Nhiều kinh nghiệm chị em phụ nữ truyền miệng nhau. Nhưng quả thực những kinh nghiệm đó có an toàn cho sức khỏe? Khi luộc thịt, nhiều người có thói quen luộc qua thịt hoặc dùng nước sôi để chần qua nhằm loại bỏ hóa chất. Cách làm này là hoàn toàn sai lầm.
Ngày nay nhiều gia đ́nh có thói quen luộc qua thịt hoặc dùng nước sôi để chần qua thịt nhằm loại bỏ các hóa chất, tạp chất có trong thịt, hải sản song cách làm này chưa đúng.
Thực tế, để bảo vệ sức khỏe gia đ́nh, nhiều bà nội trợ đă t́m mọi cách để làm giảm hóa chất và chất bẩn dư tồn trong thịt. Nhiều nhà th́ luộc qua thịt rồi đổ nước đầu tiên đi. Sau đó mới luộc lại thịt trong nước khác.
Nhiều nhà th́ luộc qua thịt rồi đổ nước đầu tiên đi. Sau đó mới luộc lại thịt trong nước khác. Điều này là sai lầm.
Có nhà th́ sử dụng nước sôi chần qua thịt không chỉ 1 lần mà c̣n chần qua nhiều lần với ư nghĩ các tạp chất có trong thịt có thể loại bỏ hết.
Tuy nhiên, theo chuyên gia đây là việc làm hoàn toàn không có tác dụng loại bỏ hóa chất trong thịt. Ngược lại, chúng c̣n khiến thịt ngậm hóa chất nguy hại hơn.
Trả lời trên Trí Thức Trẻ, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (nguyên giảng viên của Viện Công nghệ thực phẩm, ĐH Bách Khoa Hà Nội) cho biết, dinh dưỡng trong thịt chủ yếu là protein (tồn tại dưới dạng cơ thịt) và mỡ. Vitamin, axit amin nằm chủ yếu trong tế bào cơ protein.
V́ thế, nếu bà nội trợ có ư nghĩ đun sôi nước chần lại nhiều lần để có thể loại bỏ được hóa chất và chất bẩn có trong thịt là ư nghĩ hoàn toàn sai lầm.
PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh lư giải nguyên nhân rằng, khi cho thịt vào nước đun sôi để chần thịt sẽ làm cho thịt biến tính co lại càng làm cho thịt hấp thu các hóa chất và chất bẩn nhiều hơn, do đó thịt càng trở nên độc.
Ông Thịnh cũng cho hay, cách hữu hiệu nhất để loại bỏ chất bẩn và hóa chất có trong thịt lợn đó là sau khi mua về, bà nội trợ nên sơ chế rửa lại bằng nước sạch nhiều lần.
Hoặc, bà nội trợ cũng có thể dùng một ít muối ḥa tan trong nước để rửa thịt. Bởi nước muối loăng cũng có tác dụng loại bỏ các chất bẩn từ thịt ra.
Ông Thịnh cho biết thêm, khi luộc thịt, bà nội trợ thường thấy thịt nổi bọt. Đây thực chất là hiện tượng thịt vẫn c̣n chứa một phần chất bẩn.
Bởi v́, trước đó, thịt lợn hay gà thường được chăn nuôi trong các hộ gia đ́nh. V́ thế, khi ăn thịt thường có mùi thơm đặc trưng, khi chế biến, thịt cũng ít khi có hiện tượng nổi váng bọt.
Song hiện nay, người dân đă ít c̣n chăn nuôi gia súc gia cầm theo kiểu truyền thống nữa mà thay vào đó là chăn nuôi theo kiểu công nghiệp. Do đó, chất lượng thịt cũng giảm đi rơ rệt và chứa nhiều tạp chất.
Để xử lư những váng bọt trên nổi lên khi luộc thịt, theo PGS Nguyễn Thị Lâm, Phó viện trưởng Dinh dưỡng quốc gia từng chia sẻ trên VietQ th́ đối với thịt lợn, gà mua ngoài chợ, bà nội trợ nên rửa sạch thịt bằng nước và muối trắng. Sau đó nên luộc sơ rửa bớt cặn bẩn để phần nào loại bớt những chất không cần thiết.
Bà Lâm cũng cho biết, ngày xưa lợn nuôi sạch thường bỏ qua khâu luộc sơ này. Trong nước luộc thịt sơ qua nên cho một ít giấm và muối, đợi nước sôi mới thả thịt vào, để sôi khoảng 2 phút th́ đổ hết nước, rửa lại miếng thịt một lần nữa.
Sau đó, nấu lại nồi nước sôi khác và bỏ miếng thịt vào luộc cho đến khi chín. Lần này nên cho chút gia vị để thịt được đậm, kĩ hơn có thể thả vào một của hành khô đă bóc vỏ, đập dập để nước và thịt được thơm hơn.
Cách luộc thịt lợn ngon gịn trắng mềm không bị hôi tại nhà
Nguyên liệu luộc thịt lợn
Lựa chọn thịt đúng cách giúp bạn luộc thịt heo ngon.
Thịt lợn: Loại thịt và số lượng tùy thuộc vào sở thích của bạn
Hành khô: 1 củ
Nước chấm: Nước mắm, chanh, ớt
Giấm, muối
Cách luộc thịt lợn ngon
Thịt sau khi mua về nên rửa sạch dưới ṿi nước.
Đổ nước vào nồi, cho miếng thịt vào. Luộc thịt trên lửa vừa trong 10 phút là thịt đă chín, để chắc chắn hơn bạn có thể kiểm tra bằng cách lấy đũa nhọn và đâm vào thịt, nếu thấy nước hồng vẫn chảy ra th́ thịt chín tới, nếu không thấy nước hồng chảy ra th́ tức là thịt chín kĩ.Cách luộc thịt lợn ngon là lúc thịt vừa chín tới, ăn sẽ ngọt hơn nhưng không an toàn bằng thịt chín hẳn, bạn có thể tùy chọn cách luộc thịt sao cho phù hợp với khẩu vị của gia đ́nh.
Ngay sau khi đưa miếng thịt ra khỏi xoong nước sôi, bạn cho ngay miếng thịt vào bát nước sôi để nguội rồi cho ra rổ để ráo nước.
Cách nhận biết thịt lợn nhiễm hóa chất
Khi thấy thịt chủ yếu là nạc mà hầu như không có mỡ, thịt có mầu đỏ sẫm như thịt ḅ là những loại thịt do người chăn nuôi đă dùng chất tăng trọng chứa nhiều hóa chất corticoid. Nhiều trường hợp nhầm lẫn giữa thịt lợn với thịt ḅ khi thấy màu thịt đỏ hơn mức b́nh thường. Tuy nhiên, hiện nay hầu hết thịt lợn trên thị trường đều nhiễm chất độc hại do các loại cám tăng trọng, thuốc bảo vệ,… Do đó, việc lựa chọn phải loại thịt thiếu chất lượng là điều khó tránh khỏi. Dù vậy, các bạn cũng cần chú ư để hạn chế đến mức tối đa việc lựa chọn và nạp vào cơ thể loại chất gây hại.
vietbf @ sưu tầm