Sài G̣n thường rất nổi tiếng với phong trào ăn vặ, điển h́nh như xoài lắc, ḿ cay... Một món ăn mới đă xuất hiện, thu hút rất đông khách, một số tiểu thương đă chuyển sang bán bánh ḿ nướng muối ớt Khmer.
Nổi bật là Đường Lê Quang Sung (quận 6) có tới 10 tiệm bánh ḿ nướng muối ớt, và lượng khách đến mua ngày càng đông, cao điểm là vào buổi chiều.
Bà Tám, chủ tiệm bánh nằm ngay ngă ba Lê Quang Sung - Cao Văn Lầu cho biết, t́nh cờ ăn được món bánh ḿ này, bà thấy lạ miệng nên lặn lội xuống huyện Nhà Bàn, Tịnh Biên (An Giang) để học cách làm.
Sau đó, bà cùng các chị em mở quán và bán với giá 8.000-10.000 đồng mỗi phần. Từ khi mở hàng đến nay đă 4 tháng, nhưng ngày nào quán bánh ḿ nướng muối ớt của bà Tám cũng nhộn nhịp, nhất là vào giờ chiều. Khách xếp hàng đông đúc chờ đến lượt mua. Mỗi ngày, bà Tám bán khoảng 1.000 ổ bánh, thu lăi hơn 1 triệu đồng.
Khách xếp hàng đợi mua bánh ḿ nướng muối ớt. Ảnh: Thái Nguyễn
Theo bà Tám, việc chế biến món ăn này không khó. Các công đoạn chỉ là bánh ḿ quét muối ớt bên ngoài đem nướng gịn trên bếp than. Món ăn này đă có từ rất lâu ở Tịnh Biên - An Giang. Khi đổ bộ đến Sài G̣n, món ăn thay đổi bằng cách bổ sung thêm bơ, nước xốt sa tế. Khi nướng nóng gịn lên th́ bánh được ăn kèm với nhiều món tùy khẩu vị như phô mai, chà bông, ruốc tép, mỡ hành, xốt majonnaise, tương ớt, thậm chí cả xúc xích và pa tê.
Bắt đầu từ các địa chỉ trên đường Lê Quang Sung, món bánh ḿ nướng muối ớt hiện đă xuất hiện trên nhiều tuyến đướng khác như Điện Biên Phủ (khu vực quận B́nh Thạnh), Tô Hiến Thành (quận 10), Lam Sơn, Minh Phụng, Hàn Hải Nguyên (quận 11)...
Bất kể thời nắng nóng, nhiều người dân vẫn xếp hàng đợi mua. Dân văn pḥng, học sinh, sinh viên thường liên hệ qua các trang fanpage trên Facebook để đặt hàng “ship” về tận nhà. Theo chị Kim Trang (quận Tân B́nh), chị làm việc trên đường 3 Tháng 2, (quận 10) buổi chiều tan ca làm, “buồn miệng” chị hay đến đường Lê Quang Sung để ăn bánh ḿ nướng muối ớt.
Chị biết đến món ăn này qua mạng xă hội, t́m mua ăn thử và thấy thích v́ lạ miệng. Giá 10.000 đồng một phần cũng rẻ nhưng ăn no hơn các món quà ăn vặt khác.

Từ món ăn quen thuộc của người dân Khmer, bánh ḿ nướng muối ớt biến tấu thêm với nhiều gia vị và được người Sài G̣n yêu thích. Ảnh: Thái Nguyễn
C̣n với chị Minh Châu (quận B́nh Thạnh) th́: "Sau mấy lần đi mua, tôi thấy đơn giản nên thường tự làm ăn ở nhà, vừa khỏi phải xếp hàng chờ đợi vừa đảm bảo vệ sinh".
Theo một chủ cửa hàng bán bánh ḿ khác tại đường Lê Quang Sung, trước khi bán bánh ḿ nướng mưới ớt, chị bán khoai tây lắc. Đây là những món ăn được "thổi" lên từ mạng xă hội và người bán, người ăn đều theo trào lưu.
"Muốn có lăi th́ phải thay đổi, biến tấu, bổ sung gia vị để gây ṭ ṃ cho khách. Cách kinh doanh của tôi là phải tranh thủ lúc nó c̣n 'hot', chứ qua rồi th́ sẽ b́nh thường, khách lại đi t́m món mới", chị cho biết.
Theo anh Hoàng Phúc (Tịnh Biên, An Giang), món bánh ḿ nướng muối ớt Khmer bán nhiều ở các vùng Tri Tôn, Ba Chúc, Nhà Bàn-Tịnh Biên (An Giang) từ hơn 2 năm nay. Món này chế biến rất đơn giản nhưng được cả thực khách người Kinh, người Khmer trong vùng chuộng. Giá mỗi phần bánh ḿ nướng bán tại đây chỉ 5.000 đồng.
VietBF© Sưu tập