Lá ng̣ gai có mùi thơm dễ chịu, không chỉ là gia vị thơm ngon mà c̣n là vị thuốc chữa bệnh rất hữu hiệu ít ai biết đến. Thực ra lá ng̣ gai có những công dụng thần kỳ đó. Chúng ta hăy khám phá nha.
Theo Đông y, ng̣ gai có vị cay hơi đắng, thơm hắc, tính ấm, có tác dụng sơ phong thanh nhiệt, kiệm tỳ, hành khí tiêu thũng, giảm đau, có tác dụng thông khí, khử thấp nhiệt, thanh độc, kích thích tiêu hóa, tiệm tỳ. Ng̣ gai chứa 0,02 – 0,04% tinh dầu bay hơi, rễ chứa saponin…, thường có mặt trong các bài thuốc trị cảm mạo, đau tức ngực, rối loạn tiêu hóa, viêm ruột đi kiết. Rau ng̣ gai có khá nhiều công dụng như giảm đau, chữa hôi miệng, trị cảm cúm…, được dùng tươi hay khô.
1. Trị hôi miệng: Lấy 1 nắm rau ng̣ gai, rửa sạch, sắc đặc, cho thêm vài hạt muối, khuấy tan, dùng để ngậm và súc miệng nhiều lần trong ngày. Sau khoảng 5 – 6 ngày, miệng sẽ bớt mùi hôi.
2. Trị chứng đầy hơi: Rửa sạch 50 g rau ng̣ gai, thái dài khoảng 3 – 4 cm; gừng tươi đập dập; sắc với 400 ml nước, đến khi c̣n 200 ml th́ đổ ra uống, chia làm 2 lần, mỗi lần uống cách nhau 3 tiếng.
3. Loại bỏ hiện tượng ăn không tiêu, ăn mất ngon: Uống 15 g nước sắc lá ng̣ gai, hoặc ăn lá tươi trộn với dầu mè. Có thể dùng với cam thảo nam để giúp dễ tiêu.
4. Trị cảm cúm: Lấy 40 g ng̣ gai, 10 g gừng tươi, ngải cứu và cúc tần mỗi thứ 20 g; thái nhỏ các loại, gừng đập dập, sắc với 400 ml nước, đến khi c̣n 100 ml th́ đổ ra, uống nóng, mỗi ngày 2 lần. Sau khi uống, nằm trong chăn ấm để cho ra mồ hôi rồi lau khô người sẽ thấy dễ chịu hơn.
5. Chữa cảm mạo: Sắc 10 g ng̣ gai khô, 6 g cam thảo đất với 300 ml nước; đun sôi trong khoảng 15 phút, rồi chia làm 3 lần, uống trong ngày.
6. Chữa sốt nhẹ: Thái nhỏ 30 g ng̣ gai, 50 g thịt ḅ, cộng thêm vài lát gừng tươi, nấu chín với 600 ml nước, ăn nóng. Khi ăn cho thêm ít hạt tiêu, rồi đắp chăn kín, cho ra mồ hôi, nhiệt độ sẽ hạ xuống.
7. Trị kiết lỵ: Lấy một nắm hạt ng̣ gai, sao vàng, tán nhỏ, pha 7 – 8 g mỗi lần chiêu với nước ấm, ngày uống 2 lần. Nếu đi ra máu th́ uống kết hợp với nước đường.
8. Trị đau bụng, tiêu chảy: Lấy 20 g rau mùi tươi, củ sả, lá tía tô, gừng sống mỗi thứ 12 g, sắc với nước, uống trong ngày.
9. Điều trị bệnh sởi: Với những trẻ c̣n nhỏ bị lên sởi, nhưng các nốt sởi không mọc đều th́ lấy ng̣ gai tươi giă nát, sao nóng, gói vào miếng vải mềm, chà xát khắp cơ thể trẻ. Nếu trẻ lớn hơn, th́ nấu nước rau ng̣ gai cho trẻ uống (dùng khi nước c̣n ấm), sau đó đắp chăn kín như xông hơi cho ra mồ hôi, các nốt sởi sẽ mọc nhanh và mau khỏi hơn.
10. Trị chứng đái dầm: Lấy ng̣ gai, rau ngổ, cỏ mần trầu, mỗi thứ 20 g, cùng với 10 g cỏ sữa lá nhỏ, thái nhỏ, phơi khô, sắc uống sau bữa ăn chiều. Dùng khoảng 3 – 4 lần bệnh sẽ thuyên giảm.
11. Trị niêm mạc lưỡi: Rửa sạch và ngâm rau ng̣ gai, rau húng chanh với nước muối pha loăng, nhai kỹ, nuốt lấy nước, dần dần vết loét sẽ biến mất.
12. Dùng khi bị chấn thương: Lấy ng̣ gai tươi giă nát, đắp vào chỗ bị tổn thương, sau vài ngày sẽ bớt sưng tấy.
Therealtz © VietBF