HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Home Classic
Home Classic
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới > World News |Tin Thế Giới 2006-2019


 
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default TQ ganh ghét khi Mỹ-Ấn-Nhật có cuộc tập trận chung với nhau
Vietbf.com - Trung Quốc đã lên tiếng về cuộc tập trận chung Mỹ-Ấn-Nhật, vì Bắc Kinh không muốn 3 đất nước này hình thành một khối như hình với bóng, mà Trung Quốc rất lo sợ những nước có tranh chấp ranh giới và cũng như Biển Đông.
Mối nguy hiểm của "cơ chế hóa" Malabar


Theo chuyên gia Phòng Nghiên cứu quan hệ quốc tế - Viện Xã hội khoa học Thượng Hải Hồ Chí Dũng, cuộc tập trận chung Malabar đã trở thành "cơ chế" hợp tác an ninh thường niên của liên quân ba nước Mỹ - Nhật - Ấn.

Và mục tiêu lớn nhất của hình thức "cơ chế hóa" này chính là răn đe và chống lại Trung Quốc.

"Điều này không chỉ khiến căng thẳng leo thang mà còn đẩy các nước trong khu vực vào cuộc chạy đua vũ trang mới", ông này bình luận.

Vậy "cơ chế hóa" Malabar là gì và tại sao phải thực hiện "cơ chế hóa"?

Malabar là một trong những cuộc diễn tập hải quân lớn nhất và phức tạp nhất của ba nước Mỹ - Nhật - Ấn.

Kể từ 2015 với sự tham gia thường xuyên của Nhật, Malabar trở thành không chỉ là liên kết quân sự hay cuộc tập trận chung 3 nước mà đây còn là minh chứng cho mức độ phát triển của quan hệ hợp tác chính trị, quân sự, quốc phòng và an ninh giữa 3 nước này.

Malabar 2016 diễn ra tại bờ biển phía Đông đảo Okinawa, Nhật Bản (từ 10 - 17/6) nhằm tăng cường hợp tác quân sự, nâng cao năng lực tác chiến và săn ngầm của hải quân ba nước.
Malabar là cuộc tập trận thường niên giữa Mỹ và Ấn Độ bắt đầu từ năm 1992.

Năm 2007, Nhật Bản bắt đầu tham gia với tư cách khách mời cùng với Singapore và Australia.

Năm 2007 và 2009, địa điểm cuộc diễn tập đã được mở rộng từ Ấn Độ Dương sang Thái Bình Dương.

Đến năm 2015, Nhật Bản bắt đầu tham gia Malabar với tư cách như một trong những thành viên lâu dài, biến cuộc diễn tập song phương Mỹ - Ấn thành cuộc diễn tập chung của ba nước Mỹ - Ấn - Nhật.

Đặc điểm lớn nhất của Malabar 2015 chính là phô diễn khả năng giám sát hàng hải trên biển với các thiết bị quân sự hiện đại nhất. Trong đó, Washington và New Delhi đều đã gửi máy bay trinh sát săn ngầm P-8 Poseidon tới tham gia.

Tại "Malabar 2016", hải quân Mỹ đã cử một tàu sân bay John C. Stennis. Nhật Bản phái một tàu sân bay trực thăng lớp mới Hyuga và một máy bay tuần tra. Ấn Độ tham gia với một tàu khu trục tên lửa.

Điểm nổi bật nhất tại Malabar năm nay chính là thời gian và địa điểm diễn ra cuộc diễn tập.

Malabar 2016 diễn ra đúng thời điểm tình hình an ninh chính trị ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương trở nên sôi động và kịch tính hơn bao giờ hết.

Đó chính là thời điểm vấn đề tranh chấp chủ quyền leo thang ngày càng căng thẳng trên Biển Đông và biển Hoa Đông do Trung Quốc tiếp tục có những hành động bành trướng "chọc tức" các nước láng giềng.

Địa điểm cuộc diễn tập năm nay cũng được đánh giá khá nhạy cảm khi nó được dời từ Ấn Độ Dương sang Thái Bình Dương.

Cụ thể, cuộc diễn tập được diễn ra tại vùng biển ngay gần khu vực quần đảo Senkaku/Điếu Ngư.

Ngoài ra, thời gian gần đây, Trung Quốc được cho có xu hướng gia tăng tầm ảnh hưởng ở Ấn Độ Dương khi Bắc Kinh cử nhiều tàu ngầm hạt nhân đến vùng biển phía Tây Ấn Độ. Trong khi đây được xem là vùng ảnh hưởng truyền thống và gắn bó "sát sườn" đến lợi ích an ninh, kinh tế của New Delhi.

Tàu sân bay John C. Stennis (Mỹ) tham gia tập trận Malabar với Ấn Độ và Nhật Bản. Ảnh: Reuters

Như thế, Malabar 2016 một lần nữa khẳng định mối liên kết chặt chẽ giữa 3 nước Mỹ - Ấn - Nhật trên cơ sở chiến lược riêng của từng quốc gia.

Đồng thời, qua đó xây dựng xu hướng, mối liên kết và tạo thế cân bằng quân sự mới nhằm đối phó kịp thời với những xung đột bất ngờ nảy sinh tại khu vực và trên thế giới.

Về phía Trung Quốc, dù "khó chịu" nhưng nước này vẫn thường truyền đi thông điệp, Bắc Kinh luôn hy vọng cuộc tập trận chung này sẽ có lợi cho hòa bình, an ninh và ổn định của khu vực.

Tuy nhiên, Trung Quốc lại luôn duy trì sự cảnh giác cao độ đối với Malabar và rục rịch chuẩn bị các phương án dự phòng nhằm ngăn chặn những "căng thẳng" có thể xảy ra ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Thành quả từ Malabar 2016

Với Mỹ
, trước việc Trung Quốc tiếp tục thúc đẩy các hoạt động quân sự phi pháp ở Biển Đông và Hoa Đông, Mỹ đã vạch ra kế hoạch bắt tay với Ấn Độ, Nhật Bản và các nước đồng minh như Hàn Quốc, Úc để xây dựng trật tự an ninh hàng hải mới tại châu Á.

Theo một số ý kiến phân tích, "cái bắt tay" chặt chẽ với Nhật ở Malabar 2016 giúp Mỹ từng bước thực hiện có hiệu quả chiến lược "tái cân bằng Châu Á - Thái Bình Dương".

Do đó, việc Mỹ khuyến khích Nhật mở rộng quan hệ với Ấn Độ, Australia và một số nước châu Á khác sẽ giúp Washington có được một "không gian chiến lược rộng rãi hơn" tại châu Á - Thái Bình Dương.

Bên cạnh đó, Mỹ cũng nỗ lực tăng cường mối quan hệ chiến lược với Ấn Độ. Đặc biệt, khi nền kinh tế của Trung Quốc tiếp tục phát triển mạnh mẽ, Mỹ đã khuyến khích Ấn Độ phát huy vai trò tích cực hơn ở khu vực Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương.

Theo Hồ Chí Dũng, mục tiêu cuộc tập trận Malabar ngày càng trở lên rõ ràng khi Washington lộ rõ ý định sử dụng "Malabar" như một công cụ đắc lực để lôi kéo Tokyo và New Delhi để cùng đối phó với Trung Quốc.

Với Nhật Bản, chính phủ nước này cũng mong muốn sẽ bắt tay với Mỹ và Ấn Độ nhằm hợp tác chặt chẽ trong lĩnh vực an ninh.

Tàu sân bay trực thăng Nhật Bản lớp Hyuga. (Ảnh: Huanqiu)

Ông Hồ Chí Dũng cho rằng, Nhật Bản đang lợi dụng căng thẳng trong quan hệ Trung - Mỹ để kéo gần và tăng cường sự phối hợp an ninh Nhật - Mỹ.

Hơn nữa, trước vấn đề tranh chấp chủ quyền tại các nhóm đảo trên biển Hoa Đông giữa Nhật và Trung đang ngày càng căng thẳng thì Malabar 2016 là một cơ hội lớn để Tokyo chủ động mượn sức mạnh của các nước khác để kiềm chế Trung Quốc.

Đặc biệt, một chuyên gia quân sự Trung Quốc khác nhận xét, địa điểm của cuộc diễn tập Malabar 2016 đã thể hiện rõ "thâm ý" của Tokyo.

Xét từ vị trí địa lý đảo Okinawa cho thấy, Nhật Bản muốn chặn đứng cửa ngõ đầu tiên tại chuỗi đảo này của hải quân Trung Quốc. Ngoài ra, khu vực diễn tập chỉ cách đảo Senkaku/Điếu Ngư 400km và rất gần Biển Đông.

Với Ấn Độ, trước đó nước này luôn duy trì phương châm "tự chủ trong chiến lược" và thực hiện chính sách không tham gia chính thức vào các liên minh quân sự.

Tuy nhiên việc tích cực tham gia tập trận chung Malabar 2016 đã thể hiện sự thay đổi quan trọng trong quan điểm về chính sách quốc phòng của New Delhi trong những năm gần đây.

Đặc biệt, đây cũng là một bước tiến quan trọng trong chính sách hướng Tây Thái Bình Dương của New Delhi.

"Đối phó lại Trung Quốc" là mục tiêu chung của một Hoa Kỳ với tham vọng "tiếp tục trở thành nhà lãnh đạo thế giới" và một Ấn Độ luôn luôn "so kè" với Trung Quốc ở bất cứ thời điểm nào, học giả Trung Quốc bình luận.

Có thể nói thông điệp Malabar 2016 mà ba nước gửi đi chính là liên kết quân sự nhằm đối phó với những mưu đồ chiến lược, tham vọng bành trướng và hoạt động quân sự phi pháp của Trung Quốc.

Đồng thời, nhờ cuộc diễn tập này, Mỹ muốn liên kết đồng minh và thực hiện suôn sẻ chính sách "xoay trục" sang châu Á; Ấn Độ muốn vươn tầm với ra khu vực Thái Bình Dương còn Nhật Bản mong xây dựng ảnh hưởng chính trị và quân sự ở khu vực và trên thế giới.
VIETBF Diễn Đàn Hay Nhất Của Người Việt Nam

HOT NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOME

Breaking News

VietOversea

World News

Business News

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

History

Thơ Ca

Sport News

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

Canada Tin Hay

USA Tin Hay

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

Home Classic

Home Classic Master Page



vuitoichat
R11 Tuyệt Thế Thiên Hạ
Release: 06-30-2016
Reputation: 370350


Profile:
Join Date: Jan 2008
Posts: 148,832
Last Update: None Rating: None
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	(1).jpg
Views:	0
Size:	128.7 KB
ID:	904604   Click image for larger version

Name:	(2).jpg
Views:	0
Size:	65.6 KB
ID:	904605   Click image for larger version

Name:	3.png
Views:	0
Size:	317.8 KB
ID:	904606  

vuitoichat_is_offline
Thanks: 11
Thanked 14,089 Times in 11,251 Posts
Mentioned: 3 Post(s)
Tagged: 1 Thread(s)
Quoted: 44 Post(s)
Rep Power: 184
vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10
vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10
 
User Tag List


Lá Cờ Vàng – Giấc Mơ Nhỏ Và Vận Mệnh Lớn Của Dân Tộc Những trùng hợp rợn người trong lịch sử nhân loại Những bí mật bên trong xác ướp Ba Đình
Dân kinh doanh trả giá đắt vì chính sách thuế của Cộng Sản Trăm năm bia đá cũng mòn, bia hám danh thì còn mãi Sài Gòn ‘bỏ phố’: Mặt bằng trăm triệu, đèn tắt và kỷ nguyên thu mình của người kinh doanh
Costco kiện thuế quan: Cú tát 2.000 USD vào lời hứa ‘năm sau’ của ông Trump 401k – IRA – IUL: Ba cái ‘hũ để dành’ ở Mỹ, xài trật là mất toi tuổi già Chi bộn tiền làm đẹp, giờ ôm rổ mỹ phẩm mà run: Nỗi hoang mang của khách Mailisa sau ngày thẩm mỹ viện tắt đèn
Cột điện gỗ Mỹ để: Nửa thế kỷ vẫn đứng vững ở miền Nam Việt Nam Việt Nam sau 50 năm: Quyền được tự hào và nghĩa vụ… tự chịu đựng Thất thủ trước mưa lũ: Khi bộ máy cứu nạn chỉ còn là những công điện trên giấy
Từ quán phở tị nạn đến tiệm ăn làn sóng mới Hai cái bắt tay lịch sử Nixon – Thiệu và bi kịch một đồng minh bị bỏ rơi Lũ đã dâng tới nóc nhà rồi, lệnh cứu hộ mới ký: 24 giờ vàng bị đánh cắp bởi hai chữ “chờ lệnh”
Việt Nam dưới chế độ cộng sản: Có thật đáng để tự hào? Từ thuyền nhân Việt Nam đến công tố viên hạ gục “Kẻ sát nhân Golden State” Mỹ chính thức “khai tử” đồng penny: Chia tay 1 cent sau 232 năm lặng lẽ trong túi áo người dân
Địa đạo Củ Chi: Huyền thoại tuyên truyền và sự thật bị chôn trong đất đỏ Saudi bắt tay đại gia AI Mỹ: canh bạc nghìn tỷ USD của Thái tử Mohammed bin Salman Walmart – “liều thuốc giải” cho cơn khủng hoảng chi phí sinh hoạt ở nước Mỹ
Trump khoe “thời hoàng kim” dưới mái vòm McDonald’s, trong khi người Mỹ vẫn ngộp vì tiền chợ tiền nhà Doanh nghiệp nhỏ nước Mỹ oằn mình dưới thuế quan Trump và cơn bão chi phí sinh hoạt Trump xoay sang “Plan B”: Giấc mơ làm nước Mỹ rẻ hơn và thực tế hóa đơn ngày một dày
Trump “ảo thuật” giá cả: nói lạm phát giảm, nhưng hóa đơn người Mỹ vẫn tăng Trump trong lâu đài mạ vàng: hứa cứu tầng lớp lao động, rồi lạc khỏi nỗi lo tiền chợ “No Kings” rầm rộ khắp nước Mỹ: Gần 7 triệu người xuống đường, khẳng định “Không có vua trong nền dân chủ”

 
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Home Classic

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 11:36.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2025
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2025 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.10642 seconds with 15 queries