Mỗi vùng miền sẽ có những đặc sản riêng và nổi bật. Đi du lịch th́ nên thử các món ăn đó. Mỗi tỉnh miền Tây đều có những đặc sản riêng nhưng có những món đă phổ biến khắp cả vùng v́ nhiều người đi đây đi đó, ưa chuộng và mua về.
1. Mắm cá
Mắm cá rất dễ t́m thấy ở miền Tây nhưng ở Châu Đốc (An Giang) là nổi tiếng nhất. Chúng có vị hơi ngọt, bên trong th́ mặn nên không chỉ chuẩn khẩu vị của người miền Tây mà dân ở vùng khác ăn cũng dễ hơn. Chỉ cần một chén cơm trắng c̣n bốc khói nóng hổi ăn kèm với mắm là đủ. Món này được bán nhiều nhất ở chợ Châu Đốc và chân núi Sam.
2. Quả mây gai
Tiếp tục là một đặc sản của An Giang, quả này có xuất xứ ở Thái Lan rồi du nhập về đây, sau đó trở thành món ăn được dân bản xứ ưa thích. Nh́n bề ngoài có thể thấy quả này sù ś gai nhỏ nhưng lại rất dễ bóc vỏ, khi ăn th́ thấy rơ vị chua ngọt và mùi thơm. Nếu bạn ở xa th́ tốt nhất là nên mua những quả c̣n sống sẽ để được lâu hơn, v́ quả đă chín rồi phải ăn ngay chứ không để được lâu.
3. Kẹo dừa
Bến Tre nổi tiếng khắp nơi là xứ dừa nên đến nếu bạn có dịp đến Bến Tre mua kẹo dừa là tốt nhất. Mặc dù ở đâu trong tỉnh Bến Tre cũng có thể t́m thấy loại kẹo đặc sản này nhưng ngon nhất vẫn là kẹo ở Mỏ Cày. Kẹo dừa khi ăn hơi dính răng nhưng lại ng̣n ngọt với mùi dừa và thoang thoảng mùi sữa, càng ăn kẹo càng mềm nên trẻ nhỏ cũng dễ ăn được.
4. Sầu riêng
Mặc dù không phải ai cũng có thể ưng được mùi vị sầu riêng nhưng chắc chắn ai đă chịu được rồi th́ cứ nhắc tới là họ sẽ nghĩ ngay đến vị bùi béo cùng mùi thơm đặc trưng vô cùng quyến rũ của nó. Sầu riêng miền Tây được trồng nhiều nhất ở Tiền Giang nhưng đúng mùa th́ bất kỳ ở tỉnh thành nào bạn cũng có thể dễ dàng t́m thấy do người miền Tây cực chuộng món này. Lưu ư là có nhiều phương tiện di chuyển không cho mang sầu riêng lên nên bạn hăy t́m hiểu kỹ trước khi quyết định mua nhé!
5. Bánh pía
Bánh pía là đặc sản số 1 tại Sóc Trăng. Sự hấp dẫn từ những lớp vỏ chồng vào nhau cầu kỳ đến phần nhân đậu xanh hoặc khoai môn cùng sầu riêng và trứng muối thơm lừng, bùi béo đă khiến cho bất kỳ người miền Tây nào khi đă mê món này cũng sẽ nhớ hoài không thôi. Bánh pía Sóc Trăng thơm ngon đến mức có nhiều hăng sản xuất và đóng gói công nghiệp nhưng chỉ cần mở lớp giấy bao ngoài cùng th́ hương thơm đặc trưng của bánh pía cũng khiến nhiều người thèm thuồng.
6. Bánh tráng sữa
Món này cũng được bắt nguồn từ Bến Tre nhưng nhanh chóng trở thành thức ăn vặt từng một thời mà bất kỳ ai đi lại trong các vùng miền Tây cũng muốn mua về cho gia đ́nh đặc biệt là trẻ nhỏ. Được làm từ những nguyên liệu thơm béo như đường, bột gạo, bột sắn, mè, đậu xanh, lá dứa, sầu riêng với tỉ lệ nhất định... cùng cách đổ bánh khéo léo nhanh nhẹn mà người dân miền Tây đă tạo ra món bánh tráng mềm mại, thơm lừng một mùi giống sữa nhưng lại không phải là sữa vô cùng đặc biệt mà càng ăn càng thấy ngon.
7. Nem
Cùng với bánh tráng sữa hay bánh pía, nem là một món đặc sản nổi tiếng được ưa chuộng khắp nơi kể từ xa xưa. C̣n nhớ ngày xưa khi phà là phương tiện di chuyển quan trọng th́ bất kỳ ai đi qua các bến phà cũng muốn mua bánh tráng sữa và nem về nhà. Nhưng ngon nhất và nổi tiếng nhất chắc chắn là nem Lai Vung (Đồng Tháp). Khi ăn vào nem vừa chua chua, ng̣n ngọt, cay cay vừa c̣n những thớ b́ rất ngon miệng.
vietbf @ sưu tầm