Nếu vào tiệm ăn phở lịch sự đàng hoàng th́ c̣n không dám nói, nhưng ăn vỉa hè, đầu đường xó chợ th́ coi chừng. Mối nguy hiểm nhất là từ sán ăn vào bụng có thể gây nên nhiều bệnh. Cùng vietbf.com khám phá thêm.
Phở ḅ là món ăn truyền thống được ưa thích của rất nhiều người, tuy nhiên ít ai biết được nếu không cẩn trọng bát phở ḅ là tác nhân gây nhiều căn bệnh nguy hiểm.
Có thể nói rằng, trên tất cả các con phố ở Hà Nội, thậm chí là tận trong ngóc ngách nhỏ hẹp đâu đâu cũng bắt gặp những biển hiệu với lời chào mời hấp dẫn như Phở ḅ gia truyền hay những quán phở được đặt dưới những tên ông chủ, bà chủ có tiếng ở Hà Thành.
Mặc dù đó là quán phở nhỏ lẻ, vỉa hè hay những quán phở nổi tiếng được nhiều người biết tới th́ đều chung một “định mệnh” đó là nguy cơ gây hại cho sức khỏe. Bởi chắc chắn rằng, đă là phở ḅ th́ phải có những món như ḅ tái hay tách bạch ra nữa th́ đó là tái nạm, tái gầu…
Chưa bàn đến chất bảo quản hay độ đảm bảo vệ sinh, chỉ riêng phở ḅ tái đă khiến không ít thực khách từng bị thập tử nhất sinh v́ bị sán, trong đó nguy hiểm nhất là loại sán dải ḅ.
Theo đó, khi người ăn thịt trâu, ḅ có nang ấu trùng sán dây ḅ chưa được nấu chín, c̣n tái hoặc sống th́ nang ấu trùng vào ruột người, ấu trùng sẽ thoát ra khỏi nang, đầu lộn ra ngoài và bám vào niêm mạc ruột thường ở phần trên hỗng tràng.
Ít ai biết được nếu không cẩn trọng bát phở ḅ là tác nhân gây nhiều căn bệnh nguy hiểm. (Ảnh minh họa)
Tại đây, sán hút các chất bổ dưỡng và phát triển, chúng tồn tại lâu dài v́ thân sán có khả năng đề kháng với các men tiêu protein có trong ruột non. Thường th́ chỉ có một con sán trong một người, từ khi xâm nhập cần 3 tháng để trưởng thành và sản xuất đốt sán.
Đáng nói, trong thịt ḅ tái không chỉ có sán mà các kư sinh trùng, vi khuẩn tồn tại trong thịt ḅ cũng có thể gây bệnh cho cơ thể. Đơn giản nhất, khi ăn thịt ḅ tái có thể gây rối loạn tiêu hóa, đau bụng, tiêu chảy, thậm chí tiêu chảy dẫn đến mất nước có thể gây nguy hiểm tính mạng.
Người bệnh bị nhiễm sán không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe mà ảnh hưởng đến cộng đồng. Nếu như công tác vệ sinh không tốt, khi sán đi ra môi trường, mỗi đốt sán sẽ chứa trong đó rất nhiều trứng. Trứng gặp môi trường thuận lợi sẽ sinh sôi hoặc tiếp tục đi vào vật chủ để sống kư sinh.
Ngoài sán có thể trú ngụ trong những bát phở ḅ tái, th́ những bát phở ḅ chín với bát nước dùng béo ngậy cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây bệnh, đặc biệt là những hàng quán không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm c̣n tiềm ẩn nguy cơ ngộ độc khi chủ quán cho những chất tạo ngọt không rơ nguồn gốc vào trong nồi nước dùng.
Một vấn đề cũng được các chuyên gia cảnh báo rất nhiều đó là việc dùng bột ngọt (mỳ chính) trong mỗi bát phở hoặc nước phở quá đậm đà (quá mặn) cũng tiềm ẩn nguy cơ mắc bệnh tim mạch và nhiều căn bệnh khác.
PGS.TS Lê Danh Tuyên - Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia - cho biết, ḿ chính thực chất cũng là một loại muối với tên gọi monosodium glutamat, tuy nhiên khi nêm nếm ít người để ư.
C̣n theo GS Đỗ Doăn Lợi – PGĐ Bệnh viện Bạch Mai (Viện trưởng Viện tim mạch Quốc gia), khi ăn mặn sẽ làm tăng tính thấm của màng tế bào đối với natri, ion natri sẽ chuyển nhiều vào tế bào cơ trơn của thành mạch máu.
“Ăn mặn sẽ khát nước. Khi nước vào cơ thể sẽ đi vào máu làm tăng thể tích tuần hoàn, tăng áp lực trong máu dẫn đến tăng huyết áp. Do đó người dân cần phải ư thức giảm lượng muối mỗi ngày. Với các bệnh nhân huyết áp cao, chỉ định bắt buộc là phải ăn nhạt”, GS Lợi khuyến cáo.
Qua đó có thể thấy rằng, việc thường xuyên ăn phở ḅ, nhất là phở ḅ tái sẽ tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ gây bệnh, từ nhiễm kư sinh trùng, cho đến việc mất an toàn vệ sinh thực phẩm và đặc biệt là thừa lượng muối trong mỗi bát phở sẽ gây vô vàn nguy cơ gây bệnh cho người sử dụng.
Lê Phương