Ra chợ hay ở siêu thị bạn cũng nên biết cách chọn hải sản sao cho ngon. Đừng cứ nghĩ nơi uy tín là bạn cứ nhắm mắt mua. Cùng vietbf.com khám phá thêm.
Mùa hè là mùa của du lịch và không ít người trong số chúng ta lựa chọn chuyến đi về với biển cả. Tại đây, ngoài vui đùa với sóng biển, chúng ta dành thời gian để thưởng thức những món hải sản tại địa phương để có thêm những trải nghiệm thú vị cho cuộc sống của ḿnh. Và một trong những việc mà rất nhiều người trong số chúng ta vẫn làm khi đi du lịch biển là tự ḿnh ra chợ, lựa chọn hải sản tươi ngon để về chế biến món ăn theo ư thích.
Thế nhưng, dù là bạn mua hải sản ở chợ nhà, siêu thị hay ngay tại vùng biển th́ cũng cần biết cách lựa chọn để mua được hàng tươi ngon nhất có thể.
Cách chọn tôm
Nếu thấy những con tôm có màu đục, ngả sang đỏ hoặc vàng th́ bạn không nên mua v́ như vậy tôm đă có dấu hiệu bị ươn. Hăy chọn những con tôm có thân sắn chắc, vỏ c̣n cứng, màu trắng trong, phần đầu dính chặt vào thân, c̣n nguyên chân và không có mùi tanh, ươn...
Tuyệt đối không chọn những con tôm đă chuyển sang màu hồng đậm, đầu và càng rời khỏi thân, có mùi ươn...
Cách chọn ghẹ
Khi chọn ghẹ có gạch, hăy nhớ chọn những con màu hơi ngả vàng, chân rắn chắc chứ không mềm. C̣n ghẹ lấy thịt th́ cần bấm tay vào sát phần yếm phía dưới ức, nếu thấy lơm là ghẹ óp, không nên mua, chỉ mua những con bấm thấy chắc. Hoặc bạn cũng có thể nh́n và chọn ghẹ có yếm màu đỏ, chân co.
Đối với ghẹ gạch, nên chọn con cái sẽ ngon hơn. Ngược lại, đối với ghẹ thịt th́ lại nên chọn con cái.
Không nên chọn những con ghẹ quá lớn, những con có chân duỗi v́ chúng sắp chết hoặc đă chết.
Cách chọn cua biển
Kinh nghiệm chọn cua cũng rất đơn giản, muốn chọn cua nhiều thịt, bạn chỉ cần lấy tay ấn vào yếm cua, nếu cứng là cua có nhiều thịt. Những con cua ngon thường có lớp vỏ ngoài màu xám đục và có yếm to.
Nếu không muốn ấn vào th́ bạn có thể nh́n càng cua, nếu càng cua mọng nước th́ là cua xốp không ngon. Những con cua có càng và mai hơi xanh cũng thường ít thịt, không nên mua.
Cách chọn mực
Để chọn được những con mực ngon, nên chọn những con to, dày ḿnh, thịt chắc không bị nát. Đối với mực nang th́ cần chọn những con có lớp màng màu nâu bao quanh đều bên ngoài, c̣n đối với mực ống th́ chọn con có lớp thịt màu hơi hồng, túi mực c̣n nguyên và dầu dính chặt vào thân.
Tuyệt đối không chọn những con thịt nát, có mùi tanh và chuyển sang màu xanh ngà, thâm đen...
Cách chọn cá
Đối với bất ḱ loại cá nào, khi chọn bạn cũng cần chọn những con có mắt sáng và linh hoạt, một số loại cá có thể có mắt lồi ra. Ngoài ra, nên chọn những con cá có vảy chặt khít vào nhau, thịt cá không bị lấm chấm, mang cá màu đỏ hoặc hồng và khi ấn tay vào cá nếu thấy thịt cá đàn hồi trở lại v́ đó là cá tươi.
Không nên chọn những con cá lờ đờ, mắt không chuyển động, mang thâm, vẩy bong tróc v́ như vậy có nghĩa là chúng có dấu hiệu bị ươn.
Cách chọn ṣ
Cách chọn các loại ṣ thường tương tự nhau. Ṣ c̣n tươi là khi nh́n thấy trên rổ có nhiều con tḥ lưỡi ra ngoài. Với những con ṣ ngậm miệng và có mùi hôi/thối th́ không nên mua v́ như thế là chúng đă bị thối.
Cách chọn bề bề
Khi chọn bề bề, bạn cần nhớ chọn những con khỏe mạnh, di chuyển nhanh và cầm lên thấy chắc tay, không nên chọn những con bề bề ộp và thịt có dấu hiệu mềm, nhăo. Khi lật ngửa con bề bề lên, nếu thấy có một vệt màu hồng ở đuôi th́ đó là bề bề trứng.
Tại sao phải chọn hải sản tươi? Đó là v́ hải bị ươn do để lâu ngày khi ăn sẽ gây ngộ độc dị ứng, ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa, thậm chí là tính mạng của người ăn. V́ vậy, những kinh nghiệm này rất quan trọng đối với bất ḱ ai, nhất là những người thích đi du lịch vùng biển hoặc có sở thích ăn hải sản.
Theo Phụ nữ TPHCM