Bạn muốn ăn bánh ḿ vào bữa sáng nhưng lại băn khoăn bởi gia đ́nh không có ḷ nướng? Vậy hăy chế biến mánh mỳ trứng áp chảo theo hướng dẫn dưới đây xem sao. Đảm bảo bạn sẽ có bữa sáng ngon, bổ, rẻ miễn bàn luôn đấy!
Để làm bánh mỳ trứng bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
Phần vỏ bánh:
- 260g bột mỳ
- 40g đường
- 4g men nở
- 3g muối
- 2 quả trứng
- 25g bơ nhạt
- 60ml sữa ấm
- 40ml nước ấm (khoảng 35-40 độ C)
Phần nhân trứng:
- 250ml sữa
- 15g bơ nhạt
- 3 quả trứng
- 50g đường
- 20g bột mỳ
Bột ḿ rây mịn. Đun sữa cho ấm (khoảng 35-40 độ C). Cho men nở vào bát với 10g đường vào 40ml nước ấm hoà tan, để khoảng 5 phút để kích hoạt men (nếu như men nổi như gạch cua trong bát th́ là men c̣n hoạt động tốt, nếu không nổi gạch lên th́ men đă chết).
Đập 2 quả trứng vào bát đánh tan.
Tạo một hố giữa bột mỳ, thêm trứng đánh tan và 30g đường c̣n lại vào. Thêm sữa ấm và men nở đă kích hoạt vào.
Thêm 25g bơ nhào cho tới khi hỗn hợp mịn mượt. Cho bột vào tô dùng màng thực phẩm phin lại ủ trong ṿng 1 giờ.
Làm nhân bánh: Cho 250ml sữa vào nồi đun ấm, thêm 15g bơ nhạt vào đun cho bơ tan chảy.
Cho 3 ḷng đỏ vào tô thêm 50g đường và 20g bột mỳ trộn đều. Sau đó đổ sữa vào khuấy đều lên.
Lọc hỗn hợp qua rây để loại bỏ cặn. Sau đó đun nhỏ lửa cho hỗn hợp sôi, dùng muỗng gỗ đảo liên tục cho đến khi nhân trứng đặc sánh lại là được. Để nguội nhân trứng.
Bột sau khi ủ, nở gấp 1,5 lần. Ấn khoảng 2 đốt ngón tay vào bột mà bột không bị phồng trở lại là đă ủ đạt.
Lấy khối bột ra nhào qua lại sau đó cán thành tấm dày khoảng 1cm.
Cắt tấm bột thành từng miếng nhỏ rồi vê thành từng viên tṛn. Bạn để bột nghỉ khoảng 15 phút.
Sau khi bột nghỉ, bạn lấy từng viên bột và cán dẹt, cho nhân vào giữa và tạo h́nh dạng bầu dục. Làm tương tự với phân bột và nhân c̣n lại. Sau đó bạn lại ủ bánh thêm khoảng 1 giờ nữa cho bánh nở thêm.
Sau khi ủ bánh xong, đun nóng chảo chống dính, cho từng chiếc bánh đă tạo h́nh vào chảo, đun ở lửa nhỏ nhất. Bạn đậy nắp chảo, thỉnh thoảng lật mặt bánh cho bánh chín vàng đều các mặt là được.
Bánh chín, bạn lấy bánh ra đĩa và thưởng thức thôi.
vietbf @ sưu tầm