Những đồ vật thường xuyên bạn sử dụng tưởng chừng như rất tiện lợi lại vô cùng độc hại. Chúng là những sát thủ thầm lặng đe dọa tính mạng của cả nhà đó. Hăy vứt luôn 9 thứ sau đây ra khỏi nhà đừng có lăn tăn ǵ nha.
Con người hiện nay thường xuyên đứng trước nguy cơ bị phơi nhiễm trước vô số hóa chất độc hại, thậm chí ngay trong nhà bếp. Tuy nhiên, nhiều người không nhận ra những nguy hiểm này.
Dưới đây, chúng tôi xin liệt kê những đồ gia dụng độc hại nhất mà bạn nên vứt càng sớm càng tốt để tránh những nguy cơ cho sức khỏe của gia đ́nh bạn.
Chảo chống dính
Đây là loại chảo được sử dụng cực kỳ phổ biến, nhưng nó cũng giải phóng chất độc trong thực phẩm được nấu. Cụ thể, khi chảo được đun nóng, lớp phủ bên ngoài bắt đầu phân hủy ở cấp độ phân tử, giải phóng nhiều phân tử và khí độc gây ung thư.
Tốt nhất, bạn nên thay thế loại chảo này bằng chảo sứ.
Chất tạo ngọt nhân tạo
Nhiều người thay thế đường bằng những chất tạo ngọt khác, nhưng họ không biết rằng nhiều loại chất tạo ngọt c̣n nguy hiểm cho sức khỏe hơn cả đường. Những chất tạo ngọt nhân tạo nguy hiểm gồm: Sorbitol, Acesulfame K, Aspartmame, Saccharin.
V́ thế, bạn nên thay thế chất tạo ngọt nhân tạo bằng những loại tự nhiên không tinh chế như Erythritol, Xylitol, Stevia…vv.
Giấy bạc bọc thực phẩm
Giấy bạc (giấy nhôm) được nhiều chị em sử dụng khi nấu các món nướng. Tuy nhiên theo 1 nghiên cứu gần đây, họ nên ngừng thói quen này ngay lập tức. Đó là v́ phản ứng hóa học xảy ra khi nấu ăn khiến một phần nhôm thâm nhập vào đồ ăn, nhất là thực phẩm có tính axit cao. Nếu hấp thụ liều lượng lớn, nhôm có ảnh hưởng cực xấu tới sức khỏe, nhất là người bị suy thận và mắc bệnh xương.
Do đó, bạn nên sử dụng đồ sứ hoặc thủy tinh khi chuẩn bị món nướng.
Chai lọ và hộp đựng thực phẩm bằng nhựa
Hộp đựng thực phẩm bằng nhựa chứa các hóa chất có thể thẩm thấu vào đồ ăn. Một trong những hóa chất này là Bisphenol A, được dùng trong các chai nước và những sản phẩm bằng nhựa khác. Nhiều nghiên cứu cho thấy nó có ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.
Do đó, bạn nên dùng chai đựng nước và hộp thức ăn bằng kim loại hoặc có thể tái chế, và tránh đồ nhựa dùng 1 lần để bảo vệ bản thân và môi trường.
Chai xịt pḥng
Chai xịt pḥng được nhiều người sử dụng để loại bỏ mùi hôi và khí độc trong nhà, nhất là nhà bếp và pḥng tắm, nhưng các nghiên cứu mới nhất cho thấy chúng cũng giải phóng các khí thậm chí c̣n nguy hiểm hơn khói thuốc, và có thể dẫn tới các vấn đề hô hấp như hen suyễn và thiếu cân bằng hooc-môn.
Theo một nghiên cứu được thực hiện gần đây, có khá nhiều formaldehyde trong nhiều loại chai xịt pḥng phổ biến. Việc ngửi quá nhiều mùi của chai xịt pḥng có liên quan đến ung thư ṿm họng và mũi.
Bạn có thể thay thế chúng bằng các tinh chất tự nhiên, và nhà của bạn sẽ có mùi dễ chịu. Tất cả những ǵ bạn cần làm là thêm 10-15 giọt tinh chất vào 1 chén nước cất và xịt khắp nhà.
Các sản phẩm tẩy rửa
Để ngăn sự tích tụ của các vi khuẩn có hại trong nhà, chúng ta thường dùng các chất tẩy rửa khác nhau. Tuy nhiên chúng chứa nhiều hóa chất độc hại ảnh hưởng tới sức khỏe và dẫn tới nhiều vấn đề hô hấp. Các thành phần như BPA, triclosan, paraben được t́m thấy trong nhiều sản phẩm tẩy rửa có thể dẫn tới sự thiếu cân bằng hormone.
Để thay thế, bạn nên dùng baking soda và giấm. Bạn sẽ tránh được những nguy cơ sức khỏe tiềm ẩn. Hơn nữa, chúng cũng giúp chống khuẩn, kể cả vi khuẩn salmonella và E.coli.
Thớt
Các loại thớt như thớt gỗ, thớt nhựa…vv sau 1 thời gian sử dụng dễ trở thành môi trường cho nấm mốc và nhiều loại vi khuẩn nguy hiểm, đặc biệt là độc tố nấm aflatoxin. Độc tố này có thể gây quái thai và ung thư.
V́ thế, ngoài việc vệ sinh thớt sạch sẽ và phơi khô sau khi sử dụng, bạn cũng nên dùng nhiều nguyên liệu tự nhiên để tẩy trùng như gừng, muối, giấm hoặc chanh. Nếu bạn nhận thấy thớt đă cũ hoặc nổi mốc, hăy vứt ngay để tránh gây nguy hiểm cho gia đ́nh nhé.
Xoong, nồi bằng nhôm
Xoong, nồi nhôm tiềm ẩn nhiều nguy cơ cho sức khỏe v́ khi nấu ở nhiệt độ cao, nhôm dễ bị ḥa tan vào thức ăn và gây nhiễm độc, ung thư, tổn thương thần kinh nếu hấp thu lâu ngày.
Nếu không c̣n chọn lựa nào khác, hăy lưu ư đừng dùng nồi nhôm để đựng đồ ăn chua hay đồ ăn mặn v́ chúng khiến nhôm dễ ḥa tan hơn. Đồng thời, đừng đun nấu trong thời gian quá lâu.
Màng bọc thực phẩm
Nhiều người sử dụng màng bọc thực phẩm để bảo quản thực phẩm, song nhiều nghiên cứu cho thấy chất phụ gia DEHA trong màng bọc có thể ngấm vào thực phẩm, ảnh hưởng xấu tới sức khỏe.
Nếu phải sử dụng, đừng để màng bọc tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm và tuyệt đối không sử dụng màng bọc trong ḷ vi sóng.
Hăy lưu ư để bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đ́nh nha!
Therealtz © VietBF