VBF-Hiện mùa này đang là mùa của quả sấu nên chúng ta dễ dàng có thể mua ở ngoài chợ được bày bán khá nhiều. sau đây là cách chế biến món sấu ngâm nước mắm rất được mọi người ưa thích.
Nguyên liệu làm sấu ngâm nước mắm:
- Sấu bánh tẻ hoặc sấu già: 1kg
- Nước
- Đường: 100gram (tỉ lệ sấu và đường là 10:1)
- Tỏi, ớt, một chút muối
- Lọ thủy tinh
Sấu ngâm nước mắm dễ làm, đưa cơm, ăn với canh rau muống, canh cua rất hợp vị
Cách làm sấu ngâm nước mắm:
- Ḥa muối với nước lọc đă chuẩn bị sẵn
- Sấu cạo sạch vỏ, cắt lát, bỏ hạt ngâm trong nước muối 15 phút rồi vớt ra để ráo.
- Đun nước sôi, dội nhanh qua sấu đă cắt lát
- Để sấu ráo nước, cho vào một tô lớn, xóc cùng đường, tỏi cắt lát, ớt cắt lát (bỏ hạt) rồi cho vào lọ.
- Nước mắm pha theo tỉ lệ 1 mắm:3 nước (mắm nguyên chất), c̣n nếu bạn dùng mắm pha như Nam Ngư th́ không cần pha thêm nước, đun sôi, để nguội. Khi nước mắm đă nguội hoàn toàn đổ vào lọ đă xếp sẵn sấu cho ngập, dậy kín, để 1 ngày là có thể ăn được.
Yêu cầu thành phẩm:
- Nước mắm ngâm sấu trong, không nổi váng
- Sấu gịn, ngấm vừa mắm và gia vị, khi ăn không bị ghê răng. Nếu muốn làm món sấu ngâm mắm để ăn quanh năm th́ sau khi để khoảng 2 ngày cho sấu ngấm mắm, bạn có thể bảo quản trong tủ lạnh. Nên chọn loại lọ nắp kín để tủ không bị ám mùi mắm.
Chúc bạn thành công với món sấu ngâm nước mắm!