Thịt ḅ khô ngoài hàng đa phần toàn từ thịt lợn. Không th́ độn những thứ không liên quan. Chỉ bằng 1 chiếc chảo chống dính đế dày bạn đă có thể tự làm cho ḿnh món thịt ḅ khô thơn ngon "phát hờn" mà chẳng cần dùng đến ḷ nướng, ḷ vi sóng hay nồi cơm điện đâu nhé!
Nguyên liệu cần có:
- 500gr thịt ḅ thăn nạc.
- 1 củ tỏi, 2 cây sả, 1 củ gừng.
- 1 gói ngũ vị hương.
- 2 th́a canh muối, 3 th́a canh đường.
- 1 th́a canh ớt bột (tùy vào khẩu vị ăn cay của bạn).
Sơ chế nguyên liệu:
Đối với thịt ḅ:
- Đem thịt ḅ đi rửa sạch dưới ṿi nước lạnh rồi dùng khăn giấy thấm khô nước trên miếng thịt.
- Sau đó dùng dao thái thịt ḅ thành từng miếng to bản dày khoảng 0,7cm là được, chú ư hăy thái dọc thớ thịt để thành phẩm ngon hơn.
Đối với phần gia vị ướp:
- Sả và gừng rửa sạch rồi để ráo khô nước.
- Sả nhặt bỏ phần lá già, dùng dao cắt bớt đi phần gốc và đập sơ qua cho dập.
- Gừng sau khi đă ráo nước dùng dao cạo sạch lớp vỏ bên ngoài, cắt thành những miếng nhỏ rồi đập dập.
- Tỏi bóc vỏ, đập dập.
- Cuối cùng là đem 3 nguyên liệu này băm cho thật nhuyễn là được.
Cách ướp thịt ḅ khô:
- Cho hết phần tỏi, sả, gừng băm nhuyễn vào bát cùng ngũ vị hương, bột ớt, đường cùng muối.
- Rồi cho phần thịt ḅ đă được sơ chế qua vào bát gia vị, tiếp theo bạn đeo bao tay, nhẹ nhàng bóp đều gia vị lên từng miếng thịt ḅ, sao cho gia vị được ngấm đều.
- Dùng màng bọc thực phẩm bọc kín miệng bát rồi cho bát thịt ḅ ướp này vào trong ngăn mát tủ lạnh trong khoảng từ 8 đến 10 tiếng đồng hồ (nên để qua đêm), để phần gia vị được ngấm đều vào từng thớ thịt.
Cách làm thịt ḅ khô bằng chảo chống dính:
Bước 1: Sau khoảng thời gian ướp thịt ḅ xong, hăy lấy phần thịt ḅ được ướp ra cho vào nồi rồi bắc lên bếp kho, khi kho bạn nên mở vung nồi để phần nước bốc hơi được nhanh hơn.
Bước 2: Cứ kho như vậy, đến khi thấy nước cạn hết, phần thịt ḅ săn lại, sả ớt bám đều trên bề mặt th́ tắt bếp và đổ thịt ḅ ra 1 chiếc đĩa.
Bước 3: Đợi phần thịt ḅ vừa kho nguội hẳn, bạn dùng chày giă cho từng miếng thịt ḅ thật mỏng.
Bước 4: Sau đó đeo bao tay vào rồi xé từng miếng thịt ḅ thành những sợi nhỏ là được.
Bước 5: Đổ hết phần thịt ḅ vừa xé sợi nhỏ vào 1 chiếc chảo chống dính đế dày rồi bắc chảo lên bếp, đảo thịt ḅ với lửa nhỏ. Đảo đều tay đến khi thấy phần thịt ḅ có độ khô mà bạn muốn th́ tắt bếp.
Tŕnh bày và thành phẩm:
- Khi ăn lấy thịt ḅ khô ra đĩa, bạn có thể vắt vào đó vào giọt nước cốt chanh hay nước quất để tăng hương vị cho món thịt ḅ khô thêm thơm ngon.
- Phần thịt ḅ khô chưa ăn đến bạn cho vào 1 chiếc hộp có nắp đậy rồi để trong ngăn mát tủ lạnh để bảo quản dùng dần.
- Cuối cùng là thưởng thức thành quả thôi nào.
vietbf @ sưu tầm