Trứng là món ăn phổ biến ở nhiều nước. Luộc trứng giữ được chất và ăn cũng khá dễ. Tưởng chừng đơn giản nhưng không phải chị em nào cũng luộc trứng đúng cách!
Trứng gà luộc chứa nguồn dinh dưỡng cao và rất dễ chế biến. Tuy nhiên, những sai lầm trong việc luộc trứng có thể gây ra những tác hại đối với sức khỏe người dùng.
1. Sử dụng nồi luộc sai kích cỡ
Một số chị em nội trợ cho rất nhiều trứng vào trong một nồi luộc có kích cỡ quá nhỏ, điều này làm trứng chín không đều mà c̣n bị nứt trong quá tŕnh luộc.
Giải pháp là sử dụng nồi phù hợp với với số lượng trứng mà bạn muốn luộc và chỉ luộc một lớp trứng.
2. Sử dụng nước nóng để luộc
Nếu bạn luộc trứng bằng nước nóng th́ nên dừng việc này lại v́ cách này sẽ làm cho trứng dễ nứt. Cách tốt nhất là bạn nên luộc trứng bằng nước lạnh ngay từ đầu. Bạn cũng có thể thêm ít muối vào nước luộc trứng sẽ giúp trứng không bị nứt!
3. Luộc trứng quá mới
Trứng mới có thể trở nên khó bóc vỏ, nguyên nhân v́ bạn luộc khi c̣n quá mới. V́ vậy với món trứng luộc nên dùng trứng cũ. Nguyên nhân v́ khi trứng để một thời gian, chúng mất bớt độ ẩm thông qua các lỗ li ti ở vỏ và túi khí ở đầu ở trứng to hơn. Ngoài ra độ pH ở vỏ tăng lên khi để lâu làm dễ bóc hơn. Bạn nên mua trứng một đến hai tuần trước khi ăn, bảo quản nó trong tủ lạnh.
4. Luộc trứng quá chín
Khi luộc trứng quá chín bên trong ḷng đỏ bên trong sẽ có các vệt màu xám, bở và hơi có mùi lưu huỳnh, ḷng trắng th́ dai như cao su.
Bạn chỉ nên cho trứng vào nồi, thêm nước lạnh, đun sôi. Sau đó cho nồi ra khỏi bếp, đậy vung và để như vậy trong 10 phút cho trứng ḷng đào, để 15 phút để trứng chín vừa.
5. Không ngâm trứng trong nước lạnh
Về lư thuyết, những quả trứng sau khi luộc đủ thời gian nhưng nếu không được ngâm trong nước lạnh, nhiệt ở quá trứng vẫn c̣n nó sẽ làm cho trứng trở nên quá chín.
Ngâm trứng luộc xong vào bát nước lạnh cho trứng nguội hoàn toàn giúp trứng rất dễ bóc vỏ.
Cách luộc trứng gà để không bị nứt
Khi luộc trứng gà, trứng vịt thường hay bị nứt vỏ làm cho nước vào trong trứng gây ra mùi tanh và không đẹp. Muốn chúng không bị nứt khi luộc bạn chỉ cần cho vào nồi luộc chút muối hoặc lấy chanh xát xung quanh vỏ trứng. Trứng sẽ chín ngon và không bị nứt nữa.
Nếu trên vỏ trứng đă có vết nứt th́ bạn hăy cho vào nước luộc một muỗng nhỏ dấm để ngăn không cho ḷng trắng trứng rỉ ra khi luộc.
Lưu ư:
Nếu bảo quản trứng trong tủ lạnh, hăy lấy trứng ra ngoài trước khi luộc khoảng 15-20 phút. Khi trứng quá lạnh th́ lớp vỏ sẽ bị nứt khi bạn luộc đấy.
Cho trứng vào nồi, đổ nước lạnh ngập trứng khoảng 2-3cm. Nếu ít nước, protein trong trứng dễ bị kết tủa lại, rất khó tiêu hóa và hấp thụ.
Khi luộc không đậy nắp và đun với lửa lớn. Muốn luộc trứng mau sôi th́ bỏ một ít muối vào nồi nước.