Nếu bổ sung một số thực phẩm này mỗi ngày,chắc chắn bạn sẽ tránh được rất nhiều bệnh tật cho cơ thể.Dưới đây là một số thực phẩm ngừa ung thư hiệu quả bạn cần biết.
Trà xanh
Trà xanh là một thức uống phổ biến có thể giúp giảm nguy cơ ung thư khác nhau. Các hợp chất có trong trà xanh, như catechin, các dẫn xuất xanthine, epigallocatechin-3-gallate (EGCG) và epicatechin, giúp ngăn ngừa sự phát triển của tế bào ung thư. Trà xanh thậm chí c̣n giúp ngăn ngừa các gốc tự do gây tổn hại.
Theo một đánh giá năm 2008 của các nghiên cứu về trà xanh và pḥng chống ung thư được công bố trên tạp chí Y học Trung Quốc, trà xanh chứng minh tác dụng bảo vệ cơ thể trên các bệnh ung thư đường tiêu hóa, ung thư vú, phổi và tuyến tiền liệt.
Uống 3-4 cốc trà xanh mỗi ngày để tăng hiệu quả ngăn ngừa ung thư.
Củ cải
Với hàm lượng vitamin A và C khá cao, cùng với một số loại men đặc biệt có khả năng phân hủy nitrosamine-một chất gây ung thư thường có trong một số loại thức ăn, củ cải giúp pḥng chống ung thư khá hữu hiệu.
Gừng
Gừng chứa chất chống oxy hóa ức chế sự tăng trưởng của tế bào ung thư. Một nghiên cứu năm 2007 được công bố trên các BMC chứng minh khả năng của gừng có thể chống lại bệnh ung thư buồng trứng. Nó hoạt động bằng cách ngăn chặn các bệnh ung bằng cách giảm khả năng lây lan của tế bào độc hại.
Ngoài ra, một nghiên cứu năm 2012 được công bố trên tạp chí British Journal of Nutrition t́m thấy rằng gừng có hiệu quả trong việc ngăn ngừa ung thư tuyến tiền liệt. Loại thực phẩm này cũng có thể ngăn chặn sự tấn công của ung thư đối với đại trực tràng, phổi, vú, da và tuyến tụy.
Uống 2-3 tách trà gừng hàng ngày hoặc sử dụng gừng vào các món ăn.
Tỏi
Tỏi có chứa các thành phần như lưu huỳnh cũng như arginine, oligosaccharides, flavonoid và selen, tất cả đều có thể làm giảm nguy cơ ung thư. Ăn tỏi thường xuyên có thể làm chậm sự tiến triển của sự tăng trưởng tế bào ung thư.
Một nghiên cứu năm 2013 của Hiệp hội Nghiên cứu Ung thư kết luận rằng tỏi sống có thể giúp ngăn ngừa ung thư phổi. Ngoài ra, một nghiên cứu năm 2000 được công bố trên tạp chí American Society for Clinical Nutrition khẳng định rằng tỏi sống hoặc nấu chín đều có tác dụng bảo vệ chống lại bệnh ung thư dạ dày và ruột.
Đối với lợi ích chống ung thư, tỏi sống và nấu chín có hiệu quả hơn so với các chất bổ sung tỏi. V́ vậy, bắt đầu ăn tỏi để ngăn chặn căn bệnh chết người này.
Cà chua
Vitamin A, C và lycophene của cà chua giúp ngăn ngừa ung thư tuyến tiền liệt, phổi và dạ dày. Cà chua c̣n có tác dụng làm giảm huyết áp, ngăn ngừa sự xơ cứng ở các động mạch - một trong những nhân tố nguy hiểm của bệnh động mạch vành ở tim và đột quỵ.
Khoai lang
Khoai lang chứa nhiều chất chống oxy hóa beta carotene, vitamin, chất khoáng và nhiều chất xơ, có hiệu quả pḥng ngừa bệnh tim mạch, đột quỵ và ung thư. Ăn khoai lang mỗi ngày làm giảm nguy cơ nhồi máu cơ tim ở nữ giới 22% và giảm rủi ro đột quỵ 40-70%.
Ớt
Chất capsaicin trong ớt có thể giúp cải thiện sức khỏe tim mạch bằng cách cải thiện khả năng của cơ thể ḥa tan máu đông, chống lại viêm nhiễm. Capsaicin làm chậm sự phát triển của các tế bào ung thư, thậm chí làm chết các tế bào ung thư mà không làm tổn hại đến các tế bào xung quanh.
Táo
Rất giàu vitamin C cùng với hàng loạt các hợp chất chống ôxy hóa khác, táo giúp giảm bớt nguy cơ mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt, ung thư phổi và ruột bằng cách ngăn chặn sự hư tổn ở các DNA. Hàm lượng chất xơ trong táo rất có lợi cho việc giảm cân và kiểm soát mức cholesterol. Nếu ăn hai quả táo lớn mỗi ngày, mức cholesterol có thể giảm tới 16%.
Lựu
Một siêu thực phẩm chống ung thư có chứa nhiều chất chống oxy hóa là lựu. Trái cây ngon ngọt này cũng chứa phenol, flavonoids, anthocyanin và tannin giúp điều chỉnh sinh hóa của tế bào.
Lựu giúp giảm nguy cơ ung thư vú, ruột, gan, da và tuyến tiền liệt.
Thêm trái cây này vào ngũ cốc buổi sáng, sinh tố, salad trái cây hoặc uống nước ép của nó để chống lại ung thư.
Nho
Nho rất giàu các chất chống oxy hóa resveratrol mà cung cấp những lợi ích chống ung thư. Nó ngăn chặn hoạt động của một loại protein làm cho bệnh ung thư tăng trưởng.
Theo một nghiên cứu năm 2005 được công bố trên tạp chí Agricultural and Food Chemistry, các polyphenol từ nho có đặc tính chống ung thư.
Ngoài ra, một nghiên cứu năm 2009 được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng kết luận rằng cả nho và sản phẩm nho đều có thể có khả năng chống ung thư khác nhau.