Ḷ vi sóng và một vật dụng rất hữu ích trong nhà bếp. Nhưng theo nhiều nghiên cứu th́ nó lại không hề tốt cho sức khỏe. Hăy cùng vietbf khám phá nha!
Qua các nghiên cứu về ḷ vi sóng, một số kết luận đă được đưa ra như sau:
- Khi ăn các đồ ăn quay trong ḷ vi sóng, cơ quan tiêu hóa có thể bị kích động và sản sinh ra chất d-Nitrosodienthanolami nes, một chất gây ung thư rất phổ biến.
- Làm nóng sữa và các hạt ngũ cốc bằng ḷ vi sóng có thể chuyển hóa axit amin thành chất gây ung thư (carcinogenic).
- Các thử nghiệm y khoa của Thụy Sỹ đă t́m rằng các thức ăn khi cho qua ḷ vi sóng sẽ làm tăng mức độ cholesterol, đồng thời làm giảm các tế bào hồng cầu và bạch cầu trong khi lại làm tăng hemoglobin và sản sinh ra các hợp chất phân ly phóng xạ.
- Ră đông các loại hoa quả đóng đá bằng ḷ vi sóng có thể chuyển hóa galactoside và glucoside thành carcinogen, một chất gây ung thư.
- Thậm chí chỉ cần vài giây đưa thức ăn sống, thức ăn chín hay hoa quả đóng đá vào ḷ vi sóng cũng có thể chuyển hóa alkaloid thành carcinogen gây ung thư.
- Các nghiên cứu của Nga và Nhật Bản cho thấy thức ăn có thể mất đi 60-90% giá trị khi nấu hoặc làm nóng bằng ḷ vi sóng. Các loại vitamin quan trọng như B, C, E và các khoáng chất cần thiết cũng có thể bị mất.
- Các loại thức ăn ít nước được nấu trong ḷ vi sóng có thể mất đến 97% chất chống oxi hóa.
- Một vấn đề khác với ḷ vi sóng là rất nhiều người đựng thức ăn trong các hộp giấy hoặc nhựa và các chất độc gây ung thư có thể ṛ rỉ từ những hộp đựng đó và ngấm vào đồ ăn.
5 mẹo để đối phó với tác hại của ḷ vi sóng
- Đầu tư một chiếc ḷ nướng hay nồi hấp để thay thế. Các thiết bị này có tính an toàn cao hơn và tốt cho sức khỏe hơn một chiếc ḷ vi sóng.
- Lên kế hoạch cho bữa ăn của ḿnh, hăy bỏ bữa tối ra khỏi tủ đá từ buổi sáng hoặc đêm để không phải ră đông một cách nhanh chóng.
- Các món súp hay thịt hầm đông đá có thể đưa ra khỏi tủ lạnh trước một tiếng hoặc ră đông một phần bằng cách ngâm vào nước nóng hoặc đặt lên chảo nóng nếu cần.
- Nếu vẫn nhất thiết muốn giữ lại ḷ vi sóng th́ không cho trẻ em, phụ nữ có thai và người có hệ miễn dịch kém lại gần ḷ vi sóng khi đang hoạt động.
- Tránh ḷ vi sóng đang quay càng xa càng tốt, như vậy nguy cơ nhiễm EMF của bạn sẽ giảm đi đáng kể.
vietbf @ sưu tầm