệu th́ bạn sẽ không thể làm thành hũ mắm cá cơm ngon được. Hướng dẫn sau đây sẽ giúp chị em có thể làm thành công món mắm cá cơm thơm ngon đúng điệu vào lại có chất lượng và độ an toàn cao hơn so với những chai nước mắm công nghiệp.
- Cá cơm tươi ngon: 2 kg
- Muối trắng: 6kg
- Hũ thủ tinh hoặc hũ sành to, đủ để đựng cá cơm.
Thực hiện:
- Cá cơm sau khi mua ngoài chợ về rửa sạch, ngâm qua nước muối pha loăng khoảng 20 phút rồi vớt ra để ráo nước.
- Cho cá vào chậu lớn, đổ muối trắng vào chậu, đảo đều.
- Cho cá cơm vào hũ, đậy kín.
- Sau 1 tháng là mắm cơm có thể dùng được. Lưu ư: bạn nên để hũ mắm ở nơi thoáng đăng, tránh ruồi bọ.
Cách làm nước mắm cá cơm ngon này sẽ giúp mọi người có một hũ mắm thơm ngon đúng cách. Khi mở hũ mắm cá cơm ra, bạn sẽ thấy có mùi thơm đặc trưng của cá, nước mắm thơm ngon và những con cá cơm th́ có màu hồng nh́n tồi cũng muốn ăn rồi.
Với cách làm nước mắm cá cơm này, bữa ăn của gia đ́nh bạn sẽ có thêm một hương vị mới, chế biến thành nhiều món ăn ngon, hấp dân khác như nước mắm chua cay, mắm cá cơm hấp trứng…Và sau khoảng 6 tháng là mọi người có thể chắt nước mắm ra dùng giống như nước mắm mà mọi người vẫn hay mua ở ngoài như bây giờ. Nhưng với cách làm nước mắm cá cơm này th́ bạn có những chén nước mắm nguyên chất, an toàn hơn và thơm ngon hơn rất nhiều.
Therealtz © VietBF