Làm bánh su kem bằng ḷ vi ba thật không khó như tưởng. Với cách làm này th́ bạn không cần có ḷ nướng cũng có thể cho ra bánh su kem. Cùng vietbf.com khám phá thêm.
Ḷ nướng là điều không thể thiếu khi làm bánh nhưng giờ đây khi đă có ḷ vi sóng th́ chẳng cần đến ḷ nướng th́ bánh su kem vẫn ngon với cách làm bánh su kem bằng ḷ vi sóng.
Nguyên liệu cho cách làm bánh su kem bằng ḷ vi sóng: Phần vỏ bánh su kem
¾ cup sữa tươi
1 tablespoon bơ nhạt (loại bơ không muối), có bán tại các siêu thị
1/8 teaspoon muối biển
¾ cup bột ḿ đa dụng
4 quả trứng gà to
2. Phần nhân bánh su kem
½ cup Heavy cream (một dạng kem tươi như Whipping cream nhưng “nặng”hơn do có hàm lượng chất béo chiếm từ 36 – 40%)
¼ cup đường bánh kẹo (đường dạng bột), rây mịn
2 teaspoons chiết xuât vani
3. Phần trang trí bánh su kem
teaspoon đường bánh kẹo
tablespoon chocolate loại đắng hoặc vừa ngọt vừa đắng
tablespoon Whipping cream
4. Dụng cụ làm bánh su kem bằng ḷ vi sóng
– Ḷ vi sóng
– Khay nướng bánh
– Giấy nướng (tùy thích)
– Máy trộn bột hoặc máy đánh trứng
– Phới đánh trứng cầm tay
– Muôi
– Bát tô sạch
– Cốc đong sữa
– Túi nilon đựng kem
– Đầu tạo h́nh kem
– Nồi hoặc bát chịu nhiệt
Cách làm bánh su kem bằng ḷ vi sóng Phần vỏ bánh
Bước 1:
- Bật sẵn ḷ vi sóng ở 220 ○ C.
- Quết một lớp bơ mỏng lên mặt khay nướng để chống dính cho bánh.
Bước 2:
- Cho sữa tươi, bơ nhạt và muối và nồi rồi đun chảy ở nhiệt độ cao. Khi hỗn hợp đă tan chảy, dùng muôi khuấy đều lên cho hỗn hợp ḥa quyện với nhau rồi lấy ra khỏi bếp.
- Từ từ trút bột ḿ vào hỗn hợp bơ rồi dùng muôi gỗ trộn mạnh và đều tay.
- Tiếp tục đặt nồi lên bếp với nhiệt độ cao. Khuấy đều tay đến khi hỗn hợp không c̣n bị vón cục, khô dần lại, bắt đầu bám vào thành nồi và có kết cấu gần như đất sét. Đun hỗn hợp trong khoảng 20 – 30 giây, vừa đun vừa khuấy để hỗn hợp khô hơn nữa.
Bước 3:
- Trút hỗn hợp bột vào bát của máy trộn đứng và đánh đều đến khi hỗn hợp nguội dần xuống khoảng 60○C th́ cho 1 quả trứng vào.
- Khi hỗn hợp bắt đầu nguội, bạn tiếp tục cho 2 quả trứng c̣n lại vào. Đánh đến khi được một hỗn hợp màu vàng sáng, ẩm và mịn mượt như kem.
- Cho toàn bột hỗn hợp vào túi nilon bắt kem và gắn đầu tạo h́nh kem mà bạn thích.
- Cho 1 quả trứng c̣n lại ra một chiếc bát con và đánh tan trứng.
Bước 4:
- Quết một lớp bơ mỏng lên tấm giấy nướng hoặc khay nướng.
- Cắt đầu túi nilon bắt kem, phun hỗn hợp ra mặt khay thành các khối bột theo h́nh dạng bạn thích. Bạn nên tạo khoảng cách ra xa để khi nướng bánh có không gian cần thiết để nở.
- Quét lên bề mặt mỗi chiếc bánh một lớp trứng mỏng đă được đánh mịn
Bước 5:
- Đặt khay bánh vào ḷ và nướng trong khoảng 25 – 30 phút hoặc đến khi bánh chín vàng, nở phồng. Để bánh ra giá và để nguội hoàn toàn.
- Vỏ bánh đạt chuẩn khi khô đều cả trong và ngoài.
2. Phần làm nhân bánh su kem
- Cho Heavy cream, đường bánh kẹo và chiết xuất vani vào bát của máy trộn đứng. Đánh ở tốc độ cao đến khi được một hỗn hợp mịn mượt, màu vàng kem và tạo đỉnh cứng.
- Trút hỗn hợp kem vào túi bắt kem.
3. Phần làm lớp phủ bánh su kem
Cách 1: Rây mịn đường bột
Cách 2:
- Cho chocolate vào nồi đun cách thủy cho tan chảy hoặc cho vào bát chịu nhiệt rồi đun chảy trong ḷ vi sóng.
- Khi chocolate tan chảy hoàn toàn th́ trút Whipping cream vào là trộn đều lên.
4. Hoàn thiện bánh
- Khi bánh đă nguội hoàn toàn, bạn dùng dao sắc rạch đôi bánh hoặc chọc một lỗ nhỏ trên mặt của bánh ra rồi phun kem vào giữa
Cuối cùng th́ những chiếc bánh su kem được làm từ ḷ nướng cũng đă hoàn thành. Nhanh tay vào bếp làm ngay những chiếc bánh su kem thơ lừng, béo ngậy từ ḷ nướng.
Mai Lan