Bên cạnh HN và HCM, nhiều du khách nước ngoài chọn Huế làm điểm đến để khám phá du lịch và ẩm thực. Không làm cho những thực khách tứ xứ thất vọng, Hội An có nhiều món ăn khiến mọi người nhớ măi. Và đặc biệt, nhiều du khách không thể bỏ qua các món hấp dẫn như "tao nhân mặt khách", dù chỉ dưới 30.000đ.
Cao lầu
Du khách rất dễ để t́m ăn cao lầu ở Hội An, từ hàng gánh trên phố đến các nhà hàng trên đường Trần Phú, Thái Phiên...
Hấp dẫn tô cao lầu phố Hội.
Tô cao lầu đầy đặn, sợi vàng nhạt, to bản, ăn vào thấy dai dai, mềm mềm; những miếng thịt xíu đậm đà lại được thái bản to, thêm một ít cao lầu khô h́nh vuông đă chiên, một ít giá trụng, vài cọng rau thơm, quả ớt xanh, lát chanh mỏng,... Và cả lớp rau tươi trà quế thơm ngào ngạt nữa. Tất cả quyện vào nhau tạo nên một tổng thể hương vị giản dị nhưng hấp dẫn, khiến ai đă thưởng thức xong vẫn c̣n tḥm thèm măi. Giá một tô cao lầu ở đây là 20.000 - 25.000 đồng.
Bánh bao, bánh vạc
Đĩa bánh nhẹ nhàng quyến rũ như một tác phẩm nghệ thuật với những chiếc bánh nhỏ xinh tựa đóa hồng trắng được điểm xuyết chút màu xanh của rau, chút đỏ hồng của ớt … có giá chỉ 30.000đ một đĩa.
Bánh được làm từ bột gạo, nhưng quan trọng lại là sự khéo léo của người chế biến từ khâu lọc gạo cho đến vân bánh. Để bánh có vị ngọt bùi, mặt bánh trắng, láng mướt cần phải đảm bảo nhiều nguyên tắc. Phần nhân bánh được chế biến từ những con tôm c̣n tươi nguyên, thịt heo nạc, nấm mèo, giá đỗ và một ít hành lá,… Tất cả được xắt mỏng, mỗi thứ xào cùng gia vị vừa ăn.
Hoành thánh
Hoành thánh thường bán ở các nhà hàng, tuy nhiên nổi tiếng hơn cả là nhà hàng Anh Dũng trên phố Bà Triệu.
Nguyên liệu chính làm nên hoành thánh là bột ḿ, trứng gà và tôm. Từng công đoạn làm hoành thánh khá tỉ mẩn. Điều đặc biệt, hoành thánh Hội An có nhiều loại: Hoành thánh nước, hoành thánh chiên, mỗi loại có một vị riêng, đều được điều chế cầu ḱ.
Chỉ 25.000 đồng/một tô, nhưng ai lần đầu thưởng thức cũng không khỏi ngạc nhiên trước một bát hoành thánh khá đẹp mắt lại ngon miệng, với màu xanh non của bắp su, màu vàng tươi của tôm và điểm xuyết là màu đỏ hồng của cà chua.
Cơm gà
Bí quyết khiến món cơm gà Hội An hấp dẫn là cơm được nấu bằng gạo dẻo thơm, ướp gia vị rồi nấu với nước luộc gà. Đặc biệt, thịt gà phải là loại gà tơ, sau khi luộc chín sẽ được xé sợi, bóp với hành tây, hành phi, muối tiêu, rau răm và ăn cùng với cơm kèm theo đu đủ chua, rau thơm, x́ dầu, tương ớt và nước canh gà.
Tại Hội An, ngoài quán cơm gà bà Buội ở phố Phan Châu Trinh vốn đă nổi tiếng, khách có thể t́m đến một số quán cơm cũng ngon không kém như quán cơm gà Giếng Bá Lễ (buổi tối), cơm gà bà Dung, đường Lư Thường Kiệt… giá chỉ 25.000đ/1dĩa.
Chè bắp, hến trộn
Bắp Cẩm Nam, hến sông Thu Bồn là nguyên liệu chính kết hợp với tài chế biến khéo léo đă tạo nên những món ngon dân dă.
Chỉ cần đi qua cây cầu Cẩm Nam nhỏ xinh (chừng 100m, con đường đột ngột bẻ cong sang trái cũng là lúc hiện ra một dăy hàng quán san sát nhau, với những tên gọi khá mộc mạc: Quán Bà Già, Có Ngay, Quán số 2, Quán số 9… Phổ biến chỉ dưới 30.000đ là bạn đă có thể thưởng thức cả 2 món đặc sản này.
vietbf @ sưu tầm