VBF-Ung thư gan tại VN là 1 trong những loại ung thư gây chết người lớn nhất chỉ sau ung thư phổi. Dân VC từ lâu đã có thói quen hay rượu chè rồi với bản tích tiết kiệm nên ăn uống kham khổ toàn những thực phẩm kém chất lượng hoặc bị bảo quản bằng hóa chất.Chính vì thế mà căn bệnh về gan luôn đe dọa họ bất cứ lúc nào. Sau đây là 4 loại thực phẩm tiềm ẩn căn bệnh ung thư gan mà người VC hay dùng nhất
1. Rượu
Rượu là 1 trong những loại thực phẩm dẫn đầu hủy hoại gan. Với người có vấn đề về gan, rượu càng làm gan tổn thương trầm trọng nhanh hơn.
Bệnh nhân gan đã vốn bị rối loạn chức năng giải độc trong khi chất chuyển hóa trung gian từ rượu là acetaldehyde lại gây hại trực tiếp đến các tế bào gan.
2. Các loại thực phẩm chứa nhiều chất bảo quản
Thực phẩm tiện lợi như mì ăn liền, xúc xích, thực phẩm đóng hộp có thể chứa chất bảo quản và màu thực phẩm.
Tiêu thụ thường xuyên loại này làm tăng gánh nặng chuyển hóa và chức năng giải độc của gan, bất lợi cho người có chức năng gan kém.
3. Thực phẩm bị mốc
Thực phẩm bị mốc như lạc, đậu tương, ngô sản sinh chất aflatoxin độc tính mạnh dễ gây thoái hóa hoặc hoại tử tế bào gan dẫn đến ung thư gan.
4. Hạt hướng dương
Loại hạt này chứa các axit béo không bão hòa. Tiêu thụ hạt hướng dương quá mức sẽ tăng lượng lớn choline lưu trữ chất béo trong gan, ảnh hưởng tiêu cực đến chức năng tế bào gan.
|