Trứng luộc non cũng không ngon mà luộc chín quá cũng không ngon. Trứng luộc thực sự ngon phải là luộc ḷng đào. Sau đây là một số mẹo đơn giản luộc trứng ḷng đào vừa ngon vừa bắt mắt nè.
Cách 1: Rửa sạch trứng, cho vào nồi ngập nước, đun sôi sùng sục. Sau đó đậy vung, tắt bếp, ngâm trứng và đếm thời gian chuẩn dưới đây (nếu dùng bếp điện th́ nhấc nồi ra khỏi bếp). Ngâm trứng trong khung giờ sau:
Trong 4 phút, phần bên ngoài ḷng đỏ trứng mới đông nên khi cắt ra ḷng đỏ sẽ chảy ra sóng sánh.
Trong 6 phút, trứng ḷng đào đă đông nhưng vẫn mềm, ḷng đỏ không chảy nữa chỉ có ươn ướt lóng lánh ở giữa và ăn dẻo dẻo.
Trong 10 phút, ḷng trắng rắn, ḷng đỏ đông lại, nhưng mềm, khi ăn th́ bở và bùi.
* Cách 2: Chuẩn bị một nồi nước to và đổ nước ngập trứng. Cho trứng vào luộc từ khi nước c̣n lạnh. Nếu trứng được lấy ra từ tủ lạnh th́ nên để ra ngoài cho trứng hết lạnh rồi mới luộc để tránh làm vỡ trứng. Giảm lửa cho nước liu riu rồi luộc trứng trong 5 - 6 phút để trứng chín ḷng đào. Trong khi luộc nên dùng đũa xoay trứng nhẹ nhàng để ḷng đỏ vào giữa. Khi trứng chín, vớt ra và ngâm vào nước lạnh để cho dễ bóc.
* Cách 3: Đổ nước vào nồi và đun sôi, cho thêm một chút giấm vào để ḷng trắng trứng không bị nứt hay chảy ra ngoài. Lưu ư nên chọn loại giấm thanh dịu để trứng không bị đổi màu. Lấy màng bọc thực phẩm sạch lót bên trong một cái tách, phết dầu lên màng bọc rồi cho trứng vào. Xoắn các đầu của màng bọc lại và buộc gút thành cái bao nhỏ. Giảm lửa cho nước sôi lăn tăn, rồi cho bọc trứng vào luộc chừng vài phút, đem ra là đă có quả trứng ḷng đào ngon tuyệt.
Therealtz © VietBF