Ở miền Nam dễ tìm thấy hàng cơm tấm thịt nướng hoặc bún thịt nướng thay vì cơm bình dân hoăc bún chả như ở ngoài Bắc. Tên khác vị cũng khác một chút dù các nguyên liệu không khác nhiều khi cũng từ thịt lợn và nướng. Cùng vietbf.com khám phá thêm.
NGUYÊN LIỆU:
-2 lbs thịt nạc vai cắt mỏng
-1 củ tỏi bầm nhỏ, hành tím bầm nhỏ
- nửa củ riềng giã nhỏ
- 4 muỗng canh xả bầm (không dùng xả cũng được)
-Nước mắm, bột ngọt, đường vàng, dầu hào, tiêu, dầu ăn
-2 muỗng canh sữa đặc có đường
-Hành lá cắt nhỏ
- 3 tép tỏi và 1 trái ớt bầm nhỏ
-Gạo tấm
-Nửa lon nước dừa Coco
CÁCH LÀM:
-Nạc vai rửa sạch, cắt mỏng, trộn các gia vị như: 4 muỗng canh nước mắm ngon, nửa muỗng cà phê canh bột ngọt + 2 muỗng canh dầu hào + 1 muỗng cà phê tiêu xay+ nửa lon nước dừa Coco + sữa đặc có đường + xả + 1 muỗng canh dầu ăn + 2 muỗng canh đường vàng. Trộn đều tất cả lại, cho vào tủ lạnh từ 4 đến 5 tiếng hoặc có thể ướp qua đêm.
-Lấy thịt ra đặt trên vỉ cho vào lò nướng với nhiệt độ 350 độ F.
-Nướng thịt khoảng 15 đến 20 phút.
-Đến khi thịt vàng đều 2 mặt.
-Nấu tấm như nấu gạo bình thường
- Làm mỡ hành: Cho 1 bó hành lá cắt nhỏ + 1 muỗng canh dầu ăn vào chén, để vào microwave nửa phút.
CÁCH PHA NƯỚC MẮM:
- Cho tỏi ớt vào tô, cho nửa lon nước dừa Coco + 3 muỗng canh đường + nửa trái chanh vắt lấy nước. Quậy tan tất cả và cho 4 muỗng canh nước mắm ngon vào. Nêm nếm lại vừa ăn theo khẩu vị.
CÁCH ĂN:
-Cho cơm tấm ra dĩa, cho mỡ hành lên trên, cho thịt nướng và bì lên mặt (bì có bán trộn sẵn ngoài tiệm, nếu không muốn mất thời gian làm).
-Ăn kèm với dưa leo, hoặc dưa chua, chan nước mắm chua ngọt.