VBF-Hiện trên thị trường có rất nhiều các loại vật dụng dùng để nấu nướng nhưng ít ai biết rằng mỗi loại nồi đều có cách sử dụng và vệ sinh khác nhau.Chính vì thế mà dân Việt rất hay mắc các sai lầm trong quá trình sử dụng dẫn đến việc tự gây hại cho sức khỏe.
1. Xoong nồi inox nên đun nhỏ lửa, không chà trầy xước
Ngày càng nhiều các gia đình có những chiếc xoong nồi với chất liệu từ inox. Khi nấu ăn trong những chiếc xoong nồi bằng chất liệu này, bà nội trợ nên đun nhỏ lửa tránh đun lửa to. Bởi lửa to có thể để lại vết ố do thức ăn gây ra trên nồi.
Tuyệt đối tránh dùng những vật dụng kim loại và sử dụng đũa hay muỗng gỗ để xào nấu. Ngoài ra, khi chùi rửa nồi inox, không dùng miếng chà bằng sắt để rửa nồi để tránh làm trầy xước, mất vẻ bóng loáng của chúng.
Khi chùi rửa nồi inox, không dùng miếng chà bằng sắt để rửa nồi để tránh làm trầy xước, mất vẻ bóng loáng.
2. Xoong nồi đất đun nhỏ lửa khi nấu
Ưu điểm của những chiếc nồi chất liệu đất giữ nhiệt rất tốt cho thức ăn. Do đó, khi đun nấu, bạn nên đun lửa nhỏ hay lửa vừa để hơi nóng được giữ lại lâu hơn.
Đun nhỏ lửa khi nấu cũng khiến nồi đất không bị đen, nhìn không mất thẩm mỹ.
3. Xoong nồi nhôm không chứa đồ ăn mặn, chà rửa nhẹ tay
Với những chiếc nồi nhôm, bạn nên không chứa đồ ăn mặn. Bởi muối trong đồ ăn mặn sẽ ăn mòn nhôm, có thể lẫn vào thức ăn gây hại cho sức khỏe.
Ngoài ra, khi chà rửa nồi nhôm, nên phải nhẹ tay vì nồi nhôm dễ móp méo. Tuyệt đối không nên dùng nước rửa chứa nhiều chất tẩy vì chúng có thể làm thủng nồi.
Bà nội trợ khi nấu thức ăn đã ăn xong, còn thừa hoặc muốn bảo quản thời gian dài từ vài tiếng trở lên nên cho vào đồ sứ, đồ thủy tinh để đảm bảo.
4. Xoong nồi thủy tinh chỉ vi sóng, nấu trên bếp từ, bếp gas âm
Những chiếc xoong nồi thủy tinh tuy rất đẹp và tốt cho sức khỏe nhưng lại cần được chú ý đặc biệt khi nấu nướng.
Nồi thủy tinh là thường được dùng để nấu thức ăn trong lò vi sóng, bếp điện từ hay bếp gas âm.
Khi gặp nhiệt trực tiếp chúng dễ rạn nứt rất không an toàn nên bạn hãy cẩn trọng. Khi lau rửa, nên dùng khăn khô mềm lau để giữ độ sáng bóng cho nồi.
5. Xoong nồi tráng men đun nhỏ lửa và dùng thìa gỗ xào nấu
Với xoong nồi tráng men, do men rất dễ bị bong tróc nên bạn cần đun nấu lửa nhỏ và giữ gìn cẩn thận.
Không nên gõ muỗng vào thành nồi vì có thể làm men bị rạn nứt. Khi nấu ăn thì dùng đũa gỗ và không dùng khi nồi đã bị bong tróc vì có thể sẽ gây nhiễm độc.
Không nên ăn các thực phẩm chứa đựng lâu trong những loại nồi này. Ảnh minh họa.
Lưu ý:
- Khi sử dụng nồi xoong để không hại sức khỏe, tránh hiện tượng thực phẩm bị thôi nhiễm, bà nội trợ khi nấu thức ăn đã ăn xong, còn thừa hoặc muốn bảo quản thời gian dài từ vài tiếng trở lên nên cho vào đồ sứ, đồ thủy tinh để đảm bảo. Không nên ăn các thực phẩm chứa đựng lâu trong những loại nồi này.
Đối với nồi mới, nên cọ rửa sạch, cho nước vào nấu sôi, rửa sạch lại sau đó mới dùng.
- Nồi kim loại khi mới dùng đôi khi cũng thôi ra một lượng kim loại nhất định như Nickel, Chrome hoặc sắt. Lý do là bởi các bụi kim loại còn bám trên bề mặt sau quy trình đánh bóng. Do vậy, các nhà sản xuất khuyên người tiêu dùng, đối với nồi mới, nên cọ rửa sạch, cho nước vào nấu sôi, rửa sạch lại sau đó mới dùng.
|