Các món luộc khi ăn cảm thấy ngon phụ thuộc rất lớn vào nước chấm. Để pha nước chấm phải có mẹo. Dưới đây là một số cách pha nước châm cực ngon cho các món luộc bạn hăy thực hành và trổ tài nha.
Mỗi món ăn có nhiều cách pha nước chấm khác nhau, v́ vậy, tùy vào sở thích và khẩu vị của mỗi thành viên trong gia đ́nh, bạn có thể chế biến sao cho phù hợp nhất. Tuy chỉ là tiểu tiết nhưng pha nước chấm rất quan trọng, nó góp phần làm nên quyết định món ăn của bạn có thành công hay không.
Vịt luộc
Nước chấm cho món luộc này thường là nước mắm gừng. Cách pha cũng khá đơn giản, nước mắm phải nguyên chất, pha với đường, gừng giă nhuyễn và chút chanh. Nếu ăn với thịt vịt cần pha thật đậm đà, không thêm nước, c̣n dùng chung với gỏi vịt hoặc để chấm với ốc, nghêu th́ cần phải pha loăng với nước đun sôi để nguội, vị ngọt và chua dịu.
Nước chấm ốc luộc
Nguyên liệu:
- 2 trái ớt; 1 miếng gừng; 3 tép tỏi; 2 muỗng sả; 2 lá chanh thái nhỏ; 2 muỗng nước mắm; 3 muỗng nước lạnh; 1.5 muỗng dấm; 2.5 muỗng đường
Cách làm:
Cho tỏi, ớt, sả, gừng vào cối giă nhỏ. Nước mắm, đường cho vào bát ḥa trước, sau đó cho nước lạnh và dấm vào ḥa chung. Cuối cùng cho hết hỗn hợp tỏi ớt đă giă vào, ḥa đều. Nêm lại cho vừa ăn là xong. Trước khi ăn cho lá chanh vào nhé!
Pha nước chấm thịt lợn luộc
Thông thường th́ nước mắm sống được dọn chung với cá rán, thịt luộc, chả, gị… Miền Nam dùng cá trong món canh chua cá lóc với chén nước mắm sống dằm ớt tươi. Miền Trung ăn nước mắm ớt với rau luộc, làm gia vịt nêm cho món bún ḅ, đặc biệt c̣n dọn nước mắm tiêu với thịt đầu heo luộc, phèo non luộc,… Miền Bắc cũng dùng nước mắm sống với các loại thịt luộc hoặc cá rán, có khi thêm ớt, và vắt thêm chanh hay quất.
Pha nước mắm chấm cá rán, thịt lợn luộc ta nên ngâm ớt vào nước cốt chanh 15 phút mới đổ nước mắm ngon vào nếu hơi mặn th́ thêm nước lọc, đường.
Cụ thể: 2 th́a súp nước mắm + tỏi, ớt băm nhỏ + 1/4 quả chanh vắt lấy nước.
Therealtz © VietBF